Giá thịt lợn cao chót vót, Bộ Nông nghiệp báo cáo đủ tiêu dùng

  • 12/03/2020 08:45
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Bộ NN&PTNT dự báo lượng thịt lợn sẽ tăng cao từ tháng 3 và nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 đạt khoảng 4 triệu tấn.

Bộ NN&PTNT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình nguồn cung và kiểm soát giá thịt lợn.

Theo Bộ NN&PTNT, đến ngày 10/3, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi (khoảng 31 triệu con).

Có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn lợn bằng hoặc cao hơn trước khi có bệnh DTLCP, bao gồm: Yên Bái, Hòa Bình, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, và Cà Mau. Tổng đàn lợn của các địa phương này là 3,64 triệu con.

Giá thịt lợn vẫn neo cao khiến người tiêu dùng lo ngại

Giá thịt lợn vẫn neo cao khiến người tiêu dùng lo ngại

Từ tháng 1/2020, đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn với tổng đàn lợn hiện tại gần 24 triệu con. Dự báo sẽ tăng cao từ tháng 3 và nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 đạt khoảng 4 triệu tấn (trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh, nhất là DTLCP).

Nhiều địa phương đã nuôi tái đàn thành công (như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai...) khẳng định việc nuôi tái đàn đã có kết quả, lượng thịt lợn đủ cung ứng cho nhu cầu của các địa phương, thậm chí có thể cung cấp cho cả các địa phương xung quanh.

Về số lượng thịt nhập khẩu, báo cáo của các Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y cho biết, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước trong năm 2019 là 280.474 tấn (tăng khoảng 17% so với năm 2018 là 239.000 tấn); năm 2020 (tính đến ngày 29/2) là 65.865 tấn.

Từ cuối năm 2019, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan hỗ trợ, thúc đẩy nhập khẩu thịt lợn từ Hoa Kỳ và các nước có mối quan hệ thương mại (Brazil, Đức, Liên bang Nga, Úc...).

Từ tháng 1/2020, Bộ NN& PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thú y làm việc với các cơ quan có thẩm quyền của Lào và Campuchia để xúc tiến các thủ tục nhập khẩu lợn sống từ các nước này theo nguyên tắc bảo đảm tuân thủ các quy định và không có nguy cơ về dịch bệnh.

Bộ NN&PTNT cũng đã thành lập đoàn công tác sang Hoa Kỳ để thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước, trong đó có nội dung tăng nhập khẩu thịt lợn từ Hoa Kỳ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, ngày 6/3 vừa qua, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng đã làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga về hợp tác thúc đẩy xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông lâm thủy sản; trong đó có nội dung Tập đoàn này dự kiến cuối tháng 3 sẽ có các lô hàng thịt lợn xuất khẩu sang Việt Nam.

Dù vậy, trong báo cáo về nguồn cung và kiểm soát giá thịt lợn, Bộ NN&PTNT không đề cập đến giải pháp hạ nhiệt giá thịt lợn đang ở mức cao hiện nay.

Trước đó, Bộ NN&PTNT liên tục cho biết, nguồn cung thịt lợn không thiếu nhiều, nhưng giá thịt lợn trên thị trường lại giảm rất chậm và vẫn ở mức cao. Khảo sát cho thấy, hiện nay, giá lợn hơi xuất chuồng tại Hà Nội và một số tỉnh khu vực phía Bắc vẫn dao động ở mức 90.000 đồng/kg.

Tin cùng chuyên mục