Giá rau xanh còn cao trong khoảng 20 ngày nữa

  • 27/07/2017 10:18
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nếu thời tiết nắng ráo hơn, khoảng 20 ngày nữa, các vùng trồng rau mới có thêm nguồn cung rau cho thị trường.
Rau xanh tăng giá mạnh do thời tiết

Rau xanh tăng giá mạnh do thời tiết

Do ảnh hưởng của các đợt mưa to liên tiếp, những ngày này, nhiều người tiêu dùng tại Hà Nội ví giá 1kg rau xanh đắt ngang với 1kg thịt lợn.

Chị Nguyễn Thanh Huyền (trú tại ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng- Đống Đa) cho hay: “Giá rau liên tiếp tăng mạnh. Giờ chỉ có rau muống là rẻ nhất nhưng giá cũng tăng tới 8.000 đồng/mớ, cao hơn 3.000 đồng/mớ so với trước kia. Tiền rau cho bữa cơm 5 người ăn lên đến vài chục nghìn 1 ngày, bằng tiền mua mấy lạng thịt”.

Tại chợ Thành Công, rau muống dao động từ 8.000- 10.000 đồng/mớ, tăng từ 3.000- 5.000 đồng/mớ; rau cải xanh từ 5.000 đồng/mớ lên 10.000 đồng/mớ; rau mồng tơi giá 6.000 đồng/mớ, tăng 2.000 đồng/mớ.

Tương tự, giá rau ngót, mướp, cà chua, rau gia vị đều đắt lên trông thấy. Để mua được rau tươi, giá thấp hơn, nhiều bà nội trợ thường tranh thủ vừa đi tập thể dục buổi sáng, vừa mua rau của những người trồng mang từ các vùng lân cận đến bán lúc sáng sớm.

Tại các chợ đầu mối và chợ dân sinh xa trung tâm thành phố, rau xanh giá thấp hơn nhưng cũng đã tăng mạnh. Theo đó, rau muống lên tới 7.000 đồng/mớ; rau ngót 5.000 đồng/mớ.

Khi bị khách chê giá rau xanh quá cao, chị Trần Thị Ánh- Tiểu thương chợ Phùng Khoang cho hay: “Rau giờ đắt lắm. Tôi nhập tại ruộng đã 4.500 đồng/mớ rau muống, còn chi phí nữa nên chỉ lãi chút ít”. Chỉ vào đống quả su su có vỏ thâm sì, người bán hàng này cho biết mưa khiến rau củ dập nát rất nhiều, mã xấu cũng phải tranh nhau mua để có hàng mà bán.

Tại một số siêu thị và cửa hàng tiện ích, rau xanh chỉ lèo tèo vài chủng loại và không được tươi ngon như trước đây.

Trao đổi với ANTĐ, đại diện Hợp tác xã Dịch vụ Đông Cao (Tráng Việt- Mê Linh) cho biết: “Giá rau xanh tại ruộng hiện tại rất cao. Đa số diện tích đất trồng rau đã thu hoạch, còn đang chưa tái vụ”.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Tuấn Khanh- Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp xã Đặng Xá (Gia Lâm) thông tin, do mưa to kéo dài nên diện tích rau cho thu hoạch tại đây còn rất ít. Các loại rau “nhạy cảm” với thời tiết như: cải xanh, cải ngồng, cải ngọt, rau dền, rau gia vị… gần như không có để bán ra thị trường.

Một số loại rau “khỏe” hơn như: rau muống, mồng tơi vẫn cho thu hoạch, nhưng sản lượng ít và chất lượng không cao như trước đây.

“Giá rau xanh tăng mạnh là có thật. Đa số các loại rau tăng từ 70-80%, có loại tăng gấp đôi. Nếu thời tiết thuận lợi thì ít nhất 20 ngày nữa, rau mới gieo trồng mới cho thu hoạch. Khi ấy giá rau mới có thể xuống”- ông Nguyễn Tuấn Khanh nói.

Tin cùng chuyên mục