"Giải mật" chuyến công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

  • 15/05/2018 08:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Chuyến công du bí mật của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên để “chốt” về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa được hai nhà báo Mỹ tháp tùng bật mí.
Trong chuyến công du bí mật tới Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm kéo dài 90 phút

Trong chuyến công du bí mật tới Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm kéo dài 90 phút

Matthew Lee của Hãng thông tấn AP và Carol Morello của báo Washington Post là 2 phóng viên duy nhất được chọn để tháp tùng tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm bí mật tới Bình Nhưỡng ngày 9-5 vừa qua. Hai phóng viên Matthew Lee và Carol Morello ngày 12-5 cùng đồng loạt đăng tải những gì “mắt thấy tai nghe” trong suốt chuyến tháp tùng ông Pompeo tới đất nước vẫn được xem là thù địch với nước Mỹ.

Theo 2 phóng viên Matthew Lee và Carol Morello, chuyến đi tới Bình Nhưỡng bắt đầu trước đó 5 ngày với sự “rỉ tai” của quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ với từng người: “Hãy đăng ký hộ chiếu ngay đi, anh sẽ sớm lên đường tới đất nước mà hộ chiếu Mỹ thông thường không có hiệu lực đâu”. Đất nước đó chính là Triều Tiên, nơi mà kể từ sau cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier vào tháng 6-2017, mọi công dân Mỹ đều bị cấm tới nếu không có hộ chiếu đặc biệt. 

Chỉ 1 giờ sau khi chuyển hộ chiếu tới Bộ Ngoại giao Mỹ, 2 phóng viên Carol Morello và Matthew Lee đã được nhận ngay tấm hộ chiếu đặc biệt và một bức thư cũng đặc biệt với yêu cầu giữ bí mật tuyệt đối. Trong đó, bức thư gửi ông Matthew Lee viết: “Thưa ông Lee, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua yêu cầu ngày 4-5-2018, cấp quyền đặc biệt cho phép đi lại tới Triều Tiên. Dựa trên thông tin được cung cấp, chúng tôi xác định việc phê chuẩn này phục vụ lợi ích quốc gia của Mỹ”. 

Ba ngày sau, tới chiều muộn ngày 7-5, hai phóng viên Carol Morello và Matthew Lee cùng nhận được tin báo, họ cần có mặt để khởi hành từ trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington vào 19h45 cùng ngày. Hai phóng viên cùng các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đến căn cứ Andrews, lên chiếc chuyên cơ Boeing 757 mang số hiệu 80001 cùng tân Ngoại trưởng Mike Pompeo bay xuyên đêm, dừng chân ở Alaska và Nhật Bản để tiếp nhiên liệu trước khi đặt chân đến Thủ đô Bình Nhưỡng vào sáng 9-5 với hành trình bí mật kéo dài tới 24 giờ đồng hồ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo được các quan chức Triều Tiên cấp cao của Triều Tiên đón tiếp tận chân cầu thang chiếc chuyên cơ, sau đó lên chiếc Limousine Mercedes về khách sạn quốc tế Koryo, khách sạn chính dành cho người nước ngoài ở trung tâm Bình Nhưỡng. Hai phóng viên Carol Morello và Matthew Lee cũng theo đoàn Mỹ về khách sạn này.

Hai phóng viên của AP và Washington Post sau đó “án binh bất động” tại khách sạn chờ Ngoại trưởng Mike Pompeo đi gặp các quan chức cấp cao Triều Tiên, đặc biệt là nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thời gian chờ đợi theo mô tả của hai phóng viên Mỹ là “dài đằng đẵng” và uống không biết bao nhiêu ly cà phê.

Chờ đợi cũng là dịp để hai phóng viên quan sát, suy ngẫm về đất nước Triều Tiên, nhất là đối với ông Matthew Lee, phóng viên 18 năm trước đã tháp tùng bà Madeleine Albright trong chuyến thăm lịch sử của đương kim Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tới Triều Tiên. Thủ đô Bình Nhưỡng như các thành phố hiện đại khác với đường sá rộng rãi, dù phương tiện ít hơn, nhà cao tầng san sát và những nơi bán hàng xa xỉ tại khách sạn có thể mua bằng nhiều thứ ngoại tệ từ USD, Euro, Yên của Nhật hay Nhân dân tệ...

Thời gian chờ đợi mà 2 phóng viên Mỹ cảm thấy “dài đằng đẵng” thực ra không lâu lắm bởi Ngoại trưởng Mike Pompeo trở về sau 90 phút hội đàm trực tiếp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Kết quả của chuyến công du bí mật này là Mỹ và Triều Tiên “chốt” cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12-6 tới tại Singapore kèm theo một loạt cam kết xóa bỏ chính sách thù địch, cùng việc Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ bị nước này bắt giữ, kết án tù.

Chuyến công du bí mật của Ngoại trưởng Mỹ tới đất nước “hộ chiếu Mỹ thông thường không có hiệu lực” dù có thời gian lưu lại rất ngắn ngủi nhưng có thể mở ra bước ngoặt lịch sử của quan hệ Mỹ - Triều như lời ông Mike Pompeo tuyên bố ngày 11-5 là “Mỹ sẽ giúp Triều Tiên phát triển kinh tế ngang Hàn Quốc nếu từ bỏ hạt nhân”.

Tin cùng chuyên mục