Ca sĩ - Nghệ sĩ ưu tú Đức Long:

40 năm ca hát không một ai "chống lưng", chưa một lần tiếc nuối

0 Lan Tường (Thực hiện)
ANTD.VN - NSƯT Đức Long đi hát bắt đầu thập niên 80 của thế kỷ trước với tiếng hát trữ tình ấm áp và man mác buồn. Anh cũng là một trong số những ca sĩ đến với âm nhạc một cách tình cờ. Khi đã mang nghiệp âm nhạc, anh không chỉ chuyên tâm đi hát mà còn miệt mài với công việc giảng dạy. 

Nam nghệ sĩ bộc bạch, trong suốt hơn 30 năm đi giảng dạy, anh tự hào khi rất nhiều học trò của mình đều đã thành danh như Tùng Dương, Minh Thu… Thấm thoắt đã 40 năm đi hát nhưng đến giờ NSƯT Đức Long mới quyết định làm một đêm nhạc, một liveshow riêng cho mình. Lý do của sự muộn mằn này như anh chia sẻ là bởi: “Với một giọng ca không phải hát nhạc thị trường thì để có số tiền đầu tư cho liveshow là điều không dám”.

ảnh 1

Tự hào sống đến giờ mà không cầu cạnh ai

- PV: Sau gần 40 năm đi hát mới mạnh dạn tổ chức đêm nhạc riêng, anh có thấy làm liveshow ở cái tuổi không còn trẻ là muộn mằn không?

- NSƯT Đức Long: Cách đây 5 năm, NSND Thanh Hoa mới làm được đêm nhạc riêng cho mình và phải tới đây, sau 30 năm đi hát NSND Quang Thọ cũng mới thực hiện được liveshow đầu tiên. Tính ra đến thời điểm này, những nghệ sĩ cùng trang lứa với tôi như NSND Thu Hiền, NSND Trung Đức, NSƯT Thái Bảo… vẫn chưa làm được đêm nhạc của riêng mình. Thế nên tôi nghĩ mình làm liveshow ở tuổi này cũng không hẳn là muộn mằn, nếu so với các đồng nghiệp thì tôi vẫn là người may mắn và có cơ duyên hơn họ đấy (cười).

- Lần đầu tiên làm liveshow nhưng anh đã vội tuyên bố đó sẽ là liveshow duy nhất của đời mình, vì sao vậy?

- Thú thực, cách đây vài năm tôi cũng từng tổ chức đêm nhạc kỷ niệm 35 năm đi hát. Thật ra khi ấy, nếu nói đúng thì tôi đã đi hát được 38 năm rồi nhưng tôi rút ngắn tuổi nghề lại, làm tròn thành con số 35 cho đẹp. Thời điểm bấy giờ, quy mô đêm diễn nhỏ hơn nhưng để có được chương trình đó cũng không dễ dàng gì. Nói về việc làm liveshow thì không chỉ riêng tôi đâu mà nhiều ca sĩ khác đều cảm thấy khó khăn. Vấn đề tài chính luôn là gánh nặng, nỗi bận tâm với những ca sĩ như chúng tôi.

Tuy nhiên, khi làm đêm nhạc kỷ niệm 35 năm đi hát kể trên, tôi có may mắn nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các học trò của mình. Một số sinh viên từng theo tôi học nhạc nhưng sau đó không theo nghề mà chuyển sang lĩnh vực tổ chức biểu diễn đã giúp đỡ tôi. Đó cũng là chương trình đầu tiên tôi tổ chức và các em thử sức ở lĩnh vực mới này.

Nghệ sĩ như tôi để có một khoản tiền lớn bỏ ra tổ chức liveshow là điều không dễ dàng và chẳng đơn giản chút nào. Để làm tiếp thì sẽ cần rất nhiều tiền. Vậy nên tài chính là yếu tố quyết định việc có làm được hay không.

- Ngoài vấn đề tiền bạc anh có gặp khó khăn nào khác không?

- Chủ yếu tôi chỉ gặp khó khăn về tài chính, còn phần biên tập âm nhạc hay các khâu khác đối với tôi không phải vấn đề. Với hơn 40 năm theo nghề và 30 năm dạy học thì tôi đã tích lũy cho mình được nhiều vốn bài, biết cách chọn những bài hấp dẫn khán giả.

- Nhìn lại chặng đường âm nhạc suốt mấy chục năm qua, có điều gì khiến anh cảm thấy tiếc nuối?

- Tôi không tiếc nuối điều gì ở con đường âm nhạc mình đã lựa chọn. Bởi mọi cố gắng, nỗ lực và cả những mất mát của tôi đều đã được bù đắp xứng đáng. Khán giả vẫn luôn yêu mến tôi như ngày đầu tiên mình bước lên sân khấu. Với tôi thì chỉ điều đó thôi là đủ! 

- So với nhiều bạn bè nghệ sĩ cùng trang lứa và cả những học trò của mình, cuộc sống của anh có vẻ bình lặng, giản đơn và cũng khiêm tốn hơn. Mọi người vẫn nói cũng vì anh rất khái tính và luôn từ chối mọi sự giúp đỡ nên mới vậy?

- Tôi luôn có quan điểm “mình làm được đến đâu thì làm”. Cho đến bây giờ, tôi có thể tự hào và khẳng định mình không bao giờ phải cầu cạnh ai. Ngay từ những ngày đầu tiên khi bước vào nghề, tôi cũng chưa bao giờ có ý định nhờ vả hay cần đến ai “chống lưng” mà muốn tự đi bằng chính khả năng và niềm đam mê của mình. 

- Thỉnh thoảng lắm khán giả mới được thấy anh đứng hát trong các chương trình, nếu không tổ chức thêm liveshow, anh có ý định ra mắt các sản phẩm âm nhạc khác không?

- Tôi cũng từng làm nhiều album. Đến giờ, Đức Long thế nào thì khán giả đều biết. Tôi nghĩ mình cũng không cần đánh bóng làm gì, bởi có đánh bóng thì cũng chả “sáng” hơn chút nào đâu. Đức Long thì vẫn là Đức Long thôi (cười).

ảnh 2

Gameshow làm lu mờ những nghệ sĩ có giọng hát đẹp

- Con đường âm nhạc thì anh đã hài lòng và thỏa mãn, còn công việc giảng dạy thì sao?

- Tôi hài lòng với tất cả các em. Các em khiến tôi hãnh diện. Trong số đó phải kể đến Minh Thu, Tùng Dương, và nhiều học trò khác của tôi đang công tác tại các nhà hát. Tôi có thể tự hào khi trong số những học trò mà mình từng dạy, đến nay đã có 50 em được Nhà nước phong tặng NSƯT - đó là niềm vui không gì sánh được với một người làm thầy.

- Nhắc đến Tùng Dương, anh có nhận xét thế nào về cậu học trò này của mình? 

- Tôi tin ở Tùng Dương và những điều em ấy làm. Tùng Dương là một người lao động nghệ thuật nghiêm túc và có nhiều sáng tạo.

- Khi tiếp xúc với anh, mọi người cảm nhận anh là người rất cẩn trọng?

- Tôi không thấy mình cẩn thận. Tôi là người “đầu treo trên cây”, có gì nói đó thôi.

- Ngoài vai trò là giảng viên, ca sĩ, anh còn đang hoạt động ở Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, anh nghĩ sao trước ý kiến cho rằng sân khấu của các nhà hát hiện nay đang “thưa vắng” và khó kéo khán giả đến xem?

- Tôi khẳng định nhà hát mình có rất nhiều nghệ sĩ có chất giọng tốt, các chương trình được đầu tư kỹ lưỡng. Thế nhưng vẫn không “lôi kéo” được khán giả thì không chỉ là nhà hát nơi tôi công tác. Điều này bất kể nhà hát nào cũng gặp phải thôi. Ở đây vì do tình hình kinh tế, các gameshow, truyền hình thực tế bùng nổ, vậy nên khán giả không còn được như trước. Thế nhưng tôi tin, khi khán giả đến trực tiếp xem thì sẽ cảm nhận được những giọng hát ngọt ngào, những chất giọng tốt và nhìn thấy được sự say nghề của các nghệ sĩ đang cống hiến cho nghệ thuật.

- Xin cảm ơn NSƯT Đức Long!

“Đến giờ, Đức Long thế nào thì khán giả đều biết. Tôi nghĩ mình cũng không cần đánh bóng làm gì, bởi có đánh bóng thì cũng chả “sáng” hơn chút nào đâu. Đức Long thì vẫn là Đức Long thôi”.

Nghệ sĩ Ưu tú Đức Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top