Giả danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo

  • 31/03/2015 07:41
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Không nghề nghiệp, không có chút vị thế gì trong xã hội, song Tuân vẫn tự xưng là cán bộ ngân hàng và có nhiều mối quan hệ. Tin lời bịp bợm, hàng loạt cá nhân đã “sập bẫy” vay vốn ngân hàng, mua nhà đất hoặc “chạy” việc làm…

Giả danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo ảnh 1Cán bộ ngân hàng rởm Bùi Mạnh Tuân tại phiên tòa 

Hôm qua (30-3), VKSND TP Hà Nội đã truy tố Bùi Mạnh Tuân (SN 1983, trú ở phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt được hơn 1,1 tỷ đồng, đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương và mới đây đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Nạn nhân của đối tượng này là hàng loạt cá nhân sinh sống trên địa bàn Hà Nội.

Diễn biến cùng các lời khai tại phiên xử cho thấy, tháng 6-2008, Bùi Mạnh Tuân đến gặp và nói với chị Nguyễn Thị Lụa (trú ở quận Thanh Xuân) rằng, đối tượng là cán bộ tín dụng của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) - Chi nhánh Nam Hà Nội nên có khả năng vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi, chỉ từ 6-8%/năm. Tưởng thật, chị Lụa nhanh chóng giao cho Tuân bộ hồ sơ của một doanh nghiệp nhờ vay hộ 45 tỷ đồng. Đổi lại, chị này phải trích lại cho đối tượng 2%/tổng số tiền vay (1 tỷ đồng) và phải đưa trước 400 triệu đồng để “quan hệ”. Trong quá trình nhờ cậy, chị Lụa và em trai đã nhiều lần đưa tiền cho Tuân tổng số 540 triệu đồng. Nhận được tiền “lót tay”, Tuân làm giả một quyết định cho vay vốn của Hội đồng tín dụng Agribank Việt Nam (bản photocopy) và giao cho chị Lụa, đồng thời thúc giục bị hại chuyển nốt số tiền còn lại như cam kết. Tuy nhiên, do nghi ngờ bị lừa nên chị Lụa đã tự tìm hiểu và được biết, Tuân không phải là cán bộ ngân hàng. Tất nhiên, quyết định cho vay vốn kia chỉ là giả mạo. Bực tức, chị Lụa đòi lại tiền thì được Tuân hoàn trả lại nhưng chưa đủ.

Cũng với thủ đoạn mạo nhận là cán bộ ngân hàng, năm 2009, Tuân nói với chị Nguyễn Thị Huyền (ở quận Nam Từ Liêm) là có thể xin được việc làm ở một số ngân hàng. Ngày 21-11-2010, chị Huyền cùng chồng đã mang tới giao trước cho kẻ lừa đảo 60 triệu đồng (tương đương 3.000 USD) để người thân của chị được vào làm việc tại AgriBank - Chi nhánh Hồng Hà. Khi nào vụ “chạy” việc thành công, chị Huyền sẽ phải đưa nốt cho Tuân 4.500 USD nữa. Tuy nhiên, sau đó, lấy lý do phải chờ đợi lâu nên đối tượng tiếp tục “hướng lái” chị Huyền sang làm việc tại một ngân hàng khác và phải đưa thêm cho đối tượng 20.000 USD. Hiện tại, Tuân vẫn chưa hoàn trả cho chị Huyền một đồng nào. Tương tự, năm 2013, đối tượng cũng đã cho 1 người ở quận Bắc Từ Liêm “dính bẫy” xin việc làm tại Tổng cục Thuế với chi phí 130 triệu đồng và đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền này. Tổng cộng, từ tháng 6-2008 đến đầu năm 2014, Bùi Mạnh Tuân đã lừa đảo chiếm đoạt của 7 người với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng bằng thủ đoạn vay vốn, “chạy” việc làm và mua đất dự án.

Sau 1 ngày xét xử, Tòa án Hà Nội khẳng định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt số tiền rất lớn. Từ đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Bùi Mạnh Tuân 13 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố. Về dân sự, tòa cũng tuyên buộc bị cáo phải khắc phục toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt của các bị hại.

Tin cùng chuyên mục