Món khoai tây rán... đích thực

Món khoai tây rán... đích thực

ANTĐ - Cửa hàng phục vụ đồ ăn nhanh của George mới mở cửa nhưng cũng khá đông khách vì anh từng là một đầu bếp lâu năm của một khách sạn lớn. 
Tận cùng ngõ ngách, đâu đâu cũng phở

Tận cùng ngõ ngách, đâu đâu cũng phở

ANTĐ - Đi ăn phở không phải là một điều gì lạ, nhưng lạ nhất là bây giờ quán phở mọc lên nhiều quá. Đâu đâu cũng phở, ghi rõ hẳn hoi là phở bò Nam Định nhưng mùi vị lại hoàn toàn “nhái”. Thế mới hay, để có được một bát phở bò Nam Định “chính hãng” không hề đơn giản.
Đặc sắc món “mày nhưởng” của người Tày

Đặc sắc món “mày nhưởng” của người Tày

ANTĐ - Trong những hành trình rong ruổi khám phá mọi miền đất nước, có nhiều điều thú vị, hấp dẫn khiến cho những người yêu khám phá, yêu xê dịch không thể nào dừng được bước chân. Những nơi phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc, những cảm xúc trước thiên nhiên, cuộc sống khiến cho mỗi hành trình khám phá luôn mới mẻ, cuốn hút. Thậm chí, có những địa danh đã đi - đến biết bao lần mà không vơi bớt đam mê.
Gỏi lá rừng, muối kiến Gia Lai

Gỏi lá rừng, muối kiến Gia Lai

ANTĐ - Tây Nguyên với rừng xanh ngút ngàn để khi dừng chân lại đất Gia Lai, tôi đã được thưởng thức món ăn của rừng: Gỏi lá rừng và muối kiến Krông Pa.
Gà “sa lửa” trên cao nguyên

Gà “sa lửa” trên cao nguyên

ANTĐ - Mỗi vùng đất, mỗi cộng đồng dân cư, dân tộc đều có những vẻ đẹp riêng, những tinh túy riêng và đó chính là những gì mà người đi du lịch hướng đến, khám phá và trải nghiệm. 
Đến Ba Đồn ăn “cháo tình duyên”

Đến Ba Đồn ăn “cháo tình duyên”

ANTĐ - Từ Phong Nha xuôi về thị xã Ba Đồn, Quảng Bình. Tôi dừng xe nghỉ chân ở bờ bắc cầu Gianh, cây cầu bắc qua sông Gianh lịch sử, con sông đã từng là giới tuyến chia cắt xứ Đàng Trong - Đàng Ngoài thời Trịnh - Nguyễn. Ghé vào một quán ăn nhỏ vắng vẻ ngay đầu cầu khi đã quá trưa, hàng quán chẳng còn gì. Cô chủ quán thông cảm làm cố cho tôi bát cháo canh. Bát cháo ăn tạm khi cơ nhỡ, ai ngờ cháo canh Ba Đồn lại là đặc sản vùng cửa sông Gianh.

Ngọt - ngon măng sặt Yên Bái

Ngọt - ngon măng sặt Yên Bái

ANTĐ - Từ Hà Nội đến Yên Bái giờ không còn xa nữa. Vài năm trước đây, phải đi qua cầu Trung Hà qua Phú Thọ phía huyện Đoan Hùng rồi mới tới được Yên Bái cũng phải mất đến cả nửa ngày. Đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai qua cầu Nhật Tân kéo Yên Bái lại gần chỉ có hơn 2 tiếng đồng hồ chạy ô tô. Quãng đường chưa đủ xa và cũng chẳng gần đó cứ văng vẳng câu thơ của hướng dẫn viên du lịch “Nắng rát Lào Cai - Mưa dai Yên Bái” để nói về vùng đất miền núi. Những cơn mưa sau Tết Nguyên đán dai dẳng đến mức não nề, buồn chán hóa ra cũng có tác dụng. Khi mưa vừa dứt, nắng chỉ khẽ bừng lên thì Yên Bái đón chào một mùa măng non mà nổi tiếng nhất là măng sặt.

Mùa rau rừng xứ Lạng

Mùa rau rừng xứ Lạng

ANTĐ - Tháng ba đã qua nhưng vẫn còn sót lại  sắc đỏ của hoa gạo  vương trên những cành cây vươn cao. Vừa đi vừa nhớ đến câu ca dao “Tay cầm bầu rượu nắm nem” mà nghĩ đến rượu Mẫu Sơn nổi tiếng nhâm nhi với nem xứ Lạng. Nhưng thứ mà chúng tôi mong chờ lại là ngọn sau sau chấm mẻ om thịt hộp. Và kết quả là lại được thưởng thức vịt quay với rau rừng. 
“Món ngon và gia vị cảm xúc”

“Món ngon và gia vị cảm xúc”

ANTĐ - Là tập tùy bút của tác giả Trần Tiến Dũng vừa ra mắt, mới nhìn vào tựa sách, nhiều độc giả hẳn sẽ nghĩ, đây là cuốn sách dạy nấu ăn. 
Những mùa hương đi vắng

Những mùa hương đi vắng

ANTĐ - Với những ai tinh tế, hương chắc là thứ duy nhất có thể cảm nhận bằng mọi giác quan, không riêng khứu giác. Một mùi hương ý vị có thể gọi về cả vệt ký ức. Tết chính là lễ hội của mùi hương.
Biết cách lắng nghe và chia sẻ

Biết cách lắng nghe và chia sẻ

ANTĐ - Một người hành khất già nua lê bước vào một cửa hàng bánh mỳ xin người chủ cửa hàng một miếng bánh vì đói quá. Ông chủ cửa hàng bánh đứng chống nạnh cười ha hả nói: “Ồ ông ở đâu đến mà giỏi quá vậy, ông đến đúng chỗ rồi đấy. Bánh ở cửa hàng của ta ngon nhất vùng này vì công thức làm bánh được lưu truyền từ thời cụ tổ nhà ta. Ông mà ăn một lần rồi sẽ không bao giờ quên được đâu”.

Bữa cơm gia đình thời “hiện đại”: Ăn sẵn nhiều dễ…mất ngon

Bữa cơm gia đình thời “hiện đại”: Ăn sẵn nhiều dễ…mất ngon

ANTĐ - Khi cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo sự bận rộn của mỗi người, các dịch vụ ăn uống lại càng thêm phong phú để đáp ứng mọi nhu cầu. Thế nhưng, nếu quá lệ thuộc vào những dịch vụ “ăn sẵn” như vậy, sự đầm ấm của mỗi gia đình có thể bị đe dọa, chưa kể vấn đề đảm bảo sức khỏe cho từng thành viên.
Vì tiền, chấp nhận để kiến cắn chi chít khắp người

Vì tiền, chấp nhận để kiến cắn chi chít khắp người

ANTĐ - Có một công việc vô cùng đặc biệt cũng không kém phần vất vả, hiểm nguy mà nhiều người phụ nữ ở Krong Pa (Gia Lai) đang làm, ấy là việc đi săn kiến vàng làm đặc sản. Ngày ngày họ chui rúc trong rừng, chấp nhận những vết thương của kiến cắn để lấy được tổ kiến mang về, không những thế, họ còn phải đối mặt với những nguy hiểm khác rình tập như rắn rết, thú rừng tấn công. 
Từ thiện thật: Hạnh phúc đơn giản là sự sẻ chia!

Từ thiện thật: Hạnh phúc đơn giản là sự sẻ chia!

ANTĐ - Chỉ là 10kg gạo, một vài chục quả trứng và vài gói mỳ tôm/tháng, thế nhưng với hàng ngàn số phận không may mắn ở khắp miền Nam - Bắc, đó là những món quà đầy ý nghĩa, là sự sẻ chia vô cùng quý giá mà họ nhận được từ các thành viên hội Từ thiện thật.
Trà Quế -  đậm đà gia vị Hội An

Trà Quế - đậm đà gia vị Hội An

ANTĐ - Ở Hội An, ngoài việc đắm mình trong không gian ẩm thực và văn hóa của khu phố cổ còn có những điểm đến khác sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị về nhịp sống, văn hóa và con người xứ Quảng. Và làng rau thơm Trà Quế chính là cái tên được nhắc tới không chỉ bởi thứ rau gia vị vốn đã nức tiếng trong cả nước mà còn bởi loại hình du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc địa phương đang dần được hình thành và phát triển bền vững.
TP. HCM: Nhiều, nhưng không “ngập” chợ

TP. HCM: Nhiều, nhưng không “ngập” chợ

ANTĐ - Ngay sau khi có thông tin gừng nhập khẩu từ Trung Quốc đang tràn ngập các chợ TP.HCM, trong đó có thể có các loại gừng được phun thuốc trừ sâu cực độc được phát hiện ở Sơn Đông, Trung Quốc, người dân TP.HCM khá lo lắng vì gừng là gia vị dùng trong đồ ăn hàng ngày.

Ngày đông nhớ lạp xường Tây Bắc

Ngày đông nhớ lạp xường Tây Bắc

ANTĐ - Trong những ngày mùa đông lạnh giá, khi cái lạnh ngấm vào vạn vật, thì đó cũng là thời điểm, những cư dân của vùng cao Tây Bắc gác bớt công việc hàng ngày trên nương để ở nhà tránh rét bên bếp lửa hồng.
Trường tồn cùng biển đảo

Trường tồn cùng biển đảo

ANTĐ - Từ thế kỷ III trước Công nguyên, một tuyến giao thương đường biển kết nối phương Đông với phương Tây đã được thiết lập bởi hành trình buôn bán gia vị, hương liệu của các thương gia Ấn Độ, Arập. Tuyến đường cổ xưa này nhanh chóng trở thành một hành trình văn hóa, tôn giáo.