Giải mã trào lưu nhắn tin “Em yêu anh”

  • 27/04/2015 08:58
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - “Em yêu anh” -  câu nói lãng mạn nhất trong tình yêu nhưng lại trở thành câu… hài hước trong đời sống gia đình. Đó là kết quả của trào lưu “em yêu anh” đang gây “sốt” cộng đồng mạng sau khi các bà vợ đồng loạt rủ nhau gửi tin nhắn có nội dung này cho người bạn đời của mình...

1.001 câu trả lời “khó đỡ”…

Trào lưu thú vị này bắt đầu từ dòng chia sẻ tưởng chừng rất bình thường của Phạm Thị Tâm - cô gái có “nickname” Su Sad trên trang mạng xã hội Facebook về việc rủ chị em chơi trò lấy điện thoại nhắn tin cho chồng: “Em yêu anh”, chờ phản ứng của đối phương rồi chụp lại màn hình điện thoại và đăng lên Facebook.

Ngay lập tức nhiều bà vợ đã hưởng ứng và kết quả nói ví von như nhiều người là “cười không nhặt được răng”. Tin nhắn hồi âm từ phía các ông chồng thường kèm theo dấu hỏi đầy lo lắng nghi hoặc kiểu như: “Luyên thuyên à, tự dưng nói lung tung?”, “Hư cấu à?”, “Hôm nay vợ làm sao đấy, có vấn đề gì à?”,  “Nhắn nhầm cho ai à?”, “Nhầm số à?”, “Làm gì có lỗi chăng?”, “Tôi xin bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động của đồng chí”, “Mai đi khám đi, triệu chứng như thế không chủ quan được đâu”…

Giải mã trào lưu nhắn tin “Em yêu anh” ảnh 1

Phạm Thị Tâm không ngờ lời rủ vui của mình lại trở thành trào lưu khiến hàng triệu gia đình “dậy sóng”

Hoặc nếu không thì phản hồi lại bức thông điệp “em yêu anh” đầy lãng mạn này là những câu trả lời rất sát sườn tới vấn đề “cơm áo gạo tiền” kiểu như: “Anh mới đưa lương tháng này cho em tuần trước rồi mà bà xã”, “Hôm nay mới 22, 25 mới nhận lương cơ mình ơi”, “Đi tắm trắng hay muốn gì”, “Xúc động quá, muốn xin gì?”…

Thậm chí có bà vợ thổ lộ đang bị đau dạ dày, uống thuốc triền miên cả tháng, vui tay nhắn tin này cho chồng xong thì nhận được câu trả lời rất khó “đỡ” là: “Uống nhầm thuốc dạ dày sang thuốc thần kinh à”.

Các tin nhắn hồi âm này sau đó đều được các bà vợ chia sẻ với nhau trên Facebook khiến cộng đồng mạng được phen cười vỡ bụng vì phản ứng của các đấng mày râu. Tựu trung lại, đa phần các ông chồng đều xem đây là hành động rất không bình thường của vợ. Có bà vợ còn cho rằng chồng mình bị “sốc” nặng khi nhận được tin nhắn này nên không cả hồi âm. Ngay cả bà vợ khởi xướng ra trào lưu này – Phạm Thị Tâm cũng bị chồng bảo là “điên” khi nhận được tin nhắn này. 

Lỗ hổng trong hôn nhân

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ kể mới đây ông cũng vừa nhận được tin nhắn thổ lộ “em yêu anh” từ người bạn đời của mình. Đọc xong tin nhắn anh tủm tỉm cười rồi nhắn lại: “Lại định đòi cái dây chuyền 4 triệu chứ gì”. Số là vợ ông mới mua một cái mặt dây chuyền rất đẹp nhưng lại chưa mua dây đeo, ông có hứa với vợ là “cứ ngoan đi rồi từ giờ đến cuối tháng anh sẽ mua cho cái dây để đeo”. Câu trả lời hài hước của tác giả tiểu thuyết “Quyên” khiến vợ ông phải ra sức thanh minh lại rằng: “không, em yêu anh thật mà!”. Trong khi ông một mực không tin vì nghĩ đang có trào lưu các bà vợ nhắn tin như vậy cho chồng, mà đã là trào lưu thì không tin được.

Cũng nhờ vậy mà nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã nhận ra lỗ hổng trong đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng Việt hiện giờ, đó là thiếu đi sự giao lưu tình cảm với nhau, dù chỉ là qua điện thoại. Vì thế trào lưu “em yêu anh” mới gây “sốc”  và gây “sốt” vì nhắc các cặp vợ chồng là bấy lâu nay đang quên mất một việc đáng làm và đáng trân trọng như lời tỏ tình ban đầu ấy. Trong khi việc vợ chồng bày tỏ tình cảm với nhau chưa bao giờ thừa trong đời sống gia đình. 

Theo Ths Tâm lý học Lê Ngọc Bảo Trâm – Viện Tâm lý và Giáo dục pháp luật thì chính cô cũng thử bấm điện thoại nhắn “em yêu anh” để thử xem phản ứng của người bạn đời và kết quả giống hệt như phản ứng từ số đông các ông chồng. Sở dĩ như vậy cũng bởi có thể trong cuộc sống thường ngày, các cặp vợ chồng vẫn nghĩ chỉ cần thể hiện bằng những hành động cụ thể như chăm sóc con cái hoặc giúp nhau làm việc nhà là đủ, còn không cần phải thổ lộ tình cảm bằng lời nói với nhau. Âu việc này một phần cũng bởi xưa nay văn hóa thể hiện tình cảm của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung vẫn e dè và đa phần vẫn nghĩ việc bày tỏ tình cảm là điều kín đáo.

GS. Văn Như Cương cho biết, năm nay ông 79 tuổi, còn vợ ông 76 tuổi và vợ chồng vị giáo sư đáng kính vẫn thổ lộ tình cảm với nhau bình thường. Thậm chí, ông vẫn thường nói với học trò của mình rằng việc biểu lộ tình cảm với ai đó là hết sức tự nhiên. Điều đó cho thấy dù là ngoài xã hội hay trong cuộc sống riêng thì những lời yêu thương chưa bao giờ là thừa, và chuyện đó là hết sức bình thường hay khiến người trong cuộc phải ngỡ ngàng, choáng váng cũng là do thói quen ứng xử của mỗi người. 

Tin cùng chuyên mục