FBI điều tra khả năng thế lực nước ngoài can thiệp vụ bạo loạn ở Điện Capitol

  • 17/01/2021 16:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành điều tra khả năng lực nước ngoài can thiệp vào cuộc bạo loạn xảy ra tại Đồi Capitol ngày 6-1 vừa qua, khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

FBI đang điều tra nhằm xác định liệu các chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài có cung cấp nguồn tài trợ cho những đối tượng lên kế hoạch cho cuộc bạo loạn hay không.

Theo đó, cơ quan điều tra Mỹ đã phát hiện một khoản thanh toán trị giá 500.000 USD bằng bitcoin từ một lập trình viên máy tính người Pháp cho 22 tài khoản được xác định là những đối tượng ủng hộ ông Donald Trump trước khi xảy ra bạo loạn. Một trong số đó đã tham gia cuộc cuộc biểu tình nhưng không vào tòa nhà quốc hội.

FBI điều tra khả năng thế lực nước ngoài can thiệp vụ bạo loạn ở Điện Capitol ảnh 1

Nước Mỹ vẫn đang cảnh giác cao độ trước tình trạng bạo lực

Đây là một trong những nỗ lực nhằm tìm ra và buộc tội một số người biểu tình có liên quan tới cuộc bạo loạn ngày 6-1-2021. Theo Giám đốc FBI Christoper Wray, cơ quan này đã xác định được trên 200 nghi phạm và bắt giữ 100 đối tượng kích động bạo lực.

Hiện thủ đô Washington đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trong bối cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. FBI cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang tại tất cả cơ quan lập pháp các bang trước lễ nhậm chức sắp tới.

Nhiều khu vực của thủ đô Washington đã bị phong tỏa, được vệ binh quốc gia tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt. Trên 25.000 binh sĩ, nhân viên thực thi pháp luật, quân đội, tình báo đã được huy động để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trước khi ông Joe Biden lên tuyên thệ nhậm chức.

Theo NBC

Tin cùng chuyên mục