“Gấu Nga” mài sắc móng vuốt

  • 14/05/2015 07:10
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ -Bất chấp lệnh cấm vận của phương Tây cũng như giá dầu mỏ xuống thấp gây ra những khó khăn không nhỏ cho nền kinh tế, Nga vẫn quyết tâm đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa lực lượng vũ trang nhiều tốn kém.

“Gấu Nga” mài sắc móng vuốt ảnh 1

Xe tăng chủ lực hiện đại nhất của quân đội Nga lần đầu xuất hiện khi tham gia duyệt binh 
tại Quảng trường Đỏ trong lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít

Tổng thống Vladimir Putin ngày 12-5 tuyên bố, Nga đã đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của nước này. Trong tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp của Chính phủ Nga về các vấn đề quốc phòng, Tổng thống Putin nêu rõ, tất cả các kế hoạch và chỉ thị liên quan đến lĩnh vực quốc phòng của Nga đang được thực thi đầy đủ, trong đó có việc hiện đại hóa khí tài cho lục quân, không quân và hải quân. 

Không biết có phải gián tiếp đề cập tới việc Pháp không chịu chuyển giao tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral hay không song Tổng thống Putin yêu cầu ngành công nghiệp quốc phòng Nga phải giữ vững đà phát triển và thay thế dần các công nghệ,  linh kiện thiết bị quân sự nhập khẩu. Người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh, các trang thiết bị quân sự do Nga chế tạo phải ưu việt hơn bất cứ sản phẩm tương tự nào của nước ngoài.

Những tuyên bố mạnh mẽ trên của Tổng thống Putin cho thấy, Nga vẫn tiếp tục việc hiện đại hóa quân đội cho dù đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế không nhỏ do bị phương Tây cấm vận bởi cuộc khủng hoảng Ukraine và giá dầu mỏ xuống thấp. Việc hiện đại hóa quân đội Nga được chính ông Putin khởi xướng sau cuộc xung đột  ngắn với Gruzia năm 2008, cuộc chiến bộc lộ những điểm yếu của lực lượng vũ trang thông thường của Nga sau thời gian dài không được đầu tư hiện đại hóa do rơi vào khủng hoảng toàn diện và sâu sắc sau khi tách khỏi Liên Xô trước đây.

Với “Chiến lược an ninh quốc gia Liên bang Nga đến năm 2020” và Học thuyết quân sự Nga được Tổng thống Putin thông qua, Nga có kế hoạch chi hơn 20.000 tỷ rúp (khoảng 668 tỷ USD) cho chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang đến năm 2020 và thêm 3.000 tỷ rúp (100 tỷ USD) cho chương trình này đến năm 2025. Nga hiện đang triển khai kế hoạch cải cách và hiện đại hoá quân đội với mục tiêu xây dựng quân đội tinh gọn, tăng cường tính cơ động và khả năng tác chiến.

Theo kế hoạch hiện đại hóa, đến năm 2020, quân đội Nga sẽ tiếp nhận 600 máy bay chiến đấu hiện đại các loại như máy bay thế hệ thứ 5 T-50 PAK FA, Su-34 và Su-35, 1.000 trực thăng mới, chủ yếu là trực thăng tối tân Ka-52K với biệt danh “xe tăng bay”, Mi-35M…

Tất cả các lữ đoàn tên lửa của quân đội sẽ được chuyển sang tổ hợp tên lửa “Iskander” vào năm 2020 cùng với việc xuất hiện các tổ hợp tên lửa S-500, S-300B và Buk-3M. Lục quân được trang bị xe tăng chủ lực thế hệ mới T-14 Armata, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, tổ hợp chống tăng tự hành có điều khiển Kornet-D, súng AK-74M… Nga cũng sẽ nghiên cứu thử nghiệm và đưa vào trang bị các loại vũ khí mới như bom chân không sử dụng công nghệ nano, tàu chiến vũ trụ và vũ khí laser.

Hải quân Nga sẽ được trang bị 20 tàu ngầm, 100 tàu chiến mới các loại. Trong đó, cùng với át chủ bài tàu ngầm tấn công hạt nhân Borey là hàng loạt các tàu ngầm, tàu khu trục, tàu tên lửa có tính năng tàng hình thế hệ mới nhằm duy trì sức mạnh răn đe của Nga trên các đại dương.

Tin cùng chuyên mục