Giá xăng: 5 lần tăng chưa được 1 lần giảm

  • 08/07/2014 16:32
  • 1 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính diễn ra chiều nay (8-7), đại diện Cục Quản lý Giá cho biết, từ đầu năm giá xăng dầu đã có 10 lần điều chỉnh, trong đó giá xăng được điều chỉnh tăng 5 lần.

Giá xăng: 5 lần tăng chưa được 1 lần giảm ảnh 1
Với 5 lần điều chỉnh tăng liên tiếp, giá xăng đã tăng thêm 1.440 đồng 


Trong số 10 lần điều chỉnh giá xăng dầu có 5 lần điều chỉnh tăng và 5 lần điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giảm chỉ diễn ra đối với các mặt hàng dầu diezel, dầu hỏa với mức giảm tương đối khiêm tốn. Ví dụ như ngày 12-6, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối giảm 150 đồng/lít đối với dầu diezel và 110 đồng/lít đối với dầu hỏa.

Còn mặt hàng xăng, việc điều chỉnh chỉ diễn ra theo một chiều là tăng giá bán lẻ. Với 5 lần điều chỉnh tăng liên tiếp, giá xăng đã tăng thêm 1.440 đồng mỗi lít. Lần điều chỉnh gần đây nhất diễn ra vào ngày 7-7, với mức tăng 410 đồng mỗi lít.

Mức giá mới sau khi điều chỉnh được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) công bố đối với xăng RON 92 tại vùng 1 là 25.640 đồng/lít. Ở khu vực xa trung tâm, kho, cảng (vùng 2), giá xăng có mức tăng là 420 đồng đưa giá mới lên 26.150 đồng/lít.

Về việc giá xăng liên tục tăng được Cục trưởng Cục Quản lý giá, ông Nguyễn Anh Tuấn lý giải: “Theo quy định về điều hành giá xăng dầu, chu kỳ tính giá là 10 ngày và kỳ lưu thông 30 ngày nên tính từ ngày 23-6 đến 7-10 đã là hơn 10 ngày. Tại lần điều giá xăng gần đây nhất (ngày 7-7), nếu Bộ không cho phép sử dụng Quỹ bình ổn giá 500 đồng/lít, thì thực tế giá xăng phải tăng khoảng hơn 900 đồng/lít”.

Đại diện Cục Quản lý Giá cũng khẳng định, mỗi lần điều chỉnh giá liên Bộ Tài chính – Công thương có tính toán hài hòa lợi ích các bên. Về việc điều chỉnh giá xăng thường diễn ra vào “giờ hiểm”, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: “Thời điểm điều chỉnh giá bán đã được tính toán nhằm đảm bảo an toàn lưu thông, hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp”.

Trước câu hỏi, liên Bb có đang “thả cửa” cho doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá xăng dầu vì lạm phát đang thấp, thuế xăng dầu ổn định hay không? Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: “Giá xăng được điều chỉnh tăng hoàn toàn bám sát vào Nghị định 84, không nặng nề về thuế và lạm phát. Liên  bộ xem xét dựa trên tình hình giá thị trường có sự kiềm chế bằng cách sử dụng quỹ bình ổn giá”.

Tin cùng chuyên mục