Giá nhà chung cư có thể giảm sau các vụ cháy

  • 02/04/2018 19:40
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP – người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng, tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) rất thấp và giá nhà chung cư có thể giảm sau các vụ cháy xảy ra gần đây.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời các câu hỏi tại buổi họp báo

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời các câu hỏi tại buổi họp báo

Chiều 2-4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đã đặt câu hỏi tới người phát ngôn của Chính phủ về trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến các vụ cháy nhà chung cư xảy ra gần đây. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, đây đúng là vấn đề xã hội đang rất bức xúc, Thủ tướng cũng rất quan tâm.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, riêng trong tháng 3 vừa qua, cả nước đã có trên 1.000 vụ cháy nổ làm 33 người chết, 66 người bị thương, tài sản của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn. Trong đó có vụ cháy rất nghiêm trọng xảy ra tại chung cư cao cấp Carina Plaza ở TP HCM vừa qua.

“Đây là vấn đề bức xúc xã hội, Thủ tướng rất quan tâm. Thủ tướng giao cho các Bộ chức năng, chính quyền tỉnh, thành phố rà soát, kiểm tra toàn bộ vấn đề này. Tức là tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn PCCC rất thấp, từ đó, yêu cầu kiểm tra rà soát lại. Sau các vụ cháy nổ, giá nhà chung cư có thể giảm” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đề xuất của phóng viên về việc Tổ công tác của Thủ tướng nên kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ ở khu chung cư, cụ thể là khu đô thị hỗ hợp HH (Hoàng Mai, Hà Nội), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, đây là đề nghị rất tốt.

“Nhưng hiện Tổ phải tập trung kiểm tra nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho các Bộ ngành; kiểm tra việc xây dựng thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Hơn nữa, Thủ tướng cũng đã giao người đứng đầu các Bộ, Chủ tịch các tỉnh chỉ đạo trực tiếp nội dung phòng chống cháy nổ” – người phát ngôn Chính phủ nêu.

Trả lời thêm về vấn đề an toàn PCCC ở chung cư, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, gần đây xảy ra nhiều vụ cháy chung cư gây thiệt hại về sinh mạng con người rất lớn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trả lời báo chí tại buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trả lời báo chí tại buổi họp báo

Theo ông Hùng, vấn đề PCCC này được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là trước năm 2001 khi Luật PCCC chưa được ban hành và sau năm 2001 khi luật PCCC ra đời. Cụ thể, theo quy định của luật, tất cả các chung cư phải được thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC.

“Số lượng nhà chung cư xây dựng sau năm 2001 ước chừng trên cả nước xấp xỉ 3.000 nhà. Một số vụ việc cháy nổ xảy ra gần đây nằm trong số này nhưng điều đó không mặc định 3.000 nhà này không đảm bảo PCCC”, ông Hùng nói.

Về số lượng nhà chung cư cụ thể trong số 3.000 nhà không đảm bảo PCCC, ông Hùng cho hay, hiện các địa phương đang yêu cầu rà soát tổng thể, trong đó, có đối tượng là khu nhà tổ hợp HH ở Linh Đàm.

Cụ thể, các địa phương rà soát, kiểm tra xem đã được nghiệm thu, thẩm duyệt PCCC chưa. Nếu như có thì công tác vận hành như thế nào còn nếu không được thẩm duyệt, nghiệm thu hoặc có được nghiệm thu, thẩm duyệt nhưng thiếu một số điều kiện PCCC thì sẽ xử lý.

Về nguyên nhân xảy ra cháy nổ, ông Hùng cho biết, cần phải được phân tách rõ và đây là vấn đề lớn, Chính phủ đã chỉ đạo thuộc trách nhiệm các Bộ, ngành, địa phương phải rà soát, kiểm tra để đảm bảo an toàn cho người dân.

Tin cùng chuyên mục