Giả danh cán bộ dự án để lừa nhà chùa

  • 08/12/2012 06:53
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Chiều 7-12, Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM đã bắt giữ khẩn cấp 2 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Giang (SN 1984, trú quận Tây Hồ, TP Hà Nội, tạm trú đường Bình Giã, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) và Nguyễn Hồng Phong (SN 1983, trú huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, tạm trú chung cư Hà Kiều, phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM) để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bước đầu tại cơ quan công an 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Giả danh cán bộ dự án để lừa nhà chùa ảnh 1
Đối tượng Phong, Giang

Ngày 20-11, đối tượng Giang gọi đến số điện thoại của Hòa thượng Thích Truyền Tứ (tục danh là Trần Quốc Nam, SN 1954) là trụ trì chùa Huyền Trang, ở đường Huỳnh Tấn Phát, khu phố 7, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè. Qua trò chuyện điện thoại với Hòa thượng Thích Truyền Tứ, Giang xưng tên là Đặng Văn Trung, hiện đang làm tại Văn phòng Chủ tịch nước. Theo đó Giang thông báo cho Hòa thượng Thích Truyền Tứ biết hiện Văn phòng Chủ tịch nước đang có dự án từ thiện lên đến 2,7 triệu USD do Chính phủ Liên bang Nga tài trợ, không hoàn lại. Giang gợi ý, nếu Hòa thượng Thích Truyền Tứ có nhu cầu thì Giang (tên giả là Trung) sẽ hướng dẫn làm thủ tục để xin khoản viện trợ từ thiện 800 nghìn USD; tuy nhiên Giang cho biết, phía chùa Huyền Trang phải chi 200 triệu đồng để bồi dưỡng cho những người làm thủ tục. Qua trao đổi cụ thể, Hòa thượng Thích Truyền Tứ đồng ý. Nhiều lần sau đó Giang gọi điện lại yêu cầu Hòa thượng Thích Truyền Tứ chuẩn bị và phải giao trước tiền bồi dưỡng là 50 triệu đồng.

Đến sáng 28-11 đối tượng Nguyễn Hồng Phong tìm đến chùa Huyền Trang, xưng tên giả là Nguyễn Quốc Cường đại diện cho “sếp” Trung (tức Giang), từ Hà Nội vào. Tại đây Phong đưa một bản đăng ký xin viện trợ soạn sẵn, hướng dẫn Hòa thượng Thích Truyền Tứ ghi vào một số thông tin. Sau đó Phong lấy của vị trụ trì chùa Huyền Trang số tiền 50 triệu đồng và một bộ hồ sơ, trong đó có bản photo của giấy chứng nhận chủ quyền đất và nhà ở có liên quan đến ngôi chùa Huyền Trang. Liên tiếp những ngày sau đó Giang và Phong dùng tên giả như nói trên gọi điện cho Hòa thượng Thích Truyền Tứ yêu cầu phải giao 150 triệu đồng còn lại. Nếu Hòa thượng Thích Truyền Tứ không giao thêm tiền thì gói viện trợ từ thiện 800 nghìn USD đó sẽ được chuyển giao cho cơ quan, tổ chức khác. Trước việc hối thúc của 2 đối tượng trên, Hòa thượng Thích Truyền Tứ sinh nghi, đã liên hệ đến văn phòng Chủ tịch nước để xác minh về 2 người tên Trung và Cường. Khi nhận được xác nhận của phía Văn phòng Chủ tịch nước vị trụ trì chùa Huyền Trang đã làm đơn tố giác đến Công an huyện Nhà Bè. 

11h trưa 5-12 đối tượng Phong (tên giả là Nguyễn Quốc Cường) tìm đến chùa Huyền Trang để nhận thêm của Hòa thượng Thích Truyền Tứ số tiền 10 triệu đồng thì bị các trinh sát Công an huyện Nhà Bè bắt giữ. Sau đó Công an huyện Nhà Bè đã bắt giữ đối tượng Giang. Được biết tên Giang có thuê nhà trọ tại đường Bình Giã, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM để mở Công ty Đông Phương hoạt động nhiều lĩnh vực như: truyền thông, quảng cáo, quyên góp từ thiện… Khi khám xét ngôi nhà này, cơ quan công an có thu giữ một số giấy tờ tài liệu chứng tỏ hành vi lừa đảo của Giang và Phong đối với trụ trì chùa Huyền Trang.

Tại công an, cả 2 thừa nhận đã dùng tên giả, mạo danh làm ở Văn phòng Chủ tịch nước để lừa đảo Hòa thượng Thích Truyền Tứ. Chúng khai số tiền 50 triệu đồng đã lấy của Hòa thượng Thích Truyền Tứ đã chia nhau, trong đó Phong được 21 triệu đồng, còn Giang được 29 triệu đồng. Hiện Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục