Giá vàng "lao dốc không phanh", nên mua vào hay bán ra?

  • 10/09/2019 08:45
  • 0 bình luận
  • Hoa Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng trong nước và thế giới đang trải qua đợt biến động mạnh do ảnh hưởng từ cục diện kinh tế thế giới, điển hình là hai "gã khổng lồ" Mỹ - Trung. Biểu đồ xu hướng tăng giá vàng có sự thay đổi đáng kể khi giá vàng chạm ngưỡng 42,2 triệu đồng/lượng nhưng dường như điều này không khiến các nhà đầu cơ vàng bi quan khi dòng kim loại này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng giá và tìm "đỉnh" mới trong thời gian tới.

1. Giá vàng liên tục giảm sâu

Theo thông tin từ sàn Kitco, tính đến 11h30 ngày 9-9-2019 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch ở ngưỡng 1.508 USD/ounce, quy đổi sang tiền Việt hiện có giá 41,90 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí). Như vậy, tính chung trong cả tuần qua so với tuần trước đó, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 0,9%.

Biểu đồ xu hướng tăng giá vàng của sàn Kitco

Biểu đồ xu hướng tăng giá vàng của sàn Kitco

Bám sát giá vàng thế giới, giá vàng trong nước liên tục "tụt dốc không phanh", giao dịch quanh ngưỡng 42 triệu đồng/lượng. Cụ thể: ngày 9-9, giá mua vào và bán ra cho mỗi lượng vàng SJC tại Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji là 42,10 triệu đồng/lượng và 42,45 triệu đồng/lượng, giảm 40.000 đồng ở chiều mua vào. Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 42,06 – 42,38 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra).

2. Nên mua vào hay bán ra?

Theo dõi diễn biến giá vàng trong thời gian qua, hoàn toàn có thể thấy được giá vàng "lao dốc" ở thời điểm hiện tại đã khiến biểu đồ xu hướng tăng giá vàng trong nước nói riêng và thế giới nói chung thay đổi khá nhiều. Tuy nhiên, các chuyên gia trong và ngoài nước đều có chung nhận định khả quan rằng: giá vàng chỉ hạ nhiệt trong ngắn hạn sau thời gian tăng sốc, trước khi chinh phục những mốc cao mới.

Nhiều người dân lựa chọn vàng là kênh đầu tư an toàn

Nhiều người dân lựa chọn vàng là kênh đầu tư an toàn

Chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh - Giám đốc tư vấn Đầu tư Công ty TNHH một thành viên Chứng khoán Maybank Kim Eng dự đoán: "Giá vàng có thể lên 1.500 - 1.600 USD/ounce từ nay đến cuối năm, do rất nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng như: Fed hạ lãi suất, tình hình kinh tế, chính trị thế giới nhiều bất ổn, thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều rủi ro…"

Cùng chung nhận định này, chuyên gia kinh tế - TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là kinh tế Mỹ đang giảm tốc nên việc Fed giảm lãi suất chỉ là vấn đề sớm muộn. Chính vì vậy, việc giá vàng tiếp tục tăng gần như là chắc chắn. 

Mặc dù vậy, chúng ta không thể phủ nhận, bất kỳ kênh đầu tư nào cũng có rủi ro nhất định. Ngoài vàng, các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán, gửi tiết kiệm, trái phiếu... đều có sức hấp dẫn riêng, tùy vào "khẩu vị" của mỗi người. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ trước khi "rót tiền" vào đầu tư vàng, cẩn trọng khi lựa chọn phương thức đầu tư "lướt sóng" hay dài hạn, đồng thời phải cập nhật thường xuyên giá vàng để chốt lời vào thời điểm thích hợp nhằm thu được lợi nhuận cao.

Tin cùng chuyên mục