Giá dầu tăng vọt sau khi OPEC đạt thỏa thuận giảm sản lượng

  • 08/12/2018 09:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa đạt được thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu mỏ, điều ngay lập tức khiến giá của mặt hàng này trên thị trường quốc tế tăng 4%.

Các thành viên OPEC và nhóm nước xuất khẩu dầu lớn không thuộc tổ chức này dẫn đầu bởi Nga đã đồng ý giảm nguồn cung dầu mỏ đi 1,2 triệu thùng/ngày.

Thỏa thuận này đạt được khi các nước liên quan gặp nhau trong hội nghị ở Vienna, Áo. Mục đích của cuộc gặp này là cứu vãn giá dầu đang diễn ra tình trạng giảm giá mạnh hơn 30% trong một vài tháng qua.

Giá dầu Brent đã tăng lên 63,04 USD/thùng sau khi quyết định trên được đưa ra, trong khi dầu WTI vọt lên 53,85 USD/thùng.

OPEC và Nga ra sức kìm hãm giá dầu giảm mạnh

OPEC và Nga ra sức kìm hãm giá dầu giảm mạnh

Theo hãng tin Reuters, Nga đã đồng ý giảm 200.000 thùng/ngày, trong khi 15 thành viên khác của OPEC chia nhau cắt giảm 1 triệu thùng/ngày.

Trước đó có thông tin, cuộc đàm phán bị đình trệ do một số thành viên từ chối cắt giảm sản lượng. Iran được cho là nước yêu cầu được miễn giảm do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt từ Mỹ, tuy nhiên, Saudi Arabia đã phản đối đề xuất này.

Trước cuộc họp của OPEC diễn ra, Tổng thống Trump đã lên tiếng phản đối thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mà thậm chí còn yêu cầu phải tăng nguồn cung để khiến giá tiếp tục hạ, tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih đã tuyên bố Washington không có quyền ra lệnh cho Riyadh tăng hay giảm sản lượng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục