Giá trị của khó khăn

  • 18/11/2013 06:26
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Những người nông dân ở vùng núi nọ quanh năm chỉ quen trồng mỗi một thứ là cây bông dùng để se chỉ, dệt vải. Năm này qua năm khác, từ đời cha ông họ cũng vẫn chỉ trồng một loại cây này. Một năm nọ bỗng xuất hiện dịch sâu bông, những con sâu phát triển nhanh và tàn phá hết những cánh đồng cây bông, năm đó những người nông dân trắng tay. 

Đến năm sau không có tiền, những người nông dân phải cầm cố tài sản như nhà cửa, đồ đạc để lấy tiền tiếp tục trồng vụ bông mới với hy vọng năm nay vụ bông sẽ bội thu, trả được hết nợ và ổn định cuộc sống. Thế nhưng khi những cây bông bắt đầu   ra hoa thì những con sâu dịch bệnh lại xuất hiện và tàn phá sạch những cánh đồng bông trong thời gian ngắn. Phần lớn những người nông dân lâm vào cảnh bần hàn, chỉ còn số ít những người khá giả hơn còn ít tiền, họ quyết định trồng thử một loại cây khác là cây lạc xem sao.

Và kết quả thật không ngờ, cây lạc không bị sâu bệnh, phát triển nhanh cho họ một vụ mùa bội thu, thị trường thì rất ưa chuộng loại hạt này vì thế chỉ sau hai năm, lợi tức cây lạc mang lại đã đủ để cho những người nông dân này trả hết nợ và còn dư ra một khoản kha khá. Kể từ đó những người nông dân trong vùng không trồng cây bông nữa  và chuyển sang trồng hết cây lạc. Sau  vụ mùa bội thu những người nông dân bàn nhau xây dựng một đài tưởng niệm trong vùng để ghi công những con sâu vì nếu không có những con sâu đó họ sẽ không bao giờ biết đến và không bao giờ được giàu có thịnh vượng như bây giờ...

Chúng ta thường than vãn và oán trách mỗi khi rơi vào những hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng ít người hiểu được rằng mỗi khó khăn đều có giá trị của nó. Và nếu chúng ta không bỏ cuộc, không đầu hàng mà ngược lại coi đó như là những thử thách và cơ hội để phấn  đấu vươn lên, chắc chắn chúng ta sẽ  thu được những giá trị quí báu hơn rất nhiều.

(Theo Inspirational)

Tin cùng chuyên mục