Gần nửa số cư dân Ukraine bầu Tổng thống Zelensky là "chính trị gia của năm"

  • 27/12/2019 23:43
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc thăm dò mới nhất do Tổ chức Sáng kiến Dân chủ Ilko Kucheriv và Trung tâm Razumkov có trụ sở tại Kiev thực hiện cho thấy, gần nửa số cư dân Ukraine đã chọn Tổng thống của nước này, ông Vladimir Zelensky, là “chính trị gia của năm”.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Theo kết quả thăm dò, có tới 46% số người Ukraine được hỏi đã chọn Tổng thống của nước này, ông Vladimir Zelensky, là “chính trị gia của năm”. Người về thứ 2 trong cuộc thăm dò này là cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhưng chỉ được 7,5% người tham gia khảo sát bầu chọn. Lãnh đạo phe Batkivshchyna Yulia Tymoshenko được 3% người ủng hộ, bằng với tỉ lệ người ủng hộ của Chủ tịch Quốc hội Ukraine Dmytro Razumkov.

Cũng theo khảo sát, 44% người dân tin rằng, Ukraine đang đi đúng hướng, 36% nói ngược lại, trong khi 20% không đưa ra câu trả lời.

Trong khi đó, vào cuối năm 2018, 70% người Ukraine khi được hỏi cho rằng, hướng đi của đất nước là sai, và chỉ 18% cho rằng, các định hướng của chính phủ khi đó là đúng đắn.

Cuộc thăm dò được thực hiện trên toàn quốc từ ngày 13 đến ngày 18-12-2019. Những người được hỏi đều có độ tuổi trên 18.

Ông Zelensky vốn xuất thân từ diễn viên hài, không có kinh nghiệm chính trị. Tuy nhiên, tại cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine hồi tháng 4 vừa qua, ông đã giành chiến thắng vang dội trước đối thủ khi đó là đương kim Tổng thống Poroshenko.

Vào ngày 20-5-2019, trước các đại biểu Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine, ông Vladimir Zelensky đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống của nước này.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục