Gã thợ lắp rèm cửa 13 lần đột nhập trộm cắp chỉ ở một khu chung cư

  • 15/04/2018 10:38
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thông thạo các tầng vì từng được thuê lắp rèm cửa và lợi dụng cửa sổ giản đơn, Hải đã liên tục đột nhập trộm cắp tài sản của hàng chục hộ gia đình.

Tại phiên tòa mới đây, Mai Xuân Hải (SN 1989, trú ở xã Hà Lai, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) bị đưa ra xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”, theo quy định tại khoản 4, Điều 138-BLHS năm 1999. Tuy nhiên,  phiên xử sơ thẩm này đã phải rời sang ngày 8-5 tới đây, do thiếu vắng nhiều bị hại.

Lật lại hồ sơ phạm tội của bị cáo này thì thấy, Mai Xuân Hải vốn làm nghề lắp đặt rèm cửa và giàn phơi thông minh. Tháng 7-2016, đối tượng được thuê đến lắp đặt rèm cửa cho các căn hộ chung cư tại khu đô thị SUDICO Mỹ Đình – Sông Đà, thuộc phường Mỹ Đình I, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mai Xuân Hải tại phiên tòa bị hoãn do vắng mặt nhiều bị hại

Mai Xuân Hải tại phiên tòa bị hoãn do vắng mặt nhiều bị hại

Nhiều ngày thi công lắp đặt rèm cửa cho khu chung cư, Hải nhận thấy hệ thống cửa sổ tại đây chỉ được lắp đặt bằng những con ốc vít sơ sài nên rất dễ tháo ra lắp vào. Nắm bắt được nhược điểm đó và lợi dụng khoảng thời gian các hộ gia đình tại khu chung cư SUDICO Mỹ Đình – Sông Đà thường đi vắng, đối tượng đã liên tục đột nhập trộm cắp tài sản.

Một trong những căn hộ bị Hải đột nhập đầu tiên là phòng 710-CT1 của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Huyền. Ngày 17-7-2016, đối tượng đến đây và dùng tuốc nơ vít tháo rỡ cửa sổ chui vào bên trong và lấy cắp được 1 chiếc máy tính xách tay, trị giá 5 triệu đồng.

Trộm cắp xong, Hải lắp lại cửa sổ như cũ để rồi đúng 3 ngày sau đối tượng quay lại đột nhập thêm lần nữa. Lần này, đối tượng “khoắng” thêm được 20 triệu đồng trong tủ quần áo gia đình chị Huyền cùng chiếc máy ảnh và sau đó bán được 4,5 triệu đồng.

Vẫn cách thức, “ngón nghề” quen thuôc, ngày 3-10-2016, Hải lại đến khu chung cư SUDICO Mỹ Đình – Sông Đà và tháo cửa sổ chui vào phòng 1006-CT6 của gia đình chị Lê Thị Như. Đối tượng này nhanh chóng lấy được chiếc điện thoại Iphone 6, chiếc đồng hồ đeo tay cùng nhiều giấy tờ cá nhân của gia chủ.

Khoảng 5 ngày sau, gã thợ chuyên lắp rèm cửa tiếp tục đột nhập căn hộ 704-CT1 của gia đình Nguyễn Thanh Sơn. Chui vào bên trong, đối tượng ung dung lục lọi tài sản và lấy cắp được 3 chỉ vàng; 49,5 triệu đồng trong lợn đất và 15.000 đồng tiền Đài Loan.

Tài liệu điều tra cho thấy, chỉ với thủ đoạn tháo các ốc vít cửa sổ của các tòa nhà tại khu chung cư SUDICO Mỹ Đình – Sông Đà, từ trung tuần tháng 7 đến cuối tháng 11-2016, Mai Xuân Hải đã 13 đột nhập và trộm cắp tài sản của 12 hộ gia đình ở khu chung cư này với tổng giá trị lên đến hơn 660 triệu đồng.

Tài sản mà gã thợ lắp đặt rèm cửa trộm cắp của các gia đình bị hại rất phong phú từ máy tính, máy ảnh, đồng hồ đeo tay đến tiền, vàng và cả ngoại tệ… Sau khi Mai Xuân Hải bị bắt giữ khẩn cấp vào ngày 1-12-2016, cơ quan công an cũng đã thu hồi được rất nhiều tang vật phạm pháp là vật chất. Riêng tiền mặt trộm cắp được của các hộ dân thì đối tượng đã ăn tiêu hết.

Tin cùng chuyên mục