Giải mối lo người tài không vào làm Nhà nước

  • 19/11/2014 07:05
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã trả lời chất vấn xung quanh hàng loạt vấn đề nóng như cải cách hành chính, chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, tinh giản biên chế, trách nhiệm người đứng đầu… 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình: “Đầu vào chưa tuyển được người có năng lực, tâm huyết”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình: “Đầu vào chưa tuyển được người có năng lực, tâm huyết”

Chờ kết quả thanh tra tiêu cực thi tuyển công chức

Là người đầu tiên chất vấn, ĐB Cao Thị Xuân (Thanh Hoá) nhắc lại câu chuyện gây xôn xao dư luận xảy ra tại Bộ Công Thương hồi tháng 8: “Dư luận cử tri rất bức xúc trước thông tin về tiêu cực trong việc thi tuyển công chức tại Bộ Công Thương. Bộ trưởng cho biết kết quả thanh tra như thế nào, nếu có sai phạm thì đã xử lý bao nhiêu cán bộ, trách nhiệm của Bộ trưởng?”. Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết: “Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra toàn diện tại tất cả các đơn vị trực thuộc tại Bộ Công Thương. Do quy mô, đối tượng, phạm vi cần thanh tra khá rộng nên cần thêm thời gian. Dư luận gần đây phản ánh việc thi tuyển công chức có nhiều tiêu cực. Theo quy định pháp luật, việc thi tuyển thuộc thẩm quyền của bộ, tỉnh. Qua kiểm tra, Bộ Nội vụ  đã phát hiện một số nơi có sai phạm và đã đề nghị phải xử lý, khắc phục. Vừa qua, một số địa phương, đơn vị cũng đã xử lý kỷ luật các trường hợp vi phạm”.

Đừng để “lạm phát” cấp phó

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) phản ánh: “Cử tri hiện nay nói nhiều về lạm phát “cấp phó” từ Trung ương đến địa phương. Đó là một trong những nguyên nhân làm cho bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả, lãng phí mà lại không đúng quy định của Chính phủ. Bộ trưởng có giải pháp gì?”. ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) nhìn nhận: “Hiện nay, có tình trạng người có năng lực thì không muốn vào làm các cơ quan Nhà nước, hoặc có vào rồi lại xin nghỉ. Ngược lại, người kém năng lực lại gia tăng. Giải pháp đột phá để khắc phục tình trạng này?”. 

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết: “Riêng số lượng Thứ trưởng có quy định mang tính chất cơ động, nếu tăng thêm thì phải có đề án để báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định. Tôi đồng ý quan điểm bổ nhiệm quá nhiều cấp phó gây lãng phí ngân sách và không tạo được sự đồng thuận, nhưng cũng cần lưu ý đến đặc thù của một số ngành đòi hỏi phải có nhiều cấp phó, do khối lượng công việc quá nặng nề, luôn phải có cấp lãnh đạo trực tiếp giải quyết. Tuy nhiên, có một số cơ quan, tổ chức quá nhiều cấp phó, không thực sự xuất phát từ nhu cầu công việc mà do lý do nào đó”.

Về ý kiến của ĐB Đỗ Văn Đương, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết: “Đúng là có nơi sử dụng cán bộ, công chức, viên chức chưa đúng với phẩm chất, trình độ, năng lực. Bên cạnh đó, cơ chế thưởng, phạt chưa nghiêm. Chế độ đánh giá chưa gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Chế độ tiền lương và đãi ngộ chậm được cải thiện. Việc tuyển dụng đầu vào có trường hợp chưa đáp ứng được nhiệm vụ, chưa tuyển được người có năng lực, có tâm huyết.

Về giải pháp, Bộ Nội vụ đã được Bộ Chính trị giao xây dựng một đề án tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp suất sắc, các nhà khoa học trẻ. Đề án đang được xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm sao từ nay đến năm 2020, đảm bảo tuyển được khoảng 1.000 nhân tài để đưa vào các cơ quan của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp. Đây là bước đột phá trong sử dụng nguồn nhân lực đối với các cơ quan Nhà nước. Bộ Nội vụ cũng đang xây dựng một nghị định về trọng dụng, đãi ngộ người tài trong hoạt động công vụ. Ngoài ra, còn có nghị định về tinh giản biên chế có thể  được triển khai ngay trong những tháng đầu năm 2015”.    

ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên): Bộ trưởng trả lời tương đối rõ 

“Phạm vi các câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình rất rộng, từ công tác tuyển dụng cán bộ, tới chất lượng đội ngũ công chức, rồi quy trình xử lý kỷ luật cán bộ có vi phạm... Do đó, cách tiếp cận và trả lời của Bộ trưởng là từng bước làm rõ các vấn đề. Tôi cho rằng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã trả lời tương đối rõ các câu hỏi ĐBQH nêu”. 

ĐB Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa): Chờ đợi giải pháp quyết liệt hơn 

“Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời với tốc độ chậm và nội dung trả lời vẫn chưa giải quyết được những vấn đề căn cơ, nhất là việc xây dựng bộ máy hành chính và thi tuyển công chức phục vụ bộ máy hành chính trong thời gian tới. Các ĐBQH mong muốn Bộ trưởng Bộ Nội vụ có những biện pháp quyết liệt trong lĩnh vực thi tuyển công chức và bố trí sắp xếp cán bộ. Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm quy định về số lượng cấp phó, tránh trường hợp “ngoại lệ” dẫn đến tiêu cực trong bộ máy hành chính. 

Phải quy định rõ số lượng cấp phó, trên cơ sở đó thi tuyển, hoặc báo cáo tổ chức để điều động, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ. Những trường hợp người nắm giữ chức vụ sau một thời gian làm việc không hiệu quả hoặc không hoàn thành nhiệm vụ thì nên động viên nghỉ hưu sớm, hoặc thuyên chuyển công tác”. 

Bộ trưởng đã nhận thức được trách nhiệm của mình

Giải mối lo người tài không vào làm Nhà nước ảnh 2
Đánh giá về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình tỏ ra là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức cán bộ, nắm rất chắc việc nên trả lời khá kỹ các câu hỏi. Ý kiến của Bộ trưởng khá thẳng thắn, bày tỏ tinh thần quyết tâm hoàn thiện bộ máy Nhà nước, chế độ công vụ và chất lượng cán bộ công chức. 

Qua chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị, giải pháp, đề án để tiếp tục làm tốt hơn những vấn đề đã được nêu. Bộ trưởng nhận thức được trách nhiệm của mình. Với những mặt yếu kém, Quốc hội đòi hỏi Bộ trưởng cần phải tiếp tục chấn chỉnh. Bộ trưởng là người đứng mũi chịu sào, vì vậy phải có giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, tận tụy phục vụ nhân dân”. 

Tin cùng chuyên mục