Giá đất sẽ có thay đổi

  • 06/11/2013 07:06
  • 1 bình luận
  • Hồng Tuấn (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Liên quan đến dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, tại hành lang Quốc hội ngày 5-11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã có cuộc trao đổi với báo giới, nhằm làm rõ thêm một số vấn đề. Bộ trưởng cho biết:
Giá đất sẽ có thay đổi ảnh 1

- Các ĐBQH quan tâm nhiều đến vấn đề thu hồi đất, đặc biệt là phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Ban soạn thảo đã tiếp thu ý kiến, đến hôm nay đã trình những vấn đề mới nhất, trong đó có những nội dung liên quan đến đất đai, thu hồi đất. Những ý kiến của ĐB nêu rất xác đáng, đây là sự quan tâm của toàn xã hội, của người dân về việc thu hồi đất. 

- Làm thế nào để doanh nghiệp không lạm dụng việc thu hồi đất, thưa Bộ trưởng?

- Luật Đất đai lần này có nhiều điểm mới, đặc biệt là liên quan đến chính sách thu hồi đất, chính sách đền bù, giá đất... Chúng ta hy vọng các vấn đề được giải quyết hết, nhưng thực tiễn cuộc sống sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề. Về cơ bản, việc thu hồi đất sẽ chặt chẽ hơn nhiều. 

- Dự thảo Luật Đất đai có gì điều chỉnh gì về giá đất bồi thường?

- Giá đất cũng sẽ có thay đổi, làm chặt chẽ trên cơ sở đảm bảo lợi ích của người dân. Trước đây, chúng ta hay nói giá đất phải theo thị trường, nhưng đó là thị trường trong điều kiện bình thường. Song vừa rồi thị trường của chúng ta ảo nhiều hơn, là thị trường đầu cơ. Nhiều người nói là giá đền bù của chúng ta quá thấp, nhưng thực chất  không phải như thế. Ngoài thị trường giá ảo nhiều, các nhà đầu tư vay ngân hàng, sau đó mua đất để đấy và tính cả lãi suất vay vào đó, nên giá cao. 

- Bộ trưởng cho biết  khi nào Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực?

- Chúng tôi mong muốn là ngày 1-7-2014, Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực. Công tác chuẩn bị đang hết sức khẩn trương và cơ quan soạn thảo đã chuyển cho ĐBQH toàn bộ 5 dự thảo Nghị định. Tuy nhiên, còn cần thời gian sửa đổi, hoàn thiện và ước khoảng nửa năm sẽ hoàn thành, kèm theo đó là cả các thông tư của Bộ, liên bộ. Tôi hy vọng không kéo dài quá, để người dân phải chờ đợi. Tôi vẫn có niềm tin ngày 1-7-2014, Luật sẽ có hiệu lực thi hành.

Tin cùng chuyên mục