Giá khẩu trang y tế tăng chóng mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước

  • 31/01/2020 16:18
  • 0 bình luận
  • An Anh
  • In bài
ANTD.VN - Lo sợ trước sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới gây ra, người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế khiến giá của sản phẩm này "tăng nhiệt" từng giờ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước

Theo số liệu thống kê tại Trung Quốc sáng 31-1, đã có tổng cộng 9.692 người đã nhiễm virus 2019-nCoV trên cả nước và 213 người đã tử vong. Ngoài ra, khoảng 100 trường hợp nhiễm bệnh đã được ghi nhận tại ít nhất 18 nước khác. Chưa có bệnh nhân nào tử vong bên ngoài Trung Quốc.

Ở Việt Nam, hiện đã có 5 trường hợp nhiễm virus Corona đang được cách ly điều trị, trong đó có 1 trường hợp bệnh nhân Trung Quốc sau thời gian điều trị xét nghiệm âm tính. Rất nhiều người nghi ngờ nhiễm loại virus này cũng nhanh chóng được cách ly theo dõi. 

Người dân thu mua, tích trữ khẩu trang y tế trước dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới gây ra

Người dân thu mua, tích trữ khẩu trang y tế trước dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới gây ra

Trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, người dân đã nhanh chóng trang bị cho mình cách phòng chống sự lây lan của virus Corona. Qua khảo sát, sản phẩm khẩu trang y tế đang trong tình trạng "cháy hàng". Khẩu trang y tế được Tổ chức Y tế giới khuyến cáo người dân sử dụng khi đi ra ngoài. Do vậy, người dân đổ xô đi mua khiến mặt hàng này tăng giá từng giờ.

Người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế tại phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội

Người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế tại phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội

Ở Hà Nội, tại một số hiệu thuốc sáng 31-1-2020 đã bán ra ở mức 130.000 đồng - 200.000 đồng/hộp khẩu trang y tế 20 chiếc. Trong khi giá bình thường là 30.000 đồng - 35.000 đồng/hộp. Chị Nguyễn Thu Huyền (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Tối qua tôi tranh thủ ra hiệu thuốc mua khẩu trang y tế. Giá của sản phẩm này là 80.000 đồng/hộp. Tôi mua được 3 hộp thì hết hàng. Sáng nay đồng nghiệp của tôi đi mua thì đã có giá là 200.000 đồng/hộp".

Đây là sản phẩm đang được người dân "săn lùng", giá cả "leo thang" từng giờ

Đây là sản phẩm đang được người dân "săn lùng", giá cả "leo thang" từng giờ

Chị Đặng Thu Trang ( quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì chia sẻ: "Hôm qua em cũng mới mua 80.000 đồng mà chiều nay em ra hỏi đã 250.000 đồng rồi".

Không chỉ ở Hà Nội, theo khảo sát tại một số tỉnh thành trên cả nước, giá của sản phẩm khẩu trang y tế cũng "leo thang". Bà Nguyễn Thị Nhung (ở Hải Dương) được con trai ở Hà Nội nhờ mua gửi lên vì "đi hỏi đâu cũng không được". Bà cho biết, các cửa hiệu thuốc gom khẩu trang bán mà cũng phải mua giá 200.000 đồng/hộp.

Cũng ở trong hoàn cảnh được con gái ở Hà Nội nhờ mua, ông Nguyễn Văn Định (Lý Nhân, Hà Nam) chia sẻ, đi hỏi cửa hàng nào cũng 160.000 đồng/hộp. Ông không nghĩ giá khẩu trang y tế bình thường có 1000 đồng/chiếc giờ lại tăng giá khủng khiếp đến như vậy.

Các hiệu thuốc thi nhau tăng giá khẩu trang y tế

Các hiệu thuốc thi nhau tăng giá khẩu trang y tế

Tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, khẩu trang y tế hôm qua được các hiệu thuốc bán ra với giá 60.000 đồng/hộp thì hôm nay cũng lên tới 130.000 đồng/hộp.

Chị Hoàng Thị Kim Nhung (Hà Nội) đang rất hoang mang khi không biết mua khẩu trang y tế ở đâu. "Từ sáng tới giờ tôi đi tới 14 cửa hàng mới mua được một hộp với giá 300.000 đồng".

Một người khác cho hay: "Tôi ra chợ thuốc mua khẩu trang mà người ta để cả biển: ''Không bán khẩu trang y tế, đừng hỏi''. Thế này thì không biết mua đâu ra".

Dịch bệnh gia tăng khiến người dân sợ hãi, mặt khác, nhiều cơ sở kinh doanh y tế lợi dụng thời điểm này để tăng giá khiến người dân bức xúc. Facebook Anna Lee bình luận: "Không thể chấp nhận được hành động hút máu người thế này. Chỉ vì lợi nhuận mà sẵn sàng tăng giá gấp 10 lần trong khi lúc này người dân đáng lý phải đoàn kết, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh"

Rất nhiều ý kiến bày tỏ sự giận dữ trên mạng xã hội. Trong khi đó, chủ các hiệu thuốc thì khẳng định, mặt hàng này đang khan hiếm. Thậm chí, có người còn trực cả đêm để đặt hàng mà không có. 

Tin cùng chuyên mục