Gần 15 triệu tấn tro, xỉ than từ nhà máy nhiệt điện chưa được xử lý

  • 21/06/2018 16:21
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), với 12 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành thì tổng khối lượng than sử dụng trung bình năm khoảng 34 triệu tấn.
Cần có quy định cụ thể về việc xử lý tro, bụi của các nhà máy nhiệt điện

Cần có quy định cụ thể về việc xử lý tro, bụi của các nhà máy nhiệt điện

EVN cho biết, hàng năm, tổng khối lượng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện than của EVN phát sinh trung bình là 8,1 triệu tấn. Và khối lượng tro, xỉ đang còn lưu giữ tại các nhà máy nhiệt điện than là gần 15 triệu tấn. 

Trên thực tế, việc tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Bắc đã được thực hiện từ lâu. Thị trường tiêu thụ tro, xỉ tương đối ổn định. 

Tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện chủ yếu được tái sử dụng làm phụ gia cho bê tông, xi măng, vữa xây dựng, gạch không nung... Hầu hết các nhà máy đã tìm và ký hợp đồng với các đối tác để tiêu thụ phần lớn lượng tro xỉ của nhà máy.

Chẳng hạn, nhà máy nhiệt điện Phả Lại và Ninh Bình đã tiêu thụ hết toàn bộ lượng tro, xỉ thải ra. Tuy nhiên, nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh và Mông Dương 1 còn nhiều tro, xỉ chưa tiêu thụ được.

Các nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Nam tại Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải và Vĩnh Tân mới đưa vào vận hành cũng đã làm việc với các đơn vị có khả năng tiêu thụ tro, xỉ, tạo điều kiện để các đơn vị này tiến hành lấy mẫu thí nghiệm để đưa ra phương án tiêu thụ.

PGS. TS. Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật nhiệt Việt Nam cho biết: "Tổng nhu cầu than cho sản xuất điện của cả nước đến năm 2020 sẽ là 63 triệu tấn, năm 2025 là 95,4 triệu tấn và năm 2030 là 128, 4 triệu tấn, tương đương tổng lượng tro thải ra là 15,09 triệu tấn (năm 2020), 17 triệu tấn (năm 2025) và 20,58 triệu tấn (năm 2030).

"Vì vậy, để đảm bảo các nhà máy nhiệt điện than hoạt động ổn định, cần khẩn trương tìm giải pháp để tiêu thụ lượng tro xỉ đang tiếp tục phát sinh và còn tồn tại các bãi thải xỉ hiện nay"- PGS. TS Trương Duy Nghĩa nói.

Theo khuyến nghị của một số tổ chức, nhiệt điện than đang gây ô nhiễm môi trường rất lớn, trong đó có liên quan trực tiếp đến việc xử lý tro, bụi. Vì vậy, để xử lý lượng tro, xỉ lớn này, rất cần quy định cụ thể hơn để đưa vào tái sử dụng hiệu quả, triệt để hơn. 

Tin cùng chuyên mục