Giả danh cán bộ ngân hàng mời vay tiền qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tài sản

  • 14/10/2019 16:35
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian qua, nhiều đối tượng giả danh cánh bộ ngân hàng, mời vay tiền theo hình thức tín chấp qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook… rồi chiếm đoạt tiền.

Gần đây, Công an một số địa phương cho biết đã tiếp nhận tố cáo của công dân và của tổ chức tín dụng trên địa bàn, về một số đối tượng có hành vi lừa đảo thông qua mời chào vay tiền trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Nắm bắt tâm lý của khách hàng có nhu cầu vay vốn hình thức tín chấp (hình thức vay không cần tài sản thế chấp), hồ sơ thủ tục đơn giản, nhanh chóng, các đối tượng tiến hành chào mời cho vay tiêu dùng tín chấp.

Các khoản vay được các đối tượng mời chào từ 20 đến 50 triệu đồng; lãi suất khá hấp dẫn, chỉ khoảng 10%/năm; hồ sơ chỉ cần CMND, hộ khẩu, bằng lái xe… và giải ngân trong vòng 24h kể từ khi tiếp nhận thông tin.

Khách hàng cần cẩn trọng khi được yêu cầu đóng bất cứ loại phí nào

Khách hàng cần cẩn trọng khi được yêu cầu đóng bất cứ loại phí nào

Để tăng tính thuyết phục, các nhóm đối tượng trên đã gửi cho khách hàng một số thông tin, hình ảnh có logo biểu tượng của ngân hàng. Sau khi khách hàng gửi hồ sơ vay, nhóm đối tượng yêu cầu phải đóng trước một khoản phí bảo hiểm khoản vay (dao động từ 1 đến 2 triệu đồng) thông qua tài khoản của đối tượng. Sau khi khách hàng đóng tiền bảo hiểm, nhóm đối tượng sẽ chặn các kênh liên lạc với khách hàng và chiếm đoạt số tiền này.

Về thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội với hình thức như trên, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) cũng đã đưa ra khuyến cáo khách hàng.

BIDV đề nghị khách hàng tuyệt đối cảnh giác và luôn xác minh mọi lời mời chào từ những người lạ, có nhiều dấu hiệu khả nghi. Trường hợp phát sinh nhu cầu sử dụng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, khách hàng có thể tiếp cận thông qua trang web chính thức của BIDV (www.bidv.com.vn), Tổng đài hỗ trợ 24/7 (19009247) hoặc đến điểm giao dịch gần nhất của BIDV để được cán bộ tiếp đón.

Tin cùng chuyên mục