Giải mã những vụ giết người trên biển

  • 17/07/2013 23:39
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Thời gian qua trên vùng biển miền Trung xảy ra nhiều vụ sử dụng vũ khí mìn, súng tấn công tàu giã cào gây chìm tàu và nhiều người bị thương tích. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và nguyên nhân của vụ việc dần được hé lộ.

Đến bây giờ anh Võ Văn Tuy, (41 tuổi, ngụ thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) vẫn còn bàng hoàng khi tàu cá của anh và nhiều người khác bị tấn công bằng mìn. 

Trước đó tàu cá QNg 11007 TS của anh Tuy và tàu QNg 92534 TS của anh Trương Văn Lời làm chủ đang đánh lưới giã cào ở khu vực bờ biển xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi thì bị 7 người trên 2 thuyền máy dùng thuốc nổ, đá, gạch ném làm tàu anh Lời bị hư hỏng, tàu của anh Tuy bị chìm xuống biển. Anh Tuy và một số ngư dân may mắn được tàu khác đến cứu vớt.

Liều lĩnh hơn, sau khi lực lượng biên phòng thu giữ tang vật, các đối tượng bí mật quay lại dùng xăng đốt thuyền gây án nhằm xoá tang vật gây án. Các hung thủ giết người trên đã bị Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra, bắt ngay sau đó. 


Giải mã những vụ giết người trên biển ảnh 1
Những tàu cá giã cào hoành hành trên biển


Vụ việc mới đây nhất là ngày 9-7, tại vùng biển tỉnh Hà Tĩnh, nhiều đối tượng bơi thúng bất ngờ dùng súng bắn và ném đá tấn công 4 tàu cá của ngư dân Thanh Hóa đang hành nghề giã cào làm nhiều người bị thương nặng. Nguyên nhân được xác định do các tàu cá ở tỉnh Thanh Hóa đánh giã cào làm hư hỏng toàn bộ lưới của ngư dân xã Thạch Hà, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang đánh cá ven bờ. Ngư dân ở đây kéo nhau sử dụng vũ khi trả thù những người hành nghề giã cào. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt vụ sử dụng vũ khí giết người trên biển.

Nghề lưới giã cào là một nghề lâu đời và khá phổ biến ở nước ta. Nghề này có đặc điểm là khai thác các loại hải sản sống tầng đáy bao gồm tôm, cá, mực, ghẹ… Tuy nhiên, vì nguồn cá dồi dào, chi phí đánh bắt bỏ ra ít mà lợi nhuận thu về lại lớn, nên gần đây những tàu giã cào này đã bất chấp quy định, đánh bắt cá ven bờ.

Thời gian qua ngư dân nhiều xã vùng ven ở tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam đã có đơn thư kêu cứu gửi đến các ngành chức năng về tình trạng hằng ngày có hàng chục tàu cá công suất lớn tràn vào khu vực sát bờ biển dùng lưới giã cào đánh bắt làm phá hoại nguồn lợi thủy sản, phá vỡ hệ sinh thái môi trường gần bờ, đồng thời kéo phăng và xé toạc toàn bộ ngư lưới cụ của những ngư dân vùng biển bãi ngang.


Giải mã những vụ giết người trên biển ảnh 2
Một tàu cá giã cào bị dùng mìn đánh vỡ tàu chìm dưới biển


Trong vòng 3 tháng nay, dọc theo bờ biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, ngư dân hành nghề đánh lưới ven bờ “đau đầu” vì tàu giã cào hoành hành gây hư hỏng ngư cụ. Ông Trần Văn Sanh, ở thôn 4, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) cho biết, trong thời gian ngắn tàu giã cào làm hư 6 tấm lưới trị giá hơn 6 triệu đồng khi ông thả lưới ở vùng biển Đức Minh. “Tàu giã cào liên tục kéo lưới của chúng tôi khiến bà con rất bức xúc nhưng không biết làm sao. Mỗi lần thấy tàu giã cào là bà con vội vàng kéo lưới lên, không kịp là mất”, ông Sanh bức xúc nói.

Theo các ngư dân ven biển ở huyện Mộ Đức cho biết, tàu cá giã cào thường là tàu lớn, đi cặp. Nếu tình trạng tàu giã cào cứ hoành hành thì ngư dân không thể đánh lưới ven bờ. 

Theo Nghị định số 33/CP/2010 của Chính phủ về quản lý các hoạt động khai thác thủy sản, thì những tàu cá có công suất từ 90CV trở lên không được khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ và vùng lộng. Tuy nhiên, do đánh bắt ven bờ ít chi phí đầu tư nên những đội tàu giã cào vẫn bất chấp. Trong thời gian tới, nếu ngành chức năng không sớm có biện pháp ngăn chặn quyết liệt tình trạng trên, thì sẽ dẫn đến cạn kiệt nguồn thủy sản, đe dọa môi trường tự nhiên ven bờ, ảnh hưởng đến đời sống của một bộ phận ngư dân với nghề đánh bắt ven bờ ở các xã bãi ngang. Đặc biệt, những vụ án “tức nước vỡ bờ” sử dụng vũ khí giết người trên biển sẽ có nguy cơ tiếp tục sẽ xảy ra.

Tin cùng chuyên mục