Gia đình danh ca Thái Thanh không tổ chức lễ tang, không nhận phúng điếu và vòng hoa

  • 19/03/2020 14:37
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Danh ca Thái Thanh qua đời tại Mỹ vào ngày 17-3 vừa qua. Con cháu và người thân trong gia đình bà quyết định không tổ chức lễ viếng như thông thường do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ cũng đang diễn biến phức tạp.

Sau khi danh ca Thái Thanh từ trần do tuổi cao sức yếu, con gái bà – danh ca Ý Lan đã thay mặt gia đình gửi tới bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ thông tin về việc gia đình mong muốn mọi người thay vì tham dự, chia buồn tại lễ an tang hay gửi phúng điếu thì hãy cùng cầu nguyện để bà được an nghỉ trong bình yên. Gia đình của cố danh ca cũng cho biết xin phép không nhận phúng điếu hay vòng hoa từ mọi người gửi về.

Chia sẻ về quyết định này của gia đình danh ca Thái Thanh, một nghệ sĩ thân thiết với cố danh ca – danh ca Hương Lan cho biết, hiện tại dịch Covid-19 tại Mỹ đang có nhiều diễn biến phức tạp. Chính quyền nước này cũng như Thống đốc bang California nơi danh ca Thái Thanh cùng gia đình sinh sống cũng khuyến cáo người dân không tụ tập chỗ đông người và người cao tuổi tránh ra ngoài đề phòng nguy cơ lây nhiễm. Vì thế, mặc dù rất buồn khi không thể đến viếng và đưa tiễn danh ca Thái Thanh song mọi người đều sẽ cầu nguyện để bà thanh thản về bên kia thế giới.

Danh ca Thái Thanh ngày trẻ

Danh ca Thái Thanh ngày trẻ

Được biết trước khi qua đời, danh ca Thái Thanh sức khỏe rất yếu và con cháu đều xác định trước tinh thần bà có thể ra đi bất cứ lúc nào nên túc trực ngày đêm ở bên chăm sóc. Cách đây 20 năm, bà từng trải qua cơn tai biến mạch máu não phải nhập viện cấp cứu. Cơn tai biến này làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bà. Vì thế sau đó không lâu, bà tuyên bố giải nghệ, không đi hát nữa.

Trước sự ra đi của danh ca Thái Thanh, nhiều nghệ sĩ tiền bối cùng thế hệ và cả những nghệ sĩ thuộc thế hệ sau này đều bày tỏ sự tiếc thương. Trên trang mạng xã hội cá nhân, danh ca Khánh Ly gọi sự qua đời của danh ca Thái Thanh là “ngọn hải đăng đã tắt”. Giọng ca được mệnh danh “nữ hoàng chân đất” bày tỏ, bà sẽ không bao giờ quên những tháng ngày được cùng danh ca Thái Thanh cười hát, đùa vui giữa Sài thành êm ả. Danh ca Khánh Ly xúc động tâm sự, dẫu có kiếp sau bà nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ tìm lại được những tháng ngày đẹp đẽ ấy, nhưng bà sẽ giữ mãi trong tim hình ảnh Thái Thanh – ngọn hải đăng của riêng mình.

Danh ca Thái Thanh được đánh giá là giọng hát tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam

Danh ca Thái Thanh được đánh giá là giọng hát tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam

Là thế hệ lớp sau, cũng không hoạt động âm nhạc song MC Nguyên Khang bày tỏ sự ngưỡng mộ danh ca Thái Thanh theo cách riêng của mình. Nam MC chia sẻ, với anh thì danh ca Thái Thanh luôn hát thứ tiếng Việt tròn trịa, chuẩn mực và chỉn chu nhất. Nghe bà hát sẽ thấy thêm yêu tiếng Việt. Giọng hát của bà trong, sang, thanh lịch, truyền cảm và đầy chất tình vốn như biểu tượng của giọng người phụ nữ Tràng An xưa.

"Ngoài truyền thống âm nhạc của gia đình thì sự nghiêm túc với nghề, nỗ lực tập luyện và học hỏi đã làm nên tên tuổi của danh ca Thái Thanh. Cùng với những ca sĩ, nhạc sĩ thời đó bà đã tạo nên những tấm gương sáng trong làng giải trí mà những thế hệ nghệ sĩ con cháu như Khang vẫn luôn lấy đó là tấm gương để học hỏi và noi theo. Khang cũng được học và lắng nghe nhiều chia sẻ từ cô Ý Lan về bà - người phụ nữ rất yêu thương con và luôn dành cho con sự vỗ về yêu thương chăm sóc tốt nhất, để khi làm mẹ làm bà, danh ca Ý Lan vẫn luôn biết ơn mẹ. Vĩnh biệt bà - một tượng đài âm nhạc của Việt Nam qua nhiều thế hệ. Mong bà an nghỉ".- MC Nguyên Khang chia sẻ.

Danh ca Thái Thanh qua đời vào ngày 17-3 tại quận Cam, miền Nam tiểu bang California, hưởng thọ 86 tuổi. Nữ danh ca tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh ngày 5-8-1934 tại làng Bạch Mai, Hà Nội. Bà sinh trưởng trong một gia đình đam mê nghệ thuật khi bố chơi đàn nguyệt, còn mẹ chơi đàn tranh và đàn tỳ bà hay nức tiếng thời bấy giờ ở đất Bắc. Chị gái của bà là ca sĩ Thái Hằng, anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy, anh trai là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, con gái là ca sĩ Ý Lan. Danh ca Thái Thanh kết hôn năm 1956 với tài tử Lê Quỳnh tại Sài Gòn. Năm 1965, bà ly dị sau khi đã có 3 con gái và 2 con trai. Năm 1985 bà chuyển sang Mỹ định cư cùng con cháu.

Tin cùng chuyên mục