5 nhà làm phim trẻ nhận kinh phí 1,5 tỷ đồng

0 Như Ý
ANTD.VN - 5 nhà làm phim này đã xuất sắc nhận kinh phí tài trợ làm phim với 300 triệu đồng/ dự án. Các phim ngắn sau khi hoàn thành sẽ được hỗ trợ ngân sách để tham gia một số Liên hoan phim quốc tế uy tín.

Sau hơn một tháng tuyển chọn, dự án phim ngắn CJ mùa 2 do Quỹ văn hóa CJ (CJ Cultural Foundation) và CJ CGV Việt Nam (CGV) tổ chức vừa công bố 5 dự án xuất sắc nhất. Theo đó, 5 dự án này gồm: “Bình”, “Hồn Papa da con chó”, “Mây nhưng không mưa”, “Mẹ, tôi và máy ghi hình số”, “Gì cũng sửa”.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, bước vào mùa giải thứ 2, dự án phim ngắn CJ tiếp tục nhận được sự quan tâm hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng yêu điện ảnh với 289 bài dự thi gửi về tham gia. Sau vòng tuyển sinh, 10 dự án phim tiềm năng nhất đã được lựa chọn vào vòng thuyết trình trước Hội đồng thẩm định để từ đó tìm ra 5 dự án xuất sắc nhất nhận hỗ trợ kinh phí sản xuất.

Một trong những điểm nổi bật của các dự án năm nay là được truyền cảm hứng từ những câu chuyện về đời thực của chính các đạo diễn, về tình cảm gia đình, các mối quan hệ trong xã hội, những lát cắt về số phận con người... với góc nhìn mang đậm tính nhân văn được thể hiện sâu sắc qua ngôn ngữ điện ảnh. Đó là câu chuyện cảm động về hành trình tìm cha của một chàng trai trẻ trên một công trường lớn; một ý tưởng hài hước về sự hoán đổi thân xác giữa ông bố và một con chó tại một chung cư… cấm nuôi chó; hay câu chuyện của hai số phận lạc nhau giữa một thành phố xa lạ…

ảnh 1

Đại diện Ban tổ chức và các thành viên trong Hội đồng thẩm định

Nhận định về cuộc thi năm nay, đạo diễn Leon Lê – thành viên Hội đồng thẩm định chia sẻ, các dự án phim đều rất thú vị và mang nhiều màu sắc mới mẻ. Bên cạnh đó, có lẽ các thí sinh đã hiểu hơn về phong cách và tiêu chí cuộc thi nên phần thể hiện trong đề cương cũng được làm chu đáo, rõ ràng hơn. Vì vậy, Hội đồng thẩm định đã rất khó khăn mới chọn ra 10 dự án tham dự vòng thuyết trình vì chất lượng bài thi đều rất tốt và mang tính khả thi cao. Dù vậy, bản thân đạo diễn Leon Lê vẫn kỳ vọng có thể phát hiện được những nhân tố mới, vì lần này những dự án có phần ấn tượng hơn dường như vẫn thuộc về những thí sinh quen mặt.

Trước đó, những đạo diễn trẻ bước ra từ dự án phim ngắn CJ 2018 đã gặt hái được nhiều thành tích vượt xa mong đợi của chương trình. Hai trong số 5 dự án xuất sắc nhất của mùa đầu tiên như tác phẩm “Một khu đất tốt” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân và “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” của Phạm Thiên Ân đã tham gia tranh giải và được trình chiếu tại nhiều LHP Quốc tế danh giá như: LHP Cannes, Berlin, LHP Las Palmas (Tây Ban Nha), LHP ngắn quốc tế Vienna (Áo)... Đặc biệt, “Một khu đất tốt” của Phạm Ngọc Lân được xem như đủ điều kiện để tranh giải Oscar phim ngắn vào năm 2020.

Những thành tích ban đầu này được cho là không chỉ góp sức trong việc mang tiếng nói điện ảnh Việt đến với đấu trường quốc tế, mà còn tạo động lực thôi thúc các nhà làm phim độc lập tự tin thử sức tại các sân chơi làm phim chuyên nghiệp.

ảnh 2

Đạo diễn trẻ Lê Bình Giang

Trong 5 nhóm thí sinh giành được 1,5 tỷ đồng từ dự án năm nay, bên cạnh những gương mặt mới đang khát khao khẳng định tên tuổi của mình trên hành trình trở thành đạo diễn chuyên nghiệp còn có những đạo diễn trẻ giàu kinh nghiệm chinh chiến tại các LHP Quốc tế. Tiêu biểu, nhà làm phim trẻ Lê Bình Giang đã “chu du” qua hơn 25 quốc gia để đưa bộ phim của mình đến với khán giả quốc tế. Hay như Phạm Quang Trung, dù xuất phát điểm của anh không phải là nghệ thuật nhưng cái duyên và sự đam mê đã đưa anh đến với điện ảnh và có được những thành công nhất định.

Bên cạnh sự chuẩn bị kỹ về khâu lên kế hoạch sản xuất, các tác phẩm năm nay còn được đánh giá mang đậm phong cách riêng và dấu ấn tác giả, hội tụ đầy đủ tố chất để đi xa tại các LHP Quốc tế. Dự kiến, 5 dự án phim ngắn sẽ bước vào giai đoạn sản xuất từ ngày 24-6 đến 24-11-2019 và sẵn sàng “trình làng” vào tháng 1-2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top