Giá vàng tăng vọt, sắp chạm mức cao kỷ lục

  • 23/06/2020 11:12
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng tăng vọt trong bối cảnh dịch bệnh có những dấu hiệu trở nên tồi tệ hơn. Nếu tình trạng dịch bệnh không tốt lên, vàng có thể đạt mức cao kỷ lục không xa nữa.

Sáng nay, giá vàng trong nước tăng vọt, lần nữa vượt 49 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Trong đó, giá thương hiệu vàng quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc đá quý SJC điều chỉnh tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vao – bán ra, lên mức 48,65 49,00 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 48,65 – 49,02 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, giá vàng miếng SJC tại các tổ chức kinh doanh vàng đều điều chỉnh tăng mạnh, mức tăng từ 50 đến 150 nghìn đồng mỗi lượng. Theo đó, giá vàng phổ biến tại các doanh nghiệp dao động quanh 48,75 – 48,95 triệu đồng/lượng, có nơi chạm 49 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng trong nước và thế giới đã có phiên tăng mạnh trước những lo ngại về dịch bệnh

Giá vàng trong nước và thế giới đã có phiên tăng mạnh trước những lo ngại về dịch bệnh

Trên thế giới, giá vàng giao ngay trong phiên giao dịch đầu tuần (đêm qua theo giờ Việt Nam) đã bứt phá khá mạnh, có lúc đạt mức cao nhất 1.765 USD/ounce, sau đó chốt phiên với mức tăng 10,5 USD/ounce tại 1.754,3 USD/ounce.

Trong khi đó, hợp đồng vàng giao tháng 8 tăng 13,40 USD (tương đương 0,8%) lên 1.766,40 USD/ounce, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 14/04/2020.

Sang đến sáng nay tại thị trường châu Á, kim loại quý này điều chỉnh nhẹ và giao dịch quanh 1.751 USD/ounce.

Giá vàng bứt phá trước những dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh đang trở nên tồi tệ hơn. Hiện tại, thế giới đã ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc Covid-19 và ở các quốc gia như Mỹ, Ấn Độ, Brazil thì số ca tử vong tăng khá mạnh.

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu làn sóng Covid-19 thứ hai xuất hiện và chính phủ các nước buộc phải đóng cửa trở lại nền kinh tế, sẽ đẩy vàng lên trên mức 1.765 USD, thậm chí đạt ngưỡng 1.800 USD không còn xa.

Sự suy yếu của đồng USD cũng góp phần vào đà tăng của vàng. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – đã lùi gần 0,6% trong phiên đầu tuần. Đồng USD suy yếu có thể khiến các tài sản được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua đang sử dụng những đồng tiền khác.

Bên cạnh đó, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã thực hiện nhiều biện pháp kích thích mạnh mẽ và giữ lãi suất thấp trong đại dịch. Tình trạng lạm phát đang đẩy lãi suất thực tế xuống thấp hơn và do đó hỗ trợ cho giá vàng.

Tin cùng chuyên mục