Gã “chế” du ca

  • 05/03/2012 23:17
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTĐ - Nổi tiếng với những clip nhạc chế “đâm bị thóc, chọc bị gạo” hài hước, mộc mạc và  ngẫu hứng như “Hà Nội mùa này phố cũng như sông”, “Ôi quê tôi dây điện khắp trời”… Hiếu Orion - Trần Chí Hiếu từ lâu đã được cư dân mạng biết đến với những sáng tác chế rất “lạ”.
Gã “chế” du ca ảnh 1
Hiếu Orion và các bạn trẻ du ca đường phố

Vui thì… “chế”

Sáng tác “chế” dường như không phải là điều gì lạ lẫm với những nhân viên làm việc tại Văn phòng tổng hội của FPT. Nhưng khác ở chỗ, ca khúc đó sau khi chế có được phổ biến  hay không hoàn toàn phụ thuộc vào tài năng của người làm công việc này. Và Hiếu Orion là “tay” được trời phú cho khả năng đặc biệt. Chỉ ngồi ngắm cảnh ngập lụt của Hà Nội tại một tòa nhà tại Mỹ Đình cùng với nhạc sỹ Trương Quý Hải vào năm 2008, ngay lập tức, Hiếu xin phép tác giả của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” đặt lời “chế”. Ca khúc “dị bản” này đã nhanh chóng phổ biến trong cộng đồng mạng, rồi diễn viên Tự Long trong chương trình “Gặp nhau cuối năm” cũng mượn vài câu để hát. Hiếu Orion là người có khả năng nắm bắt rất nhanh tâm lý của cộng đồng và cái tài “xuất khẩu thành thơ”.

Hỏi về sở thích “viết lời cho nhạc”, Hiếu bảo chỉ để làm vui cho cộng đồng và giống như một con virus lan tỏa, nhân đôi, nhân ba… niềm yêu thích ấy. Hay nói cách khác, những bài hát “chế” được ra đời để làm thỏa cơn khát giải trí của người dân trước một vấn đề nóng của xã hội. Chính vì thế, mỗi khi cộng đồng đặt sự quan tâm vào một vấn đề nào đó, Hiếu đều thử tung ra một “virus” lan truyền, khi Hà Nội bị cắt điện luân phiên, Hiếu Orion lại có bài “Em ơi Hà Nội nóng”. Thế nhưng, Trần Chí Hiếu cũng có nguyên tắc cấm phạm trong chế ca khúc. Đó là việc nói xấu cá nhân. Chế không gì khác là để vui vẻ và tạo nguồn vui sống trước những khó khăn của đời sống thường nhật.

Đam mê phi lợi nhuận...

Tuân thủ quy tắc này đã giúp anh có được những sáng tác đi đúng định hướng và được cộng đồng đón nhận. Ngoài sự thông minh và dí dỏm, Trần Chí Hiếu còn có những bí quyết riêng trong công nghệ “chế” có tiếng đến giờ mới bộc bạch. Đó là ca khúc “chế” sẽ chết ngay tại thời điểm ra đời nếu không đánh trúng mối quan tâm của cộng đồng lúc đó và tất nhiên “chế” chỉ được thực hiện dựa trên những giai điệu quen thuộc. Và điều cần nói thêm, tuy bỏ nhiều chất xám và công sức vào “chế” ca khúc, nhưng Hiếu Orion đều làm việc này… phi lợi nhuận.

Là người sáng tác chế nên cá tính của Trần Chí Hiếu cũng rất táo bạo, chơi ra chơi mà làm ra làm, không ngại thất bại. Nếu với người khác có lẽ sẽ an phận với công việc thiết kế tại FPT, nhưng việc thử sức thành công các ca khúc chế đã giúp anh bộc lộ được sở trường. Và một bước chuyển từ phòng thiết kế lên Văn phòng tổng hội đã đưa Chí Hiếu đến với sự “nổi tiếng”. Nhưng khác với người bạn đồng nghiệp là “GS Xoay” nổi tiếng trên truyền hình thì Chí Hiếu lại “nổi như cồn” trên mạng. Ngoài các ca khúc chế có sức lan tỏa sâu rộng thì Hiếu Orion không lạ lẫm trên mạng Internet với những người có nhu cầu học guitar. Anh cần mẫn và chịu khó ghi lại những nốt đàn và tạo thành từng video clip đăng tải trên mạng để giúp đỡ người  học. Tất nhiên, đây cũng là công việc… phi lợi nhuận.

Chí Hiếu thổ lộ: chỉ muốn khoanh vùng vào các hoạt động cộng đồng và “tránh” sự nổi tiếng trên truyền thông. Còn muốn gặp Trần Chí Hiếu thì cứ vào các ngày thứ bảy, chủ nhật ra khu vực hồ Gươm sẽ thấy một gã lãng tử cầm đàn guitar hát vang cả một góc đường cùng với những người bạn và người dân Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục