18 tuổi trở lên mới được thi hoa hậu

0 Phú Duy
(ANTĐ) - Ngày 30.12.2008, Bộ VH,TT&DL đã ban hành Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp số 87/2008/QĐ-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh ký.

Ban hành quy chế tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp:

18 tuổi trở lên mới được thi hoa hậu

(ANTĐ) - Ngày 30.12.2008, Bộ VH,TT&DL đã ban hành Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp số 87/2008/QĐ-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh ký.

(Ảnh minh họa)

Sau một thời gian khá dài bàn luận, phối hợp với các ban ngành chức năng, dự thảo... rốt cuộc Quy chế thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp đã được ban hành trong sự kỳ vọng về "một ngày mai hết loạn... hoa hậu".

Quy chế gồm 6 chương, 18 điều đề cập rõ về những quy định chung, điều kiện và thủ tục cấp phép, quyền và trách nhiệm của đơn vị tổ chức cũng như người đoạt danh hiệu, phân cấp quản lý, thanh tra - kiểm tra và xử lý vi phạm, các điều khoản thi hành.

Mỗi năm chỉ tổ chức thi hoa hậu toàn quốc không quá 1 lần

Theo đó, phạm vi áp dụng của quy chế gồm những tổ chức cuộc thi Hoa hậu toàn quốc và quốc tế; tổ chức cuộc thi Hoa khôi vùng; ngành; đoàn thể chính trị - xã hội trên phạm vi toàn quốc; Tổ chức cuộc thi Người đẹp cấp tỉnh; Đưa thí sinh dự thi quốc tế; Hoạt động bình chọn người đẹp trong các cuộc liên hoan, lễ hội; bình chọn qua ảnh hoặc trong các hoạt động văn hoá, xã hội khác không thuộc phạm vi điều chỉnh của Quy chế này.

Đối tượng áp dụng của quy chế là những đơn vị Việt Nam tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp trong nước; đơn vị Việt Nam phối hợp với đối tác nước ngoài tổ chức thi Hoa hậu quốc tế tại Việt Nam; đơn vị Việt Nam đưa thí sinh đạt danh hiệu tại các cuộc thi trong nước dự thi quốc tế; thí sinh dự thi trong nước và quốc tế.

Tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp là hoạt động văn hoá nhằm tuyển chọn người phụ nữ có đạo đức tốt, có hiểu biết về văn hoá, xã hội, có hình thể cân đối và có khuôn mặt đẹp tiêu biểu cho phụ nữ Việt Nam để trao tặng danh hiệu. Và các danh hiệu cuộc thi được quy định như sau: Thí sinh đạt giải chính thức trong cuộc thi Hoa hậu toàn quốc được trao tặng danh hiệu Hoa hậu, Á hậu; Thí sinh đạt giải chính thức trong cuộc thi Hoa khôi được trao tặng danh hiệu Hoa khôi, Á khôi; Thí sinh đạt giải chính thức trong cuộc thi Người đẹp được trao tặng danh hiệu Người đẹp thứ nhất, Người đẹp thứ hai; Tuỳ theo tính chất cuộc thi, ban tổ chức có thể trao danh hiệu phụ cho các thí sinh; danh hiệu phụ không lấy trùng tên danh hiệu chính.

Số lượng cuộc thi trong năm cũng được quy định rõ: Thi Hoa hậu toàn quốc mỗi năm tổ chức không quá một lần; Thi Hoa khôi, tổ chức mỗi năm không quá một cuộc thi vùng; một cuộc thi ngành và một cuộc thi đoàn thể chính trị - xã hội; Thi Người đẹp trong một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hai năm tổ chức không quá một lần;  Đơn vị tổ chức cuộc thi chỉ được cấp phép hai năm không qúa một lần; Đối với cuộc thi quốc tế: Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể của từng năm để xem xét, quyết định.  

(Ảnh minh họa)

Nghiêm cấm tổ chức thi hoa khôi, người đẹp tại các trường phổ thông

Các hành vi bị nghiêm cấm gồm: Tổ chức cuộc thi tại các địa điểm: Trường phổ thông; di tích lịch sử văn hoá; cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và địa điểm khác không được phép của cơ quan có thẩm quyền; Tổ chức cuộc thi không đúng với nội dung Quyết định cho phép; vi phạm các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ; Đơn vị tổ chức, thí sinh dự thi có những hành động, lời nói làm tổn hại đến hình ảnh, uy tín, danh dự của đất nước, của địa phương, của tập thể và cá nhân khác, làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ quốc tế; Thí sinh và đơn vị tổ chức đưa thí sinh dự thi quốc tế mà không được cấp phép. 

18 tuổi trở lên mới được thi hoa hậu

Các điều khoản quy định về điều kiện và hồ sơ của thí sinh dự thi trong nước có nêu: Là phụ nữ Việt Nam, từ mười tám tuổi trở lên, có đạo đức tốt, có vẻ đẹp tự nhiên; Có trình độ văn hoá tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; Chưa qua giải phẫu thẩm mỹ hoặc chuyển đổi giới tính; Không có tiền án; không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn điều kiện và hồ sơ của thí sinh dự thi Hoa hậu Quốc tế sẽ là: Đã đạt danh hiệu chính thức tại các cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi và Người đẹp trong nước; Có giấy mời của Ban tổ chức cuộc thi; Thông thạo tiếng Anh; Được một đơn vị Việt Nam có đủ điều kiện quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 4 Quy chế này làm đại diện, chịu trách nhiệm về các thủ tục liên quan và đưa đi dự thi.

Muốn tổ chức thi hoa hậu - nộp hồ sơ vào tháng 10 hàng năm

Đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi cần phải nộp hồ sơ tại Cục Nghệ thuật biểu diễn; đơn vị tổ chức cuộc thi Người đẹp nộp hồ sơ tại Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Thời hạn nhận hồ sơ từ ngày 01 tháng 10 đến ngày 30 tháng 10 hằng năm để xem xét, cấp phép tổ chức trong năm tiếp theo. Quy chế còn ghi rõ: Đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu quốc tế nộp hồ sơ trước ngày 30 tháng 6 hằng năm để xem xét cấp phép tổ chức cuộc thi năm tiếp theo.

Phú Duy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top