50 dancer "Ngón chân cái" cùng trình diễn

0 Phú Duy
(ANTĐ) - Kỷ niệm năm thứ 18 phát triển cùng phong trào hip hop tại Việt Nam, nhóm Ngón chân cái sẽ có màn trình diễn “Hùng quân Đất Việt” trong chương trình Chào Xuân 2010 tại Sân khấu ca nhạc Đêm Giao Thừa chào đón năm Canh Dần tại Đền Bà Kiệu (Hà Nội). Bên cạnh đó còn có 2 dự án khác cũng sẽ được nhóm này thực hiện trong những ngày đầu xuân.

50 dancer "Ngón chân cái" cùng trình diễn

(ANTĐ) - Kỷ niệm năm thứ 18 phát triển cùng phong trào hip hop tại Việt Nam, nhóm Ngón chân cái sẽ có màn trình diễn “Hùng quân Đất Việt” trong chương trình Chào Xuân 2010 tại Sân khấu ca nhạc Đêm Giao Thừa chào đón năm Canh Dần tại Đền Bà Kiệu (Hà Nội). Bên cạnh đó còn có 2 dự án khác cũng sẽ được nhóm này thực hiện trong những ngày đầu xuân.

Trưởng nhóm Viết Thành tập cùng các dancer chuẩn bị cho màn trình diễn "Hùng quân Đất Việt"

"Hùng quân Đất Việt" là một thử nghiệm mới của Nhóm Ngón chân cái. Đây là lần đầu tiên nhóm kết hợp nhạc cụ dân tộc như trống hội với âm nhạc hiện đại để kể một câu chuyện về Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa của Đoàn hùng quân Tây Sơn. Dùng một môn nghệ thuật mới là nhảy hip hop (streetdance) để tái hiện lại những bước chân thần tốc của đội hùng binh dưới sự lãnh đạo của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, lần đầu tiên nhóm Ngón chân cái huy động một số lượng lớn dancer (50 người) từ các nhóm nhảy trực thuộc Công ty TNHH Ngón chân cái để biểu diễn màn trình diễn 10 phút này.

Tiếp đó, ngày 11 Tết Canh Dần, cũng sẽ là lần đầu tiên nhóm Ngón chân cái tham gia chương trình “Đáo xuân” thường niên tại Galery của Họa sĩ Đào Anh Khánh. Lần này, với ý tưởng của họa sĩ Đào Anh Khánh, các dancer hip hop của Ngón chân cái sẽ cùng biểu diễn ngẫu hứng, tương tác cùng với các nhạc sĩ đương đại quốc tế và nhạc sĩ Kim Ngọc của Việt Nam trên một sân khấu bằng tre cao tới 15m. Cùng với “Hùng quân Đất Việt”, chương trình “Đáo xuân” này sẽ làm thay đổi cái nhìn thường thấy của mọi người về các dancer hip hop Ngón chân cái. Vẫn bằng ngôn ngữ và kỹ thuật nhảy hip hop, nhưng sẽ được dẫn dắt bằng một câu chuyện, hoặc đề cao tính tương tác ngẫu hứng đầy nghệ thuật với âm nhạc và nghệ thuật trình diễn đương đại.

Đầu tháng 3/2010, lần thứ hai nhận lời mời từ Đại sứ quán Đan Mạch, nhóm Ngón chân cái lại tiến cử 3 dancer đến tham dự Giải thi đấu hiphop thế giới Floor war tại thủ đô Copehagen (Đan Mạch). Những thành viên này ngoài việc thi đấu giải Floor War cũng sẽ tham gia một số workshop về nhảy hip hop, tập luyện và kết hợp biểu diễn với các nhà hát của Đan mạch.

Trong năm 2009 vừa qua, có thể nói sau 17 năm thành lập nhóm Ngón chân cái (bây giờ là Công ty TNHH Ngón chân cái), đã có một năm hoạt động thành công với nhiều thành tích: Vô địch giải Boty (Giải break'n chuyên nghiệp tại VN)- tổ chức ở Hà Nội tháng 7-2010, Giải nhất showcase Đông Nam Á (tổ chức tại Singapore 2009), Giải tư Poty Châu Á… Đặc biệt nhất, là tại Liên hoan nghệ thuật đường phố, Ngón chân cái đã được mời liên kết với nhóm Upper Cut (Đan Mạch) để dàn dựng chương trình và biểu diễn trước Nữ hoàng Đan Mạch và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhân chuyến thăm Việt Nam của Hoàng gia Đan Mạch…

Ngoài ra, bộ phim “Bước nhảy Xì tin” trên VTV3 với phần dàn dựng hip hop của trưởng nhóm Nguyễn Viết Thành, cùng sự tham gia diễn xuất của rất nhiều thành viên nhóm Ngón chân cái như: Minh Trí, Sao Mai, Duy Thành, Kỳ Anh, Huy Đán… đã thu hút được sự chú ý của đông đảo khán giả truyền hình và nhận được giải lớn trong Liên hoan truyền hình toàn quốc vừa qua.

Có thể nói, trong năm 2009, cái nhìn toàn diện từ xã hội về hip hop đã thay đổi. Đó không còn là một môn giải trí du nhập vào giới trẻ đơn thuần nữa, mà đã trở thành một bộ môn nghệ thuật được mọi người nhìn nhận đúng đắn, lành mạnh và cũng rất hiện đại dành cho giới trẻ.

Vốn là một nhóm nhảy khởi đầu và cũng là những người đầu tiên gây dựng một phong trào nhảy hip hop lan tỏa mạnh mẽ trong cả nước, nhóm Ngón chân cái vẫn luôn cố gắng là lá cờ đầu của phong trào này. Hiện nhóm đang liên kết với rất nhiều nhóm nhảy trong cả nước để gây dựng một phong trào và cũng là khẩu hiệu chung “Fair Play” trong cộng đồng hip hop, cổ vũ cho tinh thần thi đấu cạnh tranh lành mạnh để cùng phát triển phong trào hip hop tại Việt Nam.

Phú Duy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top