"Gã" nghiện và vụ án được khởi tố với 3 tội danh

  • 29/12/2018 15:19
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân đã tập trung đấu tranh mạnh các loại tội phạm...
Xe máy là tài sản dễ bị tội phạm nhằm vào gây án trộm cắp, tiêu thụ của gian

Xe máy là tài sản dễ bị tội phạm nhằm vào gây án trộm cắp, tiêu thụ của gian

Ngày 29-12, CAQ Thanh Xuân đã thông tin chi tiết vụ “Tàng trữ trái phép chất ma túy; Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, xảy ra ngày 18-12, tại ngõ 239, phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Từ chiếc vam phá khóa

Đối tượng chính trong vụ án này là Bùi Quang Toàn (SN 1970), trú tại ngõ 239 - phố Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân. Toàn đã có 1 tiền sự, 2 tiền án. Tháng 1-1991, đối tượng gây ra vụ trộm cắp tài sản và bị CAQ Ba Đình xử phạt hành chính. Đến tháng 12-1992, đối tượng tiếp tục gây ra vụ trộm cắp tài sản công dân và bị  Tòa án nhân dân TP Hà Nội xử phạt 42 tháng tù. Tháng 1/1997, do “ngựa que đường cũ”, Toàn lại tham gia vào vụ trộm cắp tài sản và bị Tòa án nhân dân quận Ba Đình xử phạt 30 tháng tù.

Trở lại vụ án liên quan đến Bùi Quang Toàn, lúc đó vào khoảng 16h00 ngày 18-12, tổ công tác CAP Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại khu vực phố Triều Khúc, đã phát hiện Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1975, ở phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) điều khiển chiếc xe máy nhãn hiệu PS màu trắng, chở Nguyễn Tuấn Hiệp (SN 1980, ở tập thể nhà máy thuốc lá Thăng Long, quận Thanh Xuân, với biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong người Hiệp có 1 bộ vam phá khóa xe máy, đã tiến hành lập biên bản đưa Hiệp và Hùng về trụ sở để làm rõ. Tại cơ quan Công an, Hiệp khai nhận đã thực hiện 5 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, sau đó bán cho Bùi Quang Toàn (SN 1970 ở ngõ 239 phố Bùi Xương Trạch).

Ngay sau khi có kết quả đấu tranh với Hùng, CAP Thanh Xuân Nam phối hợp Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân đến địa chỉ ngõ 239 phố Bùi Xương Trạch, mời Toàn về trụ sở để làm việc.

Trước đó, tại nơi ở của Toàn, qua khai thác “nóng” đối tượng đã khai nhận đang cất giấu ma túy và giao nộp 1 túi ni - lông kích thước 2 x 2cm, bên trong chứa tinh thể màu trắng và 1 túi ni - lông kích thước 10 x 10cm, bên trong chứa thảo mộc để phía trên vỏ bình lọc nước kê sát tường bên trái căn nhà và 1 ống hút ma túy tự chế bằng thủy tinh.

Toàn khai đã mua số ma túy trên từ 1 người đàn ông lạ mặt (chưa rõ nhân thân) tại khu vực ngõ 1, phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, sau đó mang về nhà sử dụng một mình.

Cơ quan điều tra đã tiến hành giám định sơ bộ số tang vật trên tại Phòng Kỹ thuật hình sự CATP Hà Nội, xác định tinh thể màu trắng bên trong túi ni - lông kích thước 2 x 2cm nêu trên là ma túy loại Methamphetamine, có khối lượng 0,194 gam, trong chiếc ống hút bằng thủy tinh có dính ma túy loại Methamphetamine. Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, ngày 19-12, Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân đã quyết định tạm giữ hình sự Bùi Quang Toàn về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Làm rõ đường dây tiêu thụ xe gian

Ngoài hành vi trên, Toàn còn khai nhận đã tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và cụ thể Toàn đã mua xe máy trộm cắp được của Nguyễn Tuấn Hiệp và một số đối tượng khác...

Khoảng 11h00 ngày 19-11-2018, Nguyễn Tuấn Hiệp một mình lang thang tại khu vực phường Khương Đình, nhằm mục đích trộm cắp tài sản. Khi đi qua phố Vũ Tông Phan, phường Khương Đình,  phát hiện xe máy nhãn hiệu Honda Wave màu đỏ - đen (BKS: 29X1 - 1288) không người trông coi, Hiệp đã dùng vam phá khóa điện, rồi nổ máy phóng xe bỏ trốn.

Sau khi trộm cắp được chiếc xe, Hiệp đã bán cho Bùi Quang Toàn với giá 2 triệu đồng. Toàn tiếp tục bán chiếc xe trên cho Trần Văn Tùng (SN 1987, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) với giá 2,8 triệu đồng.

Tùng đã tháo rời các bộ phận xe để bán, hòng tránh bị công an phát hiện.

Tiếp đến 19h30 ngày 11-12, Hiệp lang thang đến khu vực phường Khương Đình nhằm mục đích trộm cắp xe máy. Khi đến khu vực ngõ 509, phố Vũ Tông Phan, phát hiện chiếc xe máy Honda Wave màu đen không người trông coi, Hiệp đã dùng vam phá khóa xe máy rồi nổ máy bỏ trốn. Sau khi trộm cắp được chiếc xe, Hiệp bán cho Toàn với giá 2,5 triệu đồng.

Cũng như lầ trước, Toàn tiếp tục bán xe cho Tùng với giá 3,3 triệu đồng và Tùng đã tháo rời các bộ phận xe để bán thu lợi bất chính được 2,2 triệu đồng.

Ngày 13-12, Hiệp đến phường Định Công, quận Hoàng Mai và khi đến vỉa hè phố Định Công Thượng, phường Định Công, phát hiện 1 xe Honda Wave màu đen không người trông coi, Hiệp đã dùng vam phá khóa điện rồi nổ máy bỏ trốn. Sau đó, Hiệp bán xe cho Toàn được 2,3 triệu đồng và Toàn mang xe bán lại cho Tùng với giá 3 triệu đồng. Sau đó, Tùng tháo rời xe bán kiếm lời đươc 2,3 triệu đồng.

Trung tá Luyện Huy Hoàng, Đội phó Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân cho biết, hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan đến vụ án đang được CAQ Thanh Xuân khẩn trương làm rõ để xử lý. Điều đáng nói trong vụ án là khi phát hiện mất xe, người bị hại không trình báo ngay cho cơ quan công an, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Trong quá trình làm rõ hành vi phạm tội của Hiệp, Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân đã tìm được bị hại trong vụ trộm cắp xe máy tại phố Vũ Tông Phan, xảy ra trưa ngày 19-11 là chị Nguyễn Thị Q (SN 1976, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội). Sau khi phát hiện mất trộm tài sản, chị Q không trình báo ngay cơ quan Công an.

“Nhiều vụ trộm cắp tài sản (xe máy) đã xảy ra, nhưng người bị hại không trình báo tới cơ quan công an để kịp thời xử lý. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bế tắc trong quá trình điều tra các vụ trộm cắp xe máy và vô hình chung đã tiếp tay cho tội phạm dễ tiêu thụ của gian” - Trung tá Luyện Huy Hoàng nhìn nhận và nhấn mạnh mọi người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, phát hiện và tố giác ngay tội phạm cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Tin cùng chuyên mục