3 thập kỷ Hà Nội qua ký ức một đứa trẻ

0 Hương Thủy

ANTD.VN -  Ký ức về Hà Nội một thời, với những năm tháng xưa cũ đầy ắp kỷ niệm đã được tác giả Trần Ngọc Anh Thư gửi trọn trong cuốn truyện tâm lý-kỹ năng "Đấy là nó nghĩ thế".

Bằng giọng văn dí dỏm, cuốn hút, tác giả mở ra ký ức lộng lẫy về nhân vật “nó”. Ở đó đầy ắp  kỉ niệm vui - buồn của tuổi thơ vừa quen vừa lạ. Không chỉ là những câu chuyện tự thuật mang ý nghĩa nuôi dưỡng tâm hồn, niềm tin yêu cuộc sống, cuốn sách còn là cách nhìn của một đứa bé về cuộc sống xung quanh với vô vàn những điều mới lạ, những cảm xúc thật thà rất đỗi tự nhiên.

ảnh 1

Thông qua cuốn sách, tác giả còn muốn gửi gắm đến bạn đọc đã là cha mẹ: Chúng ta nắm giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách của những đứa con, chính chúng ta cùng môi trường sống chung quanh tác động lớn đến hướng đi, tương lai của trẻ nhỏ. Tuổi thơ và những năm tháng đầu đời ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của mỗi em nhỏ, vì thế, hãy trân trọng cá tính riêng của mỗi đứa trẻ, kể cả khi chúng gặt hái thành công và hay đối mặt với thất bại. Hãy luôn đồng hành cùng con bạn, với sự lắng nghe, sẻ chia và tôn trọng.

Với những hình vẽ ngộ nghĩnh và tràn đầy cảm xúc, cuốn sách còn làm sống lại những hình ảnh Hà Nội xưa với hình ảnh Bách Hóa Tràng Tiền, Cầu Long Biên và không khí Tết của vườn quất chín qua những bức tranh vẽ màu nước của họa sỹ Nguyễn Viết Ninh.

ảnh 2

Buổi tọa đàm nhân dịp ra mắt cuốn sách được diễn ra trong không khí sôi nổi với sự góp mặt của tác giả Trần Ngọc Anh Thư, họa sĩ Nguyễn Việt Ninh, nhà báo Hoàng Mạnh Cường

Những câu chuyện nhỏ trong cuốn sách cũng gắn với những con “ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó” của Hà Nội đẹp đẽ ở 3 thập kỷ trước. Hiện lên qua từng trang sách là vùng ký ức về cuộc sống rất đỗi gần gũi, giản dị, thân thuộc với nhiều người dân Thủ đô. Nhưng với ai chưa từng sống ở Hà Nội, cuốn sách cũng mang đến với mỗi người những “góc nhỏ tâm tình” về cách sống, cách để trưởng thành, cách để vượt qua khó khăn, cách mà con người sống với nhau, sẻ chia, cảm thông trong những nỗi niềm buồn vui và cả hối tiếc.

 Sách được xuất bản bằng tiếng Việt và tiếng Anh và do NXB Phụ nữ phát hành. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top