Giải quyết “ổ dịch” trong nhà

  • 27/11/2011 23:46
  • 0 bình luận
  • Gia Vinh
  • In bài
ANTĐ - Bạn tưởng rằng khi đi ra ngoài đường mới bị vi khuẩn tấn công, mà quên mất rằng ngay trong ngôi nhà mình, thậm chí trong phòng ngủ tồn tại những “ổ dịch” mang lại nguy cơ rất lớn.

Tủ lạnh: Ai cũng nghĩ tủ lạnh là nơi cất giữ thực phẩm an toàn, song sự thực không như vậy. Nhiệt độ trong tủ lạnh thông thường được đặt ở mức 0-7 độ C, nhiệt độ này có tác dụng ngăn ngừa sự sinh sôi của phần lớn vi khuẩn, nhưng không tiêu diệt được vi khuẩn. Một số chủng như Listeria, Shigella, Yersinia… vẫn sống “vui vẻ” ở nền nhiệt độ này và đẩy nhanh quá trình biến chất của thực phẩm.

Để ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm, ngộ độc, bạn cần để tách biệt hoàn toàn thực phẩm sống và đã chế biến trong tủ lạnh để vi khuẩn không thể lây lan. Khi lấy thức ăn chín trong tủ ra phải đun kỹ trước khi dùng. Định kỳ hàng tuần làm vệ sinh tủ, đặc biệt chú ý rãnh mút nơi cánh tủ.

Điều hòa không khí: Đây chính là nơi trú ngụ của vô số loài vi khuẩn và bọ. Nhất là trong mùa đông, khi bạn để chế độ sưởi ấm, các loài này càng sinh sôi nhiều hơn, gây nên các bệnh về đường hô hấp và da. Khi vệ sinh thiết bị này, ngoài việc làm sạch màng lọc bạn cũng cần lưu ý đến tấm tản nhiệt vì đây chính là nguồn gây ô nhiễm. Nếu điều hòa đã để lâu một thời gian, trước khi dùng tối thiểu 15 phút hãy phun thuốc diệt côn trùng vào tấm tản nhiệt này.

Máy giặt: Thói quen đóng nắp máy lại sau khi sử dụng khiến cho vi sinh vật bên trong đường dẫn nước sinh sôi mạnh mẽ, lâu dần hình thành một lớp mảng đen - nơi trú ngụ của vi khuẩn. Các kết quả kiểm tra cho thấy, 100% máy giặt đều có khuẩn coliform. Bởi vậy, không nên để máy giặt ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm hay nhà vệ sinh. Sau mỗi lần giặt nên mở nắp máy, giữ cho bên trong khô ráo. Tối đa 2 tháng nên làm sạch toàn bộ máy.

(Theo Tân Hoa xã)

Tin cùng chuyên mục