Ghi dấu nơi biên cương những tấm gương anh hùng

  • 04/03/2019 06:19
  • 0 bình luận
  • Quốc Toản
  • In bài
ANTD.VN - Năm 2019 ghi lại dấu mốc đáng nhớ khi đất nước kỷ niệm 40 năm chiến tranh biên giới Tây Nam, đồng thời kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Ngày này 40 năm trước, Lạng Sơn là một trong những mặt trận ác liệt cùng với những nơi địa đầu Tổ quốc suốt một dải từ Pa Nậm Cúm (Lai Châu) đến Pò Hèn (Quảng Ninh) khi 60 vạn quân Trung Quốc tràn qua biên giới Việt Nam. 
Các chiến sĩ lực lượng công an vũ trang (nay là bộ đội biên phòng) dũng cảm chiến đấu giữ vững pháo đài Đồng Đăng (Lạng Sơn) trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, tháng 2-1979.

Các chiến sĩ lực lượng công an vũ trang (nay là bộ đội biên phòng) dũng cảm chiến đấu giữ vững pháo đài Đồng Đăng (Lạng Sơn) trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, tháng 2-1979.

Nhắc lại những bài học lịch sử không chỉ để các thế hệ sau không lơ là, mất cảnh giác trong giữ gìn và bảo vệ biên giới, chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc mà còn để tri ân những người con anh dũng đã chẳng tiếc máu xương mình, đồng thời tôn vinh những người chiến sĩ hôm nay đang hàng ngày, hàng giờ bảo vệ an ninh và giữ vững chủ quyền biên cương đất nước.

Cách đây tròn 60 năm, lực lượng Công an nhân dân vũ trang nay là Bộ đội Biên phòng được thành lập ngày 3-3-1959. Luật Biên giới quốc gia cũng đã ghi rõ ngày 3-3 hàng năm là Ngày Biên phòng toàn dân. Trong Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng 3-3 năm nay ở Lạng Sơn, lễ kỷ niệm tròn 60 năm của lực lượng biên phòng nơi đây đã không thể không nhắc tới cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979.

Năm ấy, Biên phòng Lạng Sơn đã có 3 đơn vị là đồn Biên phòng Pò Mã, đồn biên phòng Hữu Nghị và Đại đội cơ động được Nhà nước phong danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 3 cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Câu chuyện về thời khắc chiến đấu dũng cảm và oanh liệt ngày ấy sống dậy hôm nay giữa các thế hệ chiến sĩ biên phòng. Nhắc nhớ những anh linh của các anh hùng, liệt sĩ, để chúng ta thấy trân trọng hơn sự vô giá của đường biên giới hòa bình, hữu nghị ngày nay.  

Thời bình, máu của các anh vẫn đổ xuống trong cuộc đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép… Thời bình, những câu chuyện người chiến sĩ quân hàm xanh nhường cơm sẻ áo cùng đồng bào nơi biên cương luôn làm chúng ta thấy ấm lòng. Như câu chuyện ở xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đều đặn mỗi ngày, những suất ăn sáng của các em học sinh vùng cao nơi đây đều do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập tự tay chuẩn bị. Những bữa sáng được đóng góp từ suất ăn, tiền lương của các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã nâng bước con em đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn ở biên giới tới trường. 

Và còn biết bao những tấm gương, việc làm hàng ngày để khẳng định và tô thắm thêm truyền thống 60 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng chuyên trách trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong thời kỳ đổi mới, hội nhập, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và công tác biên phòng đặt ra những yêu cầu mới mẻ và phức tạp. 

Năm xưa, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn khi Người đến dự lễ thành lập lực lượng biên phòng: “Đoàn kết cảnh giác. Liêm chính, kiệm cần. Hoàn thành nhiệm vụ. Khắc phục khó khăn. Dũng cảm trước địch. Vì nước quên thân. Trung thành với Đảng. Tận tụy với dân”. Và lời Bác dạy người chiến sĩ biên phòng đã luôn đúng, cho đến ngày nay, bởi “nơi hiểm yếu không chỉ cần súng tốt mà còn phải có lòng trung thành với Đảng, với dân”!

Tin cùng chuyên mục