Gây tràn dầu, Chevron bị phạt 28 triệu USD

  • 22/11/2011 23:18
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Công ty dầu mỏ Chevron của Mỹ đã bị nhà chức trách Brazil phạt 28 triệu USD vì gây ra vụ tràn dầu trên bờ biển nước này hôm 7-11 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Theo ông Curt Trennepohl, Giám đốc Viện Môi trường và Tài nguyên tái tạo Brazil, vụ rò rỉ dầu ở ngoài khơi bang Rio de Janeiro đã được kiểm soát, tuy nhiên, vẫn còn lượng dầu lớn kẹt giữa các tảng đá và có thể tràn lên mặt nước trong vài ngày tới. Công ty Chevron có thể còn phải đối mặt với mức phạt cao hơn nữa nếu có bằng chứng cho thấy công ty không kịp thời thực hiện những biện pháp khẩn cấp. Bộ trưởng Môi trường Brazil Carlos Minc đã chỉ trích nhà thầu khoan Transocean, cho rằng công ty này đã khoan ở điều kiện áp suất quá cao nên xảy ra sự cố. Lẽ ra vụ tai nạn này có thể tránh được và vụ việc xảy ra do thiếu năng lực, đây là hành động vi phạm luật môi trường. Cơ quan dầu khí quốc gia Brazil ước tính tổng lượng dầu tràn ra biển khoảng từ 5.000-8.000 thùng.

Transocean cũng là công ty sở hữu và vận hành giàn khoan Deepwater Horizon bị nổ gây ra vụ tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ hồi năm ngoái.

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục