Giá vàng liên tục xô đổ các kỷ lục, vượt 55 triệu đồng/lượng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

  • 24/07/2020 09:58
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế,  giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao.

Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh với mức tăng từ 350 đến 950 triệu đồng mỗi lượng tùy doanh nghiệp, theo đó, giá vàng SJC đã chính thức xuyên thủng ngưỡng 55 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 670 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, tăng 550 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Theo đó, giá thương hiệu vàng quốc gia đang giao dịch tại 54,17 – 55,35 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 54,17 – 55,37 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại DOJI, giá vàng tăng tới 950 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 700 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra, lên mức 54,30 – 55,20 triệu đồng/lượng. Phú Quý và PNJ niêm yết cùng mức giá 54,00 – 55,00 triệu đồng/lượng…

Giá vàng trong nước đã chính thức vượt 55 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đã chính thức vượt 55 triệu đồng/lượng

Tại một số ngân hàng, giá vàng thậm chí đã chạm 56 triệu đồng/lượng. Đơn cử như TPBank Gold 54,50 – 56,00 triệu đồng/lượng.

Trước việc giá vàng liên tục tăng nóng, xô đổ các kỷ lục trước đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng giá vàng trong nước diễn biến tăng là phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế.

Cụ thể, trong những ngày gần đây, giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, từ mức 1.807 USD/ounce vào ngày 20/7/2020 lên mức cao nhất 1.888 USD/ounce trong phiên giao dịch chiều ngày 23/7 - mức cao kỷ lục trong vòng 9 năm qua. Chỉ riêng trong ngày 23/7 giá vàng quốc tế đã tăng 39 USD/ounce, tương đương mức tăng 2,1% trong ngày.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 tỷ Euro.

Đồng đô la Mỹ đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Ngoài ra, trong ngày 23/7/2020, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

“Giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế,  giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao” - ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết.

Về xu hướng trong thời gian tới, ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng, theo các chuyên gia, trong thời gian tới giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Do vậy, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro” – đại diện Ngân hàng Nhà nước nói.

Tin cùng chuyên mục