Giả nhà sư, quyên tiền... đút túi

  • 22/03/2012 07:33
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - TAND huyện Gia Lâm vừa mở phiên tòa xét xử và tuyên bản án thích đáng đối với hai đối tượng giả mạo người tu hành để chiếm đoạt tài sản.   

Giả nhà sư, quyên tiền... đút túi ảnh 1
Hoàng Thị Nhung và Trần Kim Thành tại tòa

Một ngày cuối tháng 11-2011, trước cổng ngôi nhà gia đình bà Hoàng Thị Trinh (ở xóm 8, xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) xuất hiện hai vị sư nữ. Là người tín tâm với cửa Phật, sau khi nghe hai vị sư nữ tự giới thiệu  đang tu hành tại một ngôi chùa nổi tiếng ở Nam Định, bà Trinh đã hồ hởi tiếp đón. 

Sau khi nhấp một ngụm nước lọc tại nhà bà Trinh, một trong hai sư nữ giãi bày được trụ trì giao cho đi quyên góp tiền để tôn tạo lại cảnh quan nhà chùa và dựng một cây đèn với 49 ngọn hào quang trang nghiêm. Nghe vậy bà Trinh nhã ý muốn được góp một phần công đức cho nhà chùa. Hai sư nữ này liền đề nghị bà Trinh ủng hộ 16 triệu đồng. Tuy nhiên vào thời điểm đó, bà Trinh không có đủ số tiền theo yêu cầu nên đành hẹn hai sư cô khi nào gom đủ tiền sẽ gọi điện cho nhà chùa đến nhận. Trước khi cáo lui, hai nhà sư còn không quên gửi bà Trinh tấm danh thiếp.

Gom góp đủ 16 triệu đồng, ngày 26-11-2011, bà Trinh gọi điện cho hai vị tu hành hôm trước đến nhận. Với mong muốn những đồng tiền “mồ hôi nước mắt” của mình phải được chuyển đến đúng địa chỉ nên trong lúc chờ đợi hai nữ sư đến nhận tiền, bà Trinh mời một vị cao tăng tại địa phương qua nhà kiểm chứng. Ngay tại nhà mình, bà Trinh giật mình khi vị cao tăng chỉ rõ hai sư nữ đến nhận tiền công đức của bà là sư giả… Ngay lập tức, bà Trinh cùng con cháu “mời” hai sư cô đến trụ sở công an. Tại CQĐT, chân tướng của hai sư cô nhanh chóng được làm rõ, đó là Trần Kim Thành (SN 1980) và Hoàng Thị Nhung (SN 1981), cùng trú ở xóm 5A, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Vào thời điểm bị lật tẩy, ngoài bộ y phục, khăn choàng nhà sư trong hành trang của hai sư nữ rởm này còn có một số giấy tờ giả mạo mang tên tuổi, pháp danh ở một ngôi chùa thiêng tại Nam Định. Cũng tại CQĐT, Thành và Nhung buộc phải khai nhận từng gây ra 2 vụ chiếm đoạt tài sản khác tại quận Hai Bà Trưng với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng cùng thủ đoạn tương tự.

Với hành vi này, Trần Kim Thành và Hoàng Thị Nhung bị VKSND huyện Gia Lâm cáo buộc phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 1, Điều 139-BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 20-3, cả hai bị cáo đều tỏ ra ăn năn, hối hận và thành khẩn khai nhận tội với lý do vì không công ăn việc làm nên mới bỏ quê ra Hà Nội lừa gạt. Cuối phiên xét xử, tòa án nhận định hành vi của các bị cáo không chỉ xâm phạm chế độ sở hữu tài sản công dân mà còn làm xấu đi hình ảnh các nhà chùa; ngoài ra Trần Kim Thành đã từng bị tòa án xử phạt 6 tháng tù, cho hưởng án treo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không lấy đó làm bài học. Do vậy, cần phải áp dụng một hình phạt nghiêm minh đối với các bị cáo thì mới có tác dụng giáo dục, răn đe.

TAND huyện Gia Lâm đã lần lượt tuyên phạt Trần Kim Thành, Hoàng Thị Nhung 12 và 11 tháng tù giam cùng về tội danh theo truy tố.

Tin cùng chuyên mục