Giả danh phóng viên để lừa đảo

  • 03/10/2013 06:35
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Theo tài liệu điều tra, ngày 18-9 vừa qua, lãnh đạo UBND xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội, nhận được điện thoại từ thuê bao 0123500… của một người đàn ông tự xưng là Tổng biên tập một tờ báo của ngành giáo dục có trụ sở tại Hà Nội. 

Qua trao đổi, người này đề nghị UBND xã Vân Côn làm hợp đồng thông tin quảng cáo tuyên truyền nhiệm vụ giáo dục của địa phương. Sau đó, khi không liên lạc được với lãnh đạo chính quyền, người sử dụng thuê bao 0123500… đã gửi tin nhắn với lời lẽ dọa dẫm. Chiều 20-9, một người tự nhận là cán bộ cơ quan báo chí tiếp tục điện cho lãnh đạo UBND xã để đề cập về việc ký hợp đồng và đặt lịch làm việc vào ngày 27-9.

Ngày hôm đó, Nguyễn Văn Thuyết (SN 1981, trú ở xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng, Hà Nam) điều khiển xe máy đến trụ sở UBND xã Vân Côn, tự xưng là cán bộ đang làm việc tại tờ báo của ngành giáo dục. Người này đưa ra công văn có đóng dấu của tòa soạn kèm theo biểu giá tuyên truyền quảng cáo. Tin theo lời Thuyết, đại diện chính quyền địa phương đã chọn hợp đồng tuyên truyền có mức giá 2,5 triệu đồng. Nhưng đối tượng giả danh không đồng ý mà nài ép UBND xã ký loại hợp đồng có giá 7,5 triệu đồng.

Nhằm tạo sức ép, Thuyết còn bấm điện thoại để lãnh đạo địa phương nói chuyện với một người đàn ông tự xưng là Tổng biên tập tờ báo. Thấy đại diện UBND xã Vân Côn nói không có kinh phí, Thuyết đã yêu cầu đối tác ký trước hợp đồng “Gửi lời chúc trên báo nhân ngày 20-11” với giá 2 triệu đồng. Trong quá trình giao tiền, một số cán bộ UBND xã đã yêu cầu Thuyết xuất trình chứng minh nhân dân và giấy giới thiệu. Nhưng người này lúng túng, nói rằng giấy tờ bị hỏng nên lãnh đạo địa phương đã nghi ngờ và thông báo sự việc đến cơ quan CAH Hoài Đức. Ngay sau đó, Nguyễn Văn Thuyết đã thừa nhận hành vi giả danh phóng viên để mời hợp đồng quảng cáo nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Theo cán bộ thụ lý vụ án, ngoài các giấy tờ, biểu mẫu liên quan, cơ quan công an còn thu giữ trong người Nguyễn Văn Thuyết 7 cuốn danh bạ của các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Cơ quan CSĐT đang điều tra mở rộng vụ án, và đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân là bị hại trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Văn Thuyết và đồng bọn gây ra, liên hệ với CAH Hoài Đức theo SĐT: 0433664502 để phối hợp giải quyết.

Tin cùng chuyên mục