ANTD.VN - Đam mê ẩm thực Tây Bắc, Phạm Ngọc Tân đã thực hiện hàng trăm video ghi hình tại các bản vùng cao hẻo lánh về cách tìm kiếm thực phẩm và chế biến món ăn dân tộc thu hút hàng triệu lượt người xem.
ANTD.VN -Vào các buổi chiều tại khu vực gần ngõ 10, phố Tôn Thất Tùng (quận Đống
Đa, Hà Nội) có tới 3, 4 hàng thịt xiên nướng với giá siêu rẻ, chỉ 10.000
đồng/4 xiên nên luôn hút khách (chủ yếu là học sinh, sinh viên) dù chưa biết chất lượng ra sao.
ANTD.VN - Nước mắm là một loại gia vị truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt Nam.
Trước nhu cầu của cuộc sống, ngày càng xuất hiện nhiều nước mắm với đủ loại
hương vị. Tuy nhiên, những loại nước mắm được sản xuất theo hình thức công nghiệp
trên, đã đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm hay chưa, đó
chính là câu hỏi mà người tiêu dùng muốn được giải đáp.
ANTD.VN - Thiếu nữ người Việt thì ở vùng miền nào cũng thích ăn quà, thậm chí nhiều em “hotgirl” bây giờ còn thích ăn cả những thứ quà khó “nhai” như xe hơi hay sổ đỏ. Có điều, đã là thiếu nữ Hà thành thì khi được ngồi ăn quà vỉa hè, luôn là một sở thích tuyệt khoái.
ANTD.VN - Bạn tôi có bà mẹ gần chín chục tuổi. Cao niên nhưng bà minh mẫn. Nội chuyện trong nhà, chợ búa cơm nước đều một tay bà đảm nhiệm. Người Hà Nội gốc nên bà cầu kỳ và nghiêm cẩn trong mọi chuyện sinh hoạt, nhất là đồ ăn thức uống. Bao nhiêu năm nhưng những gì tinh túy cổ xưa vẫn được bà gìn giữ tịnh không một suy suyển. Bà làm đồ ăn rất khéo.
ANTĐ - Có nhiều người sinh ra đã thích, đã yêu rồi quyết chí sắp đặt cho mình một nghề và coi đó là định mệnh. Lại cũng có nhiều người không chọn nghề nào, để rồi số phận đưa đẩy, nghề đã chọn họ. Nghề chọn hay chọn nghề thì dù là bất kỳ ai, muốn chạm đến sự thành công thì phải biết chấp nhận sự hy sinh và không bao giờ được phép ngừng sáng tạo. Nguyễn Công Chung là một ví dụ. Anh là người Việt đầu tiên trở thành Tổng bếp trưởng trong hệ thống khách sạn quốc tế 5 sao ở Việt Nam khi mới ở tuổi 37.
ANTĐ - Lạc rang chỉ là một món ăn chơi, thứ đồ nhắm rượu thú vị hay đôi khi chỉ để kèm làm gia vị cho các món ăn khác. Khi làm gia vị như trộn nộm, tiết canh…, lạc chỉ cần rang chín, xoe xoe hết vỏ lụa rồi giã rối rắc vào là được.
ANTĐ - Từng phục vụ cho nhiều ngôi sao Hollywood như Brad Pitt hay Arnord Schwarzenegger, đầu bếp Christophe Grilo đã quyết định chọn Việt Nam làm điểm dừng chân trong khuôn khổ Liên hoan Ẩm thực châu Âu tổ chức tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Siêu đầu bếp trong lĩnh vực làm bánh đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về bánh mì, về ẩm thực Việt Nam và châu Á.
ANTĐ - Nói đến quà sáng đất kinh kỳ không thể không nói đến món bánh cuốn. Bánh cuốn dễ ăn, nhẹ nhõm dù nó mỡ màng. Chỉ ăn lưng lửng để không ngấy, không ngán để vừa đủ thơm thảo thèm chóp chép. Đặc biệt là bánh cuốn Thanh Trì. Có lẽ cứ nói đến món bánh cuốn Hà thành là người ta nghĩ ngay đến thứ bánh cuốn đặc sản được làm từ vùng đất này.
ANTĐ - Mặc dù Việt Nam chưa công bố thông tin kiểm chứng nào liên quan đến tỏi Trung Quốc có chứa hóa chất độc hại nhưng báo cáo từ các đội thanh tra thực phẩm của Mỹ công bố mới đây đã khiến người tiêu dùng Việt Nam lo lắng bởi loại gia vị này đang được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam.
ANTĐ - Có cả một khu rộng lớn ở gần sân bay Tân Sơn Nhất dành cho những người ở Hà Nội và những tỉnh miền Bắc vào phương Nam sinh sống, lập nghiệp. Tôi ở quận 3 nên ít biết khu vực này, nhưng vì bán nhà, nên tôi tạm thời thuê nhà ngay khu sân bay để ở, đợi sửa chữa nhà xong mới về ở. Chỗ ở mới lạ không biết chợ ở đâu, sinh hoạt thế nào đây, tôi bèn đi loanh quanh thăm thú - hóa ra ngay cạnh nhà là một chợ nhỏ, bán đủ loại hoa quả, rau xanh, thịt, cá, đặc biệt là hàng quà.
ANTĐ - Muhamad làm nghề buôn bán nhỏ, anh buôn bán tất cả hàng hóa để có thể kiếm tiền nuôi sống gia đình, tuy nhiên việc này cũng vô cùng chật vật vì buôn bán ế ẩm, dân chúng trong vùng cũng phần đông là dân nghèo, lại còn nhiều người buôn bán nữa nên lại càng khó khăn hơn. Một ngày nọ, Muhamad nghĩ mình nên đi sang vùng khác để buôn bán thử xem, biết đâu lại có thể đỡ khó khăn hơn ở quê nhà.
ANTĐ - 35 nhà hàng và quán bar trên khắp Trung Quốc vừa bị nhà chức trách nước này phát hiện dùng hoa anh túc (cây thuốc phiện) làm gia vị chế biến các món ăn.
ANTĐ - Quán nhà sàn xưa cũ không tên không tuổi, ông chủ quán cũng trạc tuổi “cổ lai hi”, duy có anh con trai tên là Đinh Hơn thì tháo vát nhanh mồm nhanh miệng. Thực khách ngồi trên những chiếc ghế mây tròn cao chừng gang tay, cái ghế tạo cho tư thế ngồi của người ăn hơi chúi về phía trước, rất đúng với cái kiểu “xì xụp” ăn vội của những người nhiều việc, coi ăn uống chỉ là chuyện phụ.
ANTĐ - Nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, Sơn La là nhắc đến vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu đãi cảnh sắc làm say đắm lòng người và những đặc sản trứ danh vùng đất Tây Bắc. Nhưng Mộc Châu không chỉ có những đồng cỏ bạt ngàn, những ruộng hoa cải trắng xóa… mà còn những điều thú vị nếu chưa đặt chân đến đây, không phải ai cũng biết…
ANTĐ - Ca dao có câu rằng: “Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5”. Cứ đến tầm thời gian này thời tiết rất lạ, mấy ngày liền, nắng không ra nắng, mưa cũng chẳng thành mưa. Các bà, các mẹ thì nhìn trời mà nhẩm “mưa rươi rồi”, rồi lại chép miệng “Kẻ ăn rươi, người chịu bão”. Thế rồi lang thang ra phố bắt gặp tiếng rao “Ai mua rươi ra mùa”. Mùa rươi đến thật rồi.
ANTĐ - Mai Linh chân đi khắp năm châu bốn biển. Nhớ có lần ông tự thống kê, đã đặt chân đến 130 quốc gia. Con người ấy thoạt nhìn tư duy Tây, lối sống thoáng, cởi mở, giao thiệp bạn bè rộng rãi, nhưng thực chất ông là một trong những người Việt Nam nhất theo tôi nghĩ. Cứ nhìn cách ông bài trí, chế biến món ăn, hay không gian sống và làm việc của ông là biết.