Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo ANTĐ lần thứ XIX-2019 Cúp Number 1 Active

Giải đấu nhiều bất ngờ và ý nghĩa

  • 24/11/2019 10:36
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Trước trận chung kết của một mùa giải lớn với số lượng đội bóng tham gia nhiều nhất trong 19 năm qua, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã có cuộc trao đổi với Báo An ninh Thủ đô.
Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội (bên trái) trao tượng trưng chiếc cúp vô địch mùa giải 2019 cho ông Nguyễn Thanh Bình - Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô, Trưởng BTC giải

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội (bên trái) trao tượng trưng chiếc cúp vô địch mùa giải 2019 cho ông Nguyễn Thanh Bình - Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô, Trưởng BTC giải

- Phóng viên: Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo ANTĐ lần thứ XIX-2019 Cúp Number 1 Active có số lượng các đội tham dự nhiều nhất từ trước tới nay, ông đánh giá thế nào về quy mô ngày càng lớn của giải đấu này? 

- Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Từ năm 2001, Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội do Báo An ninh Thủ đô phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở VH&TT Hà Nội và các nhà tài trợ tổ chức đã trở thành hoạt động thường niên. Riêng năm nay, giải chứng kiến sự đột phá về số đội góp mặt với 103 đội bóng đến từ 103 trường THPT trên địa bàn Hà Nội, tiếp tục giữ vững thương hiệu là giải đấu phong trào có quy mô lớn, có sức hút mạnh mẽ. Điều này sẽ khiến cho tính cạnh tranh và hấp dẫn của giải đấu tiếp tục được đẩy lên cao hơn. Không biết có phải bởi bóng đá Việt Nam đang tiến bộ không ngừng trong những năm gần đây hay không, mà giải năm nay lên tới hơn 100 đội tham dự. Nó chứng tỏ uy tín của giải đấu cũng như sự hứng khởi của học sinh đối với môn thể thao vua này. 

- Điều chưa từng xảy ra trong lịch sử của giải là cả 4 đội bóng lọt vào vòng chung kết đều chưa một lần đăng quang. Ông có cho rằng điều này tăng thêm nét mới và bất ngờ cho giải đấu?

- Việc cả 4 đội bóng lọt vào chung kết Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo ANTĐ lần thứ XIX-2019 Cúp Number 1 Active là “lính mới” càng khẳng định tính thú vị và bất ngờ của môn thể thao này. Nó sẽ khiến cho giải đấu càng tăng tính hấp dẫn. Theo tôi, giải năm nay thì đội nào lên ngôi cũng sẽ là lần đầu tiên và vô cùng đáng nhớ. 

- Tham dự giải lần này có sự tham gia của nhiều đội đến từ các huyện ngoại thành như Thanh Trì, Đan Phượng, Chương Mỹ, Thạch Thất, Thanh Oai, Quốc Oai... bên cạnh các trường đã có truyền thống thi đấu từ các quận nội thành, ông đánh giá gì về hiện tượng nói trên?

- Có thể thấy rõ, việc gia tăng các đội bóng đến từ nhiều huyện ngoại thành vốn còn khó khăn trong giáo dục cho thấy, phong trào thể thao đang được chú trọng, quan tâm đầu tư đồng đều từ phụ huynh và nhà trường trên toàn thành phố. Điều này sẽ góp phần đẩy mạnh giáo dục thể chất, đào tạo toàn diện học sinh phổ thông theo yêu cầu đổi mới giáo dục của Thủ đô. Đây cũng là một trong những định hướng đổi mới quan trọng trong quá trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới của Hà Nội và hy vọng có thể lan tỏa ra các tỉnh thành khác trên cả nước.

- Tổ chức Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo ANTĐ lần thứ XIX-2019 Cúp Number 1 Active, Ban tổ chức không chỉ quan tâm tới việc tìm ra đội vô địch mà còn chú trọng vào tinh thần rèn luyện, đoàn kết cũng như cách ứng xử văn minh của học sinh Thủ đô. Ông đánh giá thế nào về mục đích này?

Giải đấu nhiều bất ngờ và ý nghĩa ảnh 2

- Trong suốt quá trình diễn ra giải đấu, Sở GD-ĐT Hà Nội luôn liên tục theo sát và đặc biệt quan tâm tới diễn biến các trận đấu cũng như các vấn đề liên quan đến tâm lý, ứng xử và đặc biệt là tính an toàn cho các học sinh tham gia. Chúng tôi luôn nhắc nhở các đội về tính trung thực, tinh thần đồng đội và ý thức ứng xử văn minh nơi công cộng. Có thể thấy, việc đảm bảo an toàn cho giải đấu với 64 trận đấu loại trực tiếp cho thấy sự nỗ lực từ Ban tổ chức cũng như sự phối hợp tốt của các đội tuyển. Tính an toàn suốt trong mùa giải năm nay và các mùa giải trước được cho là điểm thành công lớn của giải đấu.  Chính vì điều này, Sở GD-ĐT đánh giá rất cao công tác tổ chức giải của Báo An ninh Thủ đô trong chuỗi các giải đấu từ trước tới nay.

- Trước giờ chính thức vào trận chung kết, ông có lời nhắn gì tới các nhà vô địch tương lai?

- Như tôi đã nói, trận chung kết sẽ đầy tính bất ngờ, khó dự đoán vì đều là những “tân binh”. Tôi cho rằng chức vô địch sẽ là động lực lớn để phong trào bóng đá nói riêng và thể thao nói chung của trường đó được khẳng định và đẩy mạnh hơn nữa. Tôi cũng muốn nhắn tới các đội thi đấu rằng, bóng đá là môn thể thao vua, là nơi thể hiện sự đoàn kết, tinh thần đồng đội và sự fair play. Tôi hy vọng các em học sinh sẽ thể hiện những gì đẹp nhất để đóng góp vào thành công chung của giải.

- Xin cảm ơn ông!

Vinh dự, tự hào và trách nhiệm cao đảm bảo an ninh trật tự cho giải đấu

Đây là lần thứ 19, Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội được tham gia bảo đảm an ninh trật tự cho giải bóng đá Học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô. Tôi vô cùng tự hào được góp sức tham gia bảo vệ thành công giải đấu quan trọng này của Thủ đô, do Báo An ninh Thủ đô và các cơ quan liên quan của thành phố tổ chức.

Đối với chúng tôi, những chiến sỹ Cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội luôn tâm niệm phải hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Do vậy, khi được phân công phụ trách các lực lượng tham gia bảo vệ giải đấu, tôi luôn phối hợp chặt chẽ với các bộ phận liên quan của Ban tổ chức giải xây dựng và thực hiện nghiêm các kế hoạch, phương án bảo vệ trong và ngoài khu vực thi đấu trong toàn bộ giải.

Ngày 24-11 diễn ra trận đấu tranh giải Ba, Lễ bế mạc và trận Chung kết giải cùng với Lễ trao cúp cho Đội vô địch và huy chương cho các đội hạng Hai và Ba, đây là ngày quan trọng nhất trong toàn bộ giải đấu. Chúng tôi sẽ tập trung hết sức, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đem lại thành công cho giải đấu có ý nghĩa rất quan trọng đối với thày trò và các em học sinh bậc THPT của Thủ đô.

Trung tá Trần Anh Tuấn (Phó trưởng Ban Tham mưu - Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục