Giải mã thông tin trong chiếc điện thoại của góa phụ một trùm khủng bố IS ở Đức

  • 01/11/2019 06:11
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Omaima A. - một công dân Đức đã tới Syria, gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và kết hôn với tên trùm khủng bố Denis Cuspert. Hiện giờ, Omaima A. đang sống bình yên ở Đức. Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao Omaima A. không bị khởi tố hình sự khi từng tham gia tuyên truyền tích cực cho IS?

Những thông tin chưa thể kiểm chứng 

Giải mã thông tin trong chiếc điện thoại của góa phụ một trùm khủng bố IS ở Đức ảnh 1Một bức ảnh được lưu giữ trong chiếc điện thoại của Omaima A.

Jenan Moussa - phóng viên chiến trường nổi tiếng của Kênh truyền hình Ả-Rập Al Aan cho biết, đã phát hiện chiếc điện thoại thông minh có chứa nhiều nội dung “cần làm sáng tỏ”. “Omaima A. - công dân Đức gốc Tunisia. Trong điện thoại của Omaima A. có chứa hàng nghìn tin nhắn, hình ảnh, cuộc trò chuyện, chi tiết chuyến bay, ảnh chụp tài liệu về hành trình của Omaima A. từ Đức đến IS vào đầu năm 2015”, Jenan Moussa nói với phóng viên Tờ DW (Đức).

Tờ DW thông tin, Jenan Moussa đã dành nhiều thời gian để tìm kiếm và giải mã các dữ liệu trong điện thoại. Mặc dù DW không thể xác minh độc lập các thông tin nhưng nó thực sự mang đến một cái nhìn khá toàn diện về cuộc sống của những người phụ nữ ở IS. 

Sinh ra vào mùa hè năm 1984 tại thành phố Hamburg (Đức), Omaima A. đã yêu và kết hôn với một người đàn ông tên là Nader Hadra. Nader Hadra đã quen với một số phần tử Hồi giáo cực đoan ở Đức. Omaima A. và 3 đứa con nhỏ đã theo Nader Hadra đến Syria. Những bức ảnh chụp vào đầu năm 2015 là hình ảnh cuộc sống trên lãnh thổ IS: những lá cờ treo trên cột đèn, cạnh áp phích tuyên truyền của IS; bức ảnh chụp con của Omaima A. đội mũ, cờ IS và làm quen với súng. Trong một hình ảnh, người phụ nữ che mặt mà Jenan Moussa xác định là Omaima A. đang cầm khẩu súng Kalashnikov. 

Ngay cả khi vào thời điểm IS đang càn quét khắp Syria và Iraq, giết hại, tra tấn và bắt nhiều người dân làm nô lệ, trong điện thoại vẫn có những bức ảnh chụp cảnh gia đình đi chơi,  đến quán bar… Jenan Moussa cho biết, cô cũng tìm thấy nhiều hình ảnh tuyên truyền về IS trong điện thoại.

Sau khi Nader Hadra chết trong trận chiến ở Kobane, Omaima A. đã nhận được cái gọi là “bồi thường tử vì đạo” và tái hôn. Những bức ảnh cho thấy, Omaima A. đã lấy một trong những phần tử Hồi giáo cực đoan khét tiếng nhất nước Đức - Denis Cuspert, một rapper trở thành chiến binh IS, được biết đến với cái tên Deso Dogg. Đầu năm 2015, Cuspert có tên trong danh sách phần tử khủng bố của Mỹ. Denis Cuspert được cho là đã chết vào đầu năm 2018 tại Syria. 

Khó khăn trong việc chứng minh vai trò của phụ nữ tham gia các hoạt động của IS 

Nhiều nguồn tin cho rằng, Omaima A. đã có hoạt động tuyên truyền cho IS trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Đức và Syria. Moussa cũng chỉ ra bằng chứng cho thấy, Omaima A. điều hành các tài khoản truyền thông xã hội cho IS khi ở Syria. Omaima A. đã trở lại thành phố Hamburg cùng những đứa con của mình vào cuối năm 2016.

Moussa bày tỏ sự ngạc nhiên rằng cho đến nay, Omaima A. đã thoát khỏi tố tụng hình sự. Moussa đã đích thân tới Hamburg tìm Omaima A. để kiểm chứng thông tin thu thập được. Tuy nhiên, Moussa chỉ gặp và nói chuyện với con gái của Omaima A. và phủ nhận gia đình từng đến Syria. Khi Moussa nói chuyện với Omaima A. qua điện thoại, Omaima A. đã cúp máy 2 lần. Nỗ lực của Tờ DW để tiếp cận Omaima A. cũng không thành công.

Một tài khoản LinkedIn đã bị xóa mà Moussa cho rằng, đó là của Omaima A. Trên tài khoản LinkedIn này, có bức ảnh một người phụ nữ hiện đại, trang điểm cẩn thận, tóc buộc đuôi ngựa, tự mô tả mình là một dịch giả và điều phối viên sự kiện. “Cô ấy đã trở lại cuộc sống và có thể không bao giờ bị chính quyền buộc tội hay bắt giữ”, Moussa nói.

Theo luật pháp Đức, lệnh bắt giữ chỉ có thể được ban hành trong trường hợp nghi ngờ rõ ràng rằng, người bị nghi vấn đã thực sự phạm tội. Các Tòa án Đức lập luận, nếu chỉ sống trong lãnh thổ do IS kiểm soát thì không đủ chứng minh hành vi phạm tội. Cơ quan công tố phải chứng minh được một người phụ nữ như Omaima A. đã tích cực hỗ trợ nhóm khủng bố. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nhiều phụ nữ tham gia IS đảm nhận vai trò ít công khai hơn chồng nên khó chứng minh hành vi phạm tội. Khi trở về Đức, nhiều phụ nữ nói đã bị chồng ép buộc hoặc lừa dối và không bao giờ ủng hộ hệ tư tưởng khủng bố. Năm 2018, tổng cộng 865 vụ kiện pháp lý ở Đức có liên quan đến khủng bố Hồi giáo; trong số này, phụ nữ chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Tin cùng chuyên mục