Gần 1.000 công nhân may mặc đội nắng đình công đòi quyền lợi

  • 13/11/2015 23:41
  • 0 bình luận
  • Đ. Lương – Trịnh Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Cho rằng mức phạt cho các sản phẩm lỗi, chế độ ăn của công ty và các quyền lợi khác không đảm bảo nên gần 1.000 công nhân đã đình công đòi quyền lợi. Các công nhân này cho biết, nếu phía công ty không đáp ứng yêu cầu thì họ sẽ vẫn tiếp tục đình công.

Ngày 13-11, gần 1.000 công nhân nhà máy may mặc thuộc công ty TNHH MLB Tenegry đóng tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đồng loạt đình công đòi quyền lợi.

Sự việc xảy ra vào đầu giờ làm việc buổi sáng cùng ngày, gần 1.000 công nhân đã tập trung tại sân vận động huyện Yên Thành - đối diện với nhà máy này để đòi lãnh đạo công ty giải quyết các quyền lợi mà họ kiến nghị. 

Nhiều công nhân cho biết, nguyên nhân khiến họ đình công là do các quyền lợi, chế độ liên quan đến người lao động không được đảm bảo như: chế độ ăn trưa thấp, không có tiền thưởng vào ngày lễ, áp lực về giờ tăng ca, trừ tiền hàng lỗi…

Gần 1.000 công nhân may mặc đội nắng đình công đòi quyền lợi ảnh 1

Gần 1.000 công nhân đình công đòi quyền lợi

Theo các công nhân, một tuần trước, các tổ trưởng đã tập hợp ý kiến của các công nhân phản ánh gửi công đoàn và lãnh đạo công ty nhưng không được công ty giải quyết nên sáng 13-11 công nhân đã đồng loạt nghỉ việc. Nhận được tin báo, công an huyện và đại diện liên đoàn lao động huyện Yên Thành đã có mặt để tiếp nhận sự việc.

Đến 14h30 ngày 13-11, mặc cho trời nắng, hàng trăm công nhân vẫn tiếp tục đứng tại sân vận động huyện Yên Thành. Các công nhân cho biết, nếu giữa họ và công ty không có tiếng nói chung, họ sẽ tiếp tục nghỉ làm.

Bà Nguyễn Thị Hoài, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành cho biết, ngày hôm qua (ngày 12-11), công đoàn đã nắm được thông tin công nhân sẽ nghỉ việc để đòi quyền lợi vì cho rằng, công ty đưa ra mức phạt 50.000 đồng/lỗi sản phẩm là quá cao. Hiện phía công ty cho biết, sẽ thu hồi bảng lương tháng 10 lại để điều chỉnh mức phạt này. 

Nhà máy may công nghiệp thuộc công ty TNHH MLB Tenergy có tổng mức đầu tư 3,75 triệu USD với 100% vốn của Nhật Bản, có diện tích 15.000m² tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành. Từ tháng 5-2013, các dây chuyền của nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động, đến nay, nhà máy đã hoạt động ổn định, thu hút việc làm cho khoảng gần 1.000 lao động địa phương với mức lương từ 2,7 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng. 

Tin cùng chuyên mục