83 tuổi, nhà văn Ma Văn Kháng giới thiệu tiểu thuyết mới dành tặng … chính mình

0 Yên Vân
ANTD.VN -Với tựa đề “Mãi mãi một thời Thiếu sinh quân”, cuốn kí sự tiểu thuyết là những trang viết xúc cảm sâu nặng mà nhà văn gửi tặng bạn bè và tuổi thơ của chính mình. Sách do NXB Kim Đồng ấn hành.

Tiểu thuyết tái hiện lại cảnh quan, không khí, tâm thế, tinh thần và cảm xúc về một thời hào hùng, chân dung thế hệ “măng non cách mạng” của giai đoạn lịch sử đặc biệt - kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trường Thiếu sinh quân Trung ương được thành lập năm 1949 tại An toàn khu, nằm trong Liên khu Việt Bắc. Tác phẩm khắc họa sinh động những chân dung thiếu niên ở trường Thiếu sinh quân một thời: Ở đó có tổ tam tam A trưởng Toàn nghiêm ngắn chỉn chu, Đoan văn hay chữ tốt giàu tình cảm, Khánh công tử đẹp trai láu lỉnh; và cũng có bộ ba tướng-sĩ-tượng Thiết Đen, Kim Diểu, Lục hạt mít nghịch ngợm; có Sáng cậu bé Tây lai cùng chú chó Jack ngộ nghĩnh…

ảnh 1

Ra mắt cuốn sách mới khi đã 83 tuổi, Ma Văn Kháng cho biết, đó là ký ức tuổi thơ mà ông muốn dành tặng cho thầy cô, bạn bè và cho chính mình

Cuốn tiểu thuyết dẫn độc giả qua nhiều cung bậc cảm xúc, đó là phút giây xúc động sẻ chia cùng nhau nỗi nhớ nhà, nâng đỡ nhau trong lúc yếu đau mệt mỏi, những giờ phút gay cấn khi trường bị địch tấn công, hay những khoảnh khắc căng thẳng rồi cười ra nước mắt trước những trò nghịch ngợm của bộ ba tướng-sĩ-tượng, và phút giây vỡ òa hạnh phúc của những Thiếu sinh quân nhỏ tuổi khi được gặp Bác Hồ.

Nhà văn Ma Văn Kháng sinh năm 1936, ông tên thật là Đinh Trọng Đoàn. Sinh ra và lớn lên ở làng Kim Liên, nay thuộc quận Đống Đa, TP Hà Nội, chính vì thế, trong cuốn sách mới này, không chỉ có hình ảnh bản U Khuôn là nơi trường Thiếu sinh quân đặt trụ sở những ngày đầu tiên mà còn có hình ảnh quê hương tuổi thơ – làng Kim Liên xưa với những nét đẹp cổ kính, giàu truyền thống văn hóa cũng được nhà văn ưu ái, dành những trang viết chất chứa niềm tự hào.

ảnh 2

Nhà văn Ma Văn Kháng, tác giả của những cuốn tiểu thuyết được nhiều thế hệ độc giả yêu thích

Thời điểm cuốn sách ấn hành và ra mắt bạn đọc, nhà văn Ma Văn Kháng cũng đã ngoài 80 tuổi. Ông viết sách chỉ với niềm mong mỏi “có được những trang viết lưu lại ảnh hình của một thời đã qua”, nhà văn Ma Văn Kháng đã “gạn lấy chút sức lực còn lại vào những năm tháng cuối cùng của cuộc đời, rờ rẫm nhớ lại những gì đã trải qua… trong tâm niệm có phần bảo thủ và bất di bất dịch, rằng tiểu thuyết, chính là nơi lưu giữ hình bóng cuộc sống”.

Ông viết cuốn sách bằng những cảm xúc trong trẻo của tuổi thơ, dành tặng cho chính mình, những người thầy và bạn đồng môn một thuở. Đọc tác phẩm, độc giả sẽ hiểu hơn về “một thời niên thiếu tươi đẹp hào hùng trong gian khổ”, quê hương, gia đình, những nền tảng văn hóa tạo nên một nhà văn Ma Văn Kháng của tương lai.

Ma Văn Kháng được bạn đọc yêu mến qua các tiểu thuyết như: "Mùa lá rụng trong vườn", "Đồng bạc trắng hoa xòe", "Mưa mùa hạ", "Một mình một ngựa", "Chó Bi đời lưu lạc", "Chim én liệng trời cao"…Năm 2001, ông được trao tặng giải thưởng Nhà nước về VHNT, năm 2012, ông tiếp tục được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top