Giải đáp "Chuyện của người đang lớn" trong trường học

  • 25/12/2015 07:13
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Kiến thức về giáo dục giới, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục sẽ được cập nhật trong hệ thống sách giáo khoa mới, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD-ĐT cho biết. Đáng chú ý, năm 2016, chương trình giáo dục giới tính với bộ tài liệu “Chuyện của người đang lớn” sẽ được đưa vào trường học.

Giải đáp "Chuyện của người đang lớn" trong trường học ảnh 1Bộ GD-ĐT đã có công cụ giáo dục giới tính cho học sinh phổ thông

Theo ông Ngũ Duy Anh, thanh thiếu niên chưa hiểu biết đúng và đầy đủ về sức khoẻ sinh sản, sức khỏe tình dục nên tình trạng mang thai ngoài ý muốn và số người nhiễm HIV-AIDS vẫn tiếp tục gia tăng. 

Nội dung giáo dục sức khoẻ giới tính trong trường học hiện nay mới chỉ được tích hợp trong nhiều môn học nên kiến thức có tình trạng dàn trải. Trong sách giáo khoa một số môn học như Tiếng Việt, Giáo dục công dân, Ngữ văn… vẫn có những nội dung chưa chính xác về giáo dục giới tính. Một phụ huynh có con ở tuổi dậy thì chia sẻ, chính các bậc phụ huynh cũng gặp không ít khó khăn trong vấn đề giáo dục giới tính.

“Bước vào tuổi dậy thì, tôi đã phải tìm đến cô Tổng phụ trách của trường THCS để hỏi về chuyện con gái khi thấy kinh nguyệt lần đầu. Tôi nhớ cho đến cuối năm cấp 3, thầy cô mới giảng về giới tính với mức độ thông tin rất hạn chế. Còn bây giờ, ra hiệu sách tìm thì thấy phần lớn là sách dịch và có nội dung không phù hợp. Tôi đã phải đọc và tập hợp lại để có kiến thức dạy con” - chị N.T.Nhung, một cán bộ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc - UNESCO chia sẻ.

Để khắc phục tình trạng nói trên, 3 cuốn tài liệu “Chuyện của người đang lớn” sẽ được áp dụng cho các đối tượng học sinh phổ thông. Rất nhiều vấn đề từ những chuyện của tuổi dậy thì khi cơ thể thay đổi đến những mối quan hệ, tình bạn, tình yêu được Bộ GD-ĐT phối hợp với UNESCO, Trung tâm Tình nguyện quốc gia - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh biên soạn. Các cuốn sách đề cập đến những vấn đề nhạy cảm với cách tiếp cận theo dạng hỏi đáp. “Vậy tình dục là gì? Làm thế nào để có tình dục đẹp và an toàn?”… Các chuyên gia giải đáp rằng, tình dục là một phần tự nhiên của cuộc sống nên tìm hiểu về tình dục không có gì là xấu hay phi đạo đức.

Nhưng quan hệ tình dục khi bạn chưa sẵn sàng hoặc quan hệ không có trách nhiệm chẳng những không mang lại hạnh phúc mà còn nguy hiểm. “Đây đều là các tình huống do chính các em học sinh đặt ra trong cuộc trưng bày đề tài này tháng 11-2013 đến tháng 4-2014. Nhiều câu hỏi, tranh luận, thắc mắc và bày tỏ được học sinh phổ thông gửi đến diễn đàn và trên cơ sở đó, các chuyên gia đã đưa ra những lời giải thỏa đáng giúp các em định hình, ý thức rõ ràng về tuổi dậy thì, các mối quan hệ và tình dục lành mạnh” – bà Đỗ Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Tình nguyện quốc gia cho biết.

Bên cạnh các câu hỏi đáp, bộ tài liệu còn đưa ra lời khuyên an toàn như: “Không nhận quà vì có thể ai đó cho quà với ý định không tốt”; “Nói không khi ai đó sờ soạng, đụng chạm theo cách bạn thấy khó chịu, kể cả là người thân quen”; “Bỏ chạy khi ai đó cố tình gây hại hoặc làm bạn tổn thương”; “Hét to và tạo ra tiếng động khi cảm thấy nguy hiểm”; “Nói với ai đó để được hỗ trợ khi bạn là nạn nhân, chứng kiến hay nghi ngờ có xảy ra lạm dụng, xâm hại hay cưỡng bức”… Bộ tài liệu cũng chỉ rõ cách bảo vệ mình khỏi tình huống cưỡng bức hay tấn công tình dục. Bộ GD-ĐT đang tiến hành thí điểm tài liệu này trong các trường học và chính thức triển khai từ năm 2016.

“7,6% trẻ vị thành niên và thanh niên có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Trong 1,2 triệu ca nạo phá thai ở Việt Nam thì đối tượng ở tuổi vị thành niên chiếm 20%. Một kết quả điều tra năm 2014 cho thấy, cứ 10 người phụ nữ Việt Nam thì có 1 người kết hôn trước 18 tuổi”-  TS Phạm Thị Thu Ba, Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD-ĐT cho biết.

Tin cùng chuyên mục