Giá đất thổ cư giảm sâu so với giai đoạn "bong bóng"

  • 05/11/2015 07:14
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Đánh giá của các sàn giao dịch bất động sản cũng như thực tế khảo sát cho thấy, giá đất thổ cư một số khu vực ngoại thành tương đối ổn định trong hơn 1 năm qua, tuy nhiên so với giai đoạn phát triển “nóng” mức giá đã giảm 30-50%. Trong khi đó, tính từ đầu năm tới nay, giá chung cư có nhích nhẹ tùy theo từng dự án.  

Giá đất thổ cư giảm sâu so với giai đoạn "bong bóng" ảnh 1

Giá đất thổ cư tại một số khu vực ngoại thành đã giảm mạnh so với giai đoạn 2009-2010

Đất nền diện tích nhỏ vẫn được ưa chuộng

Ông Vũ Kim Giang - Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Hải Phát cho biết, đất thổ cư ở ngoại thành vẫn có mức thanh khoản tốt và giá tương đối ổn định. Năm 2014, khi các ngân hàng chưa “mở hầu bao” và người dân không có nhiều tiền nên các mảnh đất nhỏ khu vực ngoại thành được tìm mua rất nhiều. Tính tới thời điểm hiện tại, giá các mảnh đất loại này đã tăng tương đối cao. 

“Ví dụ đất thổ cư diện tích 100m2 tại khu vực Bắc Từ Liêm hiện nay có giá khoảng 2-2,5 tỷ đồng. Nếu cộng với tiền xây dựng thì giá sẽ lên khoảng 3,5-4 tỷ đồng. Mức giá này không phù hợp với những người có nhu cầu thực, do đó nhiều người tìm tới chung cư. Tuy nhiên với các mảnh đất có diện tích từ 30- 50m2 vẫn được nhiều người lựa chọn do tâm lý thích nhà mặt đất”, ông Giang chia sẻ.

Nhìn lại giá cả của khu vực đất thổ cư, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Hải Phát phân tích: “Khu vực này có thời kỳ giảm theo xu hướng chung của cả thị trường. Còn tính từ thời điểm thị trường bắt đầu có sự phục hồi, giá bán vẫn có sự tăng trưởng tuy nhiên không mạnh bằng các khu vực gần trung tâm”. 

Tuy nhiên, so sánh với giai đoạn thị trường phát triển “nóng”, mức giá đã giảm rất sâu. “Ví dụ, khu vực xã An Khánh, huyện Hoài Đức, đất thổ cư trong làng tùy từng vị trí và tùy theo diện tích hiện có mức giá khoảng 12-20 triệu đồng/m2. Giá chung cư tại khu vực này cũng giao dịch ở mức tương đối thấp do hạ tầng xã hội, tiện ích, dịch vụ chưa phát triển. So với thời điểm thị trường phát triển “nóng”, giá đất tại khu vực này được đẩy lên tới hơn 30 triệu đồng/m2 thì mức giá hiện tại đã giảm khoảng 30-50%”, ông Giang nói. 

Cùng chung nhận định, ông Nguyễn Quốc Khánh - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phân phối DTJ, Chủ tịch Liên minh sàn bất động sản G5 cho biết, giá đất thổ cư tại nhiều khu vực ngoại thành như khu vực huyện Đan Phượng, Hoài Đức, QL32, quận Bắc Từ Liêm, huyện Đông Anh... đã có mức giảm mạnh khoảng 30-50% so với giai đoạn 2009 - 2010. 

Thực tế ghi nhận cũng cho thấy, giá đất thổ cư khu vực ngoại thành tương đối ổn định, tại một số khu vực có hạ tầng phát triển, mức giá có tăng lên so với đầu năm. Ông Đinh Văn Thảo - Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Đại Long đánh giá: “Tính từ đầu năm tới nay, giá đất nền thuộc các khu đô thị hoặc những khu ổn định có hạ tầng thuộc quận Thanh Xuân và Hà Đông tăng khoảng 15 - 20%”.

Chung cư tăng giá dù nguồn cung lớn

Đối với thị trường chung cư, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phân phối DTJ cho biết, giá bán có mức tăng tương đối, tùy từng dự án. Có dự án tăng 5-10% và có dự án tăng tới 20%. Những khu vực tăng giá là khu vực trung tâm tại các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân. 

“Thứ nhất, giá bất động sản tăng là do kinh tế vĩ mô tốt hơn. Thứ hai là nguồn tiền cũng khá rộng rãi khi các ngân hàng khuyến khích cho vay. Nhu cầu thực và nhu cầu đầu tư từ phía người dân là có khi lãi suất tiết kiệm thấp và đầu tư vào bất động sản là tương đối an toàn”, ông Nguyễn Quốc Khánh phân tích. 

Về giá chung cư, ông Vũ Kim Giang - Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Hải Phát chỉ ra rằng: “Giai đoạn cuối năm 2013 tới quý III năm 2014 có mức tăng mạnh nhất. Kể từ đầu năm tới nay, mức giá tăng nhẹ. Gọi là tăng nhưng thực chất là đi vào giá trị thực theo tiến độ và tiện ích của từng dự án. Tính thanh khoản đối với khu vực chung cư là tương đối ổn định, tuy nhiên giai đoạn hiện nay nguồn cung tăng tương đối mạnh, do đó thanh khoản được phân bổ rộng hơn khiến tốc độ bán hàng ở các dự án không được nhanh như năm ngoái ”. 

Ông Đinh Văn Thảo cho biết thêm: “Đối với chung cư, Sàn Đại Long chủ yếu phân phối các dự án của chủ đầu tư là Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu - Tập đoàn Mường Thanh. Theo ghi nhận, mức giá tăng khoảng 2 triệu đồng/m2 so với đầu năm. Tại một số dự án phân phối độc quyền, mỗi lần mở bán chủ đầu tư đưa ra một mức giá khác nhau ví dụ như dự án tại khu vực Trung Kính (quận Cầu Giấy) có mức tăng từ 6-8 triệu đồng/m2 so với mức giá mở bán khoảng 30 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 20%). Còn một số dự án có giá mở bán cao thì mức tăng không đáng kể”.          

Tin cùng chuyên mục