Gà Mỹ giá rẻ có thể là hàng tồn vì dịch cúm

  • 04/08/2015 09:10
  • 1 bình luận
  • Tuyết Nhung (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Liên quan đến các sản phẩm gia cầm nhập khẩu từ Mỹ bán phá giá trên thị trường Việt Nam thời gian qua, trao đổi với báo chí vào sáng 3-8, ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, không loại trừ đây là những lô hàng gà loại thải, hoặc hàng tồn kho do ảnh hưởng từ dịch cúm gia cầm của Mỹ hồi cuối năm 2014.
* Chưa đủ bằng chứng thì chưa thể kiện Mỹ bán phá giá đùi gà vào thị trường Việt Nam
Gà Mỹ giá rẻ có thể là hàng tồn vì dịch cúm ảnh 1
- Ông nhìn nhận như thế nào về việc đùi gà Mỹ nhập khẩu đang được bán tại nước ta với giá 20.000-25.000 đồng/kg?

- Sự việc này nếu đúng như phản ánh của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, các phương tiện thông tin đại chúng thì chắc hẳn “có vấn đề”. Bởi theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, giá gà bình quân tại Mỹ trong quý II-2015 vẫn từ 2-2,2 USD/kg (khoảng 40.000-45.000 đồng/kg). So sánh việc chăn nuôi gà công nghiệp ở Mỹ và Việt Nam cho thấy, chỉ khác nhau một chút ở giá thành thức ăn chăn nuôi. Do Việt Nam phải nhập khẩu nhiều nguyên liệu nên giá thành cao hơn, nhưng ở Mỹ cũng khó có thể chăn nuôi gà bán ra với giá chỉ 20.000 đồng/kg.- Theo ông “vấn đề” cụ thể ở đây là gì?

- Thứ nhất, cuối năm 2014, nước Mỹ xảy ra dịch cúm gia cầm H5N8 với quy mô lớn, có tới 16 bang bị ảnh hưởng. Sau đó, 30 nước nhập khẩu thịt gà của Mỹ đã tạm dừng nhập khẩu, trong đó có Việt Nam. Từ 1-5-2015, Việt Nam cũng tạm dừng nhập khẩu. Có thể một lượng lớn thịt gà của Mỹ đã được dự trữ do không thể bán hết trong thời gian diễn ra dịch cúm. Theo thông tin Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp, thịt gia cầm tồn kho thời điểm này đã tăng tới  27% so với cùng kỳ năm 2014. Về mặt thương mại, khi không xuất khẩu được, họ có thể chấp nhận bán với giá rẻ hơn bình thường để đẩy hàng tồn kho đi.Thứ hai, sau dịch cúm gia cầm, lượng trứng gà của Mỹ cũng tăng đột ngột với mức tăng lên tới 23%. Thông thường, sau khi lượng trứng gà tăng đột ngột thì chỉ 10 - 12 tháng sau, toàn bộ gà đẻ sẽ trở thành gà loại thải. Nhiều nước không nhập khẩu loại gà này do lo ngại kháng sinh tồn dư trong quá trình nuôi gà đẻ trứng. Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam lại ưa chuộng đùi, cánh, nội tạng... nên nước ta trở thành thị trường của loại gà này.Thứ ba, người châu Âu và Bắc Mỹ chuộng nhất là sản phẩm ức gà do cho dinh dưỡng cao nhất, cholesterol thấp nhất. Ở Mỹ, giá ức gà có thể gấp 8-9 lần cánh, đùi gà. Vì vậy, Mỹ có thể bán rẻ đùi gà vì coi đây là phụ phẩm. - Mặc dù, Việt Nam đã tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ Mỹ do lo ngại dịch cúm nhưng tại sao 6 tháng đầu năm vẫn nhập 66.000 tấn, tăng 33% so với cùng kỳ?

- Có thể do có nhiều hợp đồng các đối tác phía Việt Nam và Mỹ đã ký kết trước tháng 5 nên vẫn tiếp tục thực hiện. Hơn nữa, hiện việc kiểm soát các lô hàng thực phẩm đông lạnh tạm nhập tái xuất của chúng ta chưa được chặt chẽ, hoặc cũng có thể theo hình thức tạm nhập tái xuất nhưng lại nhập khẩu trở lại theo đường biên. - Việt Nam đã lập “hàng rào” kiểm soát kháng sinh tồn dư trong gia cầm, gia súc nhập khẩu chưa?

- Cách đây mấy năm, do tình trạng gà thải loại ồ ạt nhập vào Việt Nam nên Bộ NN&PTNT đã lập “hàng rào” kiểm soát tồn dư kháng sinh. Hiện, quy định này đã có trong  Thông tư 25/2010/TT-BNNPTN. Nhưng vấn đề kiểm soát được hay không và kiểm soát đến đâu thì tùy từng thời điểm, có thể nâng cao tiêu chuẩn hoặc giảm bớt. Song theo xu thế chung của thế giới thì hầu hết “hàng rào” kỹ thuật đều chặt chẽ và tiêu chuẩn sẽ ngày một nâng cao để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.- Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ đề nghị kiện thịt gà Mỹ bán phá giá ở thị trường Việt Nam, ông đánh giá khả năng này như thế nào?

- Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam với giá rẻ mà chúng ta cần điều tra, làm rõ. Do đó, trong khi chưa có đủ thông tin, bằng chứng thì chưa thể kiện bán phá giá đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam. Hơn nữa, kiện phá giá một mặt hàng đối với một cường quốc như Mỹ đòi hỏi nguồn lực rất lớn. 

Tin cùng chuyên mục