18 cổ vật Việt Nam trở về cố hương sau thời gian lưu lạc tại Đức

0 Thanh Xuân

ANTD.VN -  18 cổ vật Việt Nam ở các thời kỳ văn hóa khác nhau vốn được lưu giữ tại Đức đã trở về cố hương. Đây là các hiện vật do Cơ quan phòng chống tội phạm Berlin (Đức) thu giữ tại cửa hàng của một thương nhân Việt Nam từ cuối năm 2016. 

 

Các hiện vật được bàn giao cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam gồm 10 hiện vật chất liệu đá, 8 hiện vật chất liệu đồng, là công cụ sản xuất và vũ khí của người xưa. Trong đó có 5 hiện vật văn hóa Đồng Nai cách ngày nay 4000 - 3500 năm; 5 hiện vật hậu kỳ Đá mới, sơ kỳ Kim khí Tây Nguyên cách ngày nay 4000 - 3500 năm; 8 hiện vật văn hóa Đông Sơn cách ngày nay 2500 - 2000 năm. 

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Nguyễn Văn Cường khẳng định, đây là lần đầu tiên các cổ vật của Việt Nam được hồi hương một cách chính thống, mở ra một hướng tốt cho việc quay về của các cổ vật sau này.

Việc trao lại cổ vật cho Việt Nam thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của nước bạn Đức trong việc thực hiện Công ước của UNESCO năm 1970 về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc buôn bán trái phép các tài sản văn hóa mà Việt Nam, Đức là thành viên…

ảnh 1

Các hiện vật được Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức bàn giao cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Thời gian tới, Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ hoàn thiện hồ sơ khoa học, lưu giữ, bảo quản các hiện vật này, có kế hoạch từng bước trưng bày, phát huy giá trị, giới thiệu tới công chúng trong và ngoài nước. 

Trước đó, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phối hợp với Đức tổ chức triển lãm giới thiệu khoảng 300 cổ vật có giá trị tại 3 bảo tàng nhằm giúp người dân Đức, bạn bè quốc tế hiểu thêm về truyền thống, các nét văn hóa độc đáo của Việt Nam.

Triển lãm này đã được giới thiệu tại Bảo tàng Khảo cổ học Bang Westfalen tại Herne; Bảo tàng Khảo cổ học quốc gia Chemnitz tại Chemnitz; Bảo tàng Reiss-Engelhorn tại Mannheim. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top