Giá xăng dầu sẽ tăng theo đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường?

  • 31/03/2016 16:27
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Trước thông tin sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu, dư luận băn khoăn liệu giá xăng dầu có tăng theo?

Giá xăng dầu liệu có tăng theo đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường

Giá xăng dầu liệu có tăng theo đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường

Liên quan tới đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, nhiều câu hỏi đã được gửi tới Bộ Tài chính tại cuộc họp báo thường kỳ quý I năm 2016. Cụ thể là đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu được dựa trên cơ sở nào, nguyên nhân có phải do ngân sách đang gặp khó khăn và có phải do thu qua xăng dầu dễ dàng? Cùng với đó, thuế phí trong xăng dầu hiện nay là rất lớn, việc tăng thuế bảo vệ sẽ tác động tới giá như thế nào?

Trả lời những câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: "Đối với thuế bảo vệ môi trường, hiện Bộ chưa có kế hoạch trình Chính phủ điều chỉnh. Do đó, những câu hỏi về việc điều chỉnh tăng thế nào và tăng ra sao Bộ Tài chính khẳng định chưa có chủ trương. Báo cáo tài chính trung hạn nêu giải pháp kế hoạch trong đó có các giải pháp về thuế sẽ có tổng kết đánh giá về các luật, nghị quyết về các sắc thuế từ đó đề xuất chính sách thu theo hướng có động viên, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển”, bà Mai nhấn mạnh.

Cũng liên quan tới thuế đối với mặt hàng xăng dầu, dư luận quan tâm tới khoản chênh lệch 3.500 tỷ đồng do “lỗ hổng” từ việc áp dụng các mức thuế nhập khẩu khác nhau. Trả lời câu hỏi về phương án xử lý đối với các khoản phải thu hồi nói trên, thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết: “Bộ Tài chính đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát để thanh tra kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Cụ thể kết quả ra sao phải chờ kết luận thành lập và kết luận thanh tra”.

Một câu hỏi nữa được đặt ra là, tuy các các doanh nghiệp được hưởng lợi do chênh lệch thuế nhập khẩu nhưng về cơ bản doanh nghiệp đã chấp hành đúng các quy định về thuế vậy việc thanh tra, kiểm tra cụ thể là về nội dung gì?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, việc thanh tra, kiểm tra là việc làm thường xuyên trong năm vì đây là mặt hàng hết sức quan trọng, là đầu vào của sản xuất kinh doanh tác động tới tiêu dùng của người dân. “Để minh bạch và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hàng năm Bộ Tài chính vẫn có chỉ đạo thanh tra. Đồng thời, do có việc chênh lệch thuế nên việc xem xét kiểm tra càng cần thiết. Nội dung sẽ tiến hành việc chấp hành pháp luật tài chính và thuế, trên cơ sở đó có xử lý cho phù hợp”, bà Mai thông tin.

Việc để xảy ra lỗ hổng về thuế nêu trên, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, do biến động phát sinh trong thực tiễn luôn đi trước và chính sách phải làm sao cho kịp để điều chỉnh các hành vi trong thực tiễn. Rõ ràng quy trình xây dựng chính sách phải đảm bảo quy định pháp luật nên có thể có những việc có thể dự báo, có thế phát hiện nhưng việc đã phát hiện vẫn phải có thời gian để điều chỉnh.
Còn việc có xử lý trách nhiệm cá nhân để xảy ra lỗ hổng về thuế nhập khẩu xăng dầu hay không, bà Mai cho biết cần phải theo quy định liên quan tới xử lý cán bộ và Bộ Tài chính đang thanh tra, kiểm tra, rà soát.  

Tin cùng chuyên mục