Gần 6 kg ma túy qua đường hàng không nhưng không thoát khi tập kết

  • 02/12/2018 17:53
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Đánh chuyến ma túy từ nước ngoài về Việt Nam, Tuấn Anh và đồng bọn dễ dàng lọt qua các khâu kiểm tra đường hàng không nhưng khi vừa về đến điểm tập kết thì bị bắt…

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa tiến hành xét xử sơ thẩm, đồng thời tuyên phạt Nguyễn Tuấn Anh (SN 1982, trú ở phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cùng tội danh trên, Nguyễn Thanh Thủy (SN 1983, ở phường Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội) cũng bị áp dụng mức án tù chung thân. Liên quan, Nguyễn Minh Tuấn (SN 1973, trú cùng phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) cũng bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Nguyễn Minh Tuấn (đứng) và 2 bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Nguyễn Minh Tuấn (đứng) và 2 bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ, khoảng 10h30 ngày  24-12-2017, tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CATP Hà Nội) nhận thấy Nguyễn Minh Tuấn điều khiển xe máy chở thùng caton có dấu hiệu nghi vấn nên lặng lẽ giám sát.

Sau đó, khi Tuấn dừng trước cửa một gia đình ở phố Tôn Thất Tùng (quận Đống Đa) và Nguyễn Thanh Thủy xuất hiện để giao nhận thùng hàng thì lực lượng công an xuất hiện mời về trụ sở làm việc. Ngay tại thời điểm ấy, cả Tuấn và Thủy đều thừa nhận bên trong thùng caton là hàng chục túi nilon đựng ma túy.

Kết quả giám định sau đó cũng cho thấy, trong thùng caton đề thức ăn chó mèo thu giữ của Tuấn chứa 88,52 gram Ketamine và hơn 5.749 gram ma túy MDMA. Nguồn gốc số ma túy này, cả Tuấn và Thủy đều khai là của Nguyễn Tuấn Anh.

Bị bắt giữ và khám xét khẩn cấp, Nguyễn Tuấn Anh khai nhận sáng ngày vụ án bị triệt phá, đối tượng gọi điện cho Thủy báo chuẩn bị giao dịch ma túy, đồng thời bảo để Tuấn đi lấy hàng. Tuấn Anh và đồng phạm thống nhất, sau khi nhận được ma túy, Tuấn sẽ mang về phố Tôn Thất Tùng giao cho Thủy.

Ngay sau đó, Tuấn đến khu tập thể Giảng Võ gặp Tuấn Anh để nhận một chiếc điện thoại và một ít tiền cước phí, rồi đến một địa chỉ ở phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) nhận thùng caton chứa ma túy. Nhận được ma túy, Tuấn báo lại cho Tuấn Anh và đối tượng này thông báo cho Thủy.

Nhưng đúng lúc Tuấn chở thùng caton chứa gần 6 kilogram ma túy đến giao cho Thủy thì bị lực lượng công an phát hiện bắt quả tang. Về nguồn gốc ma túy bán cho Thủy, Tuấn Anh khai được chuyển từ bên Đức về Việt Nam qua sân bay Nội Bài, thông qua một doanh nghiệp chuyển phát hàng hóa.

Ngoài số lượng ma túy bị bắt quả tang, ở giai đoạn điều tra, Thủy khai trước đó từng mua 5.000/15.000 viên ma túy tổng hợp của Tuấn Anh với giá hơn 1 tỷ đồng, sau đó “sang tay” ngay và kiếm được 350 triệu đồng. Số ma túy còn lại (10.000 viên), Tuấn Anh bán cho ai thì Thủy không rõ.

Trong cả 2 hành vi mua bán trái phép chất ma túy nêu trên, giai đoạn điều tra ban đầu, Tuấn Anh đều thừa nhận nhưng về sau lại thay đổi lời khai và phủ nhận việc mua bán hàng quốc cấm... Về hành vi mua bán 5.000 viên ma túy tổng hợp, do chỉ có lời khai của Thủy nên cơ quan chức năng không đủ cơ sở để xử lý.

Đưa các bị cáo ra tòa và xem xét toàn diện nội dung vụ án, TAND TP Hà Nội cho rằng có đủ căn cứ để xác định Nguyễn Tuấn Anh cùng các bị cáo liên quan đã phạm các tội danh như truy tố. Trên cơ sở ấy, HĐXX sơ thẩm đã lần lượt áp dụng các mức án nghiêm khắc như đã nêu.  

Tin cùng chuyên mục