Giải quyết "điểm nóng" giao thông trước cổng Bệnh viện Bạch Mai

  • 10/05/2017 06:56
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Cơ chế lập lại trật tự giao thông - đô thị ở khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai được CAQ Hai Bà Trưng chủ động xây dựng, trên tinh thần phối hợp chặt chẽ với CSGT và Thanh tra GTGT.

“Xác định rõ đây là điểm nóng về trật tự giao thông, để từ đó xây dựng kế hoạch từng bước giải quyết, tháo gỡ những tồn tại, vi phạm trên tinh thần vào cuộc đồng bộ của các lực lượng, và cũng rõ ràng trách nhiệm”, Đại tá Đinh Huy Hoàng - Trưởng CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ về quan điểm, chỉ đạo của CAQ đối với hiện tượng vi phạm trên đường Giải Phóng, trước cổng Bệnh viện Bạch Mai.

CAQ Hai Bà Trưng phân luồng xe trước cổng Bệnh viện Bạch Mai

CAQ Hai Bà Trưng phân luồng xe trước cổng Bệnh viện Bạch Mai

Nhìn rõ tồn tại

Nằm ngay trục huyết mạch ra vào nội đô, vì vậy, áp lực giao thông khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai luôn hết sức lớn, chưa kể hàng nghìn lượt người, phương tiện đến bệnh viện mỗi ngày. Thời gian qua, các biện pháp tổ chức giao thông, bố trí lực lượng đã được tổ chức khá nhiều cả trong và ngoài cổng bệnh viện; tuy nhiên, những phức tạp, lộn xộn về trật tự giao thông như hàng rong, “xe ôm”, taxi tranh thủ dừng đỗ ngay dưới lòng đường… chỉ giảm mang tính thời điểm, nhất là khi có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. 

Chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do thiếu giải pháp căn cơ, thiếu sự vào cuộc đồng bộ, khoa học và sự rõ ràng về trách nhiệm của các lực lượng chịu trách nhiệm giữ gìn TTGT-ĐT. Ví dụ, trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai, từ đường tàu trở vào, thuộc địa giới phường Phương Mai, quận Đống Đa. Còn từ đường sắt trở ra đường Giải Phóng, là “đất” Hai Bà Trưng.

Không ít lần lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý “xe ôm”, hàng rong, nhưng người vi phạm chạy qua đường ray là… coi như xong. Một ví dụ khác, cùng đầu giờ sáng, Công an phường sở tại cử người ứng trực, cũng là lúc tổ công tác Đội CSGT số 4 tuần tra kiểm soát. Lực lượng tập trung như vậy, vi phạm không thể hình thành. Nhưng sau đó, cả hai lực lượng cùng rút, hàng rong, taxi dừng đỗ xuất hiện. Và lại “nóng”! 

Gỡ từng nút rối 

Định hình cơ chế nắm bắt, xử lý kịp thời vi phạm TTGT-ĐT ở khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai là yêu cầu quan trọng được CAQ Hai Bà Trưng đặt ra trong Kế hoạch được triển khai từ đầu tháng 5 này. Theo đó, các múi giờ “nóng” trong ngày đều được tính toán, bố trí lực lượng làm nhiệm vụ, từ cắm chốt đến tuần tra lưu động. Thanh tra GTVT và Đội CSGT số 4 đã được CAQ Hai Bà Trưng đề nghị chung sức thực hiện kế hoạch, sẵn sàng phương tiện cẩu kéo xe vi phạm, cũng như tổ chức tuần lưu. 

Thượng úy Nguyễn Văn Kiệt - Đội phó đội CSGT-TT-CĐ CAQ Hai Bà Trưng cho biết, từ trước 7h sáng mỗi ngày, các tổ công tác liên quân CAQ và CAP Đồng Tâm triển khai ứng trực, vừa phối hợp với nhân viên bảo vệ phân luồng xe ra vào bệnh viện, vừa nhắc nhở, xử lý phương tiện cố tình dừng đỗ đón trả khách dưới lòng đường. Động thái này tiếp tục được triển khai ở các khung giờ từ 11h30 đến 13h và sau 17h, đây là những thời điểm vốn trước kia những người vi phạm thường lợi dụng xuất hiện khi vắng lực lượng chức năng.

Cùng với cơ chế phân giờ, phân việc rõ ràng đó, chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng xác định những nhiệm vụ trọng tâm khác đối với CAP Đồng Tâm và Đội CSGT-TT-CĐ. Đó là hoàn tất điều tra cơ bản toàn diện số người hành nghề “xe ôm” quanh cổng bệnh viện; yêu cầu và hướng dẫn họ làm đơn xin hoạt động hành nghề, có giấy khám sức khỏe, hồ sơ lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương. 

Trung tá Nguyễn Văn Hà - Phó trưởng CAP Đồng Tâm cho biết: “Trên cơ sở đơn tự nguyện của mỗi người, CAP và đội nghiệp vụ CAQ quận lập hồ sơ quản lý và mỗi người được đánh số thứ tự tương ứng số hồ sơ. Để dễ nhận biết, quản lý, chúng tôi còn thiết kế và cấp phát đồng phục cho người hành nghề “xe ôm”. Hiện, khu vực đỗ xe dành cho người làm nghề “xe ôm” đã được kẻ vạch sơn và quan trọng, từng người đều được quán triệt chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo ANTT”.

Tin cùng chuyên mục