EVNNPC: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện các tháng cuối năm

  • 04/11/2019 11:02
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa tổ chức “Hội nghị trực tuyến tình hình thực hiện độ tin cậy cung cấp điện các tháng cuối năm 2019 và chuẩn bị kế hoạch cho năm 2020”.
EVNNPC họp trực tuyến về nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

EVNNPC họp trực tuyến về nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Báo cáo về tình hình thực hiện độ tin cậy cung cấp điện năm 2019, ông Đinh Hồng Quân - Trưởng ban Kỹ thuật EVNNPC, cho biết, qua những số liệu về chỉ số độ tin cậy cung cấp điện tại các đơn vị đã được cập nhật vào chương trình OMS và kiểm tra thực tế của Ban Kỹ thuật cho thấy, tình hình sự cố lưới điện tại các đơn vị vẫn còn nhiều.

Số vụ gián đoạn cung cấp điện với thời gian dài đã ảnh hưởng đến một số khách hàng. Bên cạnh đó, việc áp dụng sửa chữa điện nóng hotline vào quá trình vận hành tại một số đơn vị vẫn còn hạn chế. Ngoài ra, việc kết hợp làm nhiều việc trong một vụ việc ngừng cấp điện vẫn còn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là việc phối hợp giữa các tuyến, đoạn tuyến đường dây trung thế với các công việc hạ thế; giữa công tác định kỳ và công tác đầu tư xây dựng do chưa bố trí tốt việc tập trung nhân lực hỗ trợ giữa các điện lực… gây ảnh hưởng đến các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện của toàn Tổng công ty.

Để các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện của Tổng công ty đảm bảo giảm xuống mức tiệm cận so với chỉ tiêu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao, các tháng cuối năm và chuẩn bị kế hoạch cho năm 2020, EVNNPC sẽ tiếp tục tập trung và đẩy mạnh các giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Theo đó, EVNNPC yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định trong công tác quản lý vận hành đối với lưới điện trung áp. Trong đó, cần phải duy trì và nâng cao hơn nữa công tác kiểm tra ngày, đêm đối với các đường dây và TBA, cũng như tổ chức vệ sinh công nghiệp lau cách điện.

Đồng thời, các đơn vị cần phải tăng cường công tác đào tào, mở các lớp tập huấn để trang bị cho đội ngũ quản lý vận hành nắm vững đặc tính kỹ thuật, tính năng tác dụng, tiêu chuẩn kỹ thuật của các vật tư thiết bị trên lưới trung áp, cũng như phải giám sát chặt chẽ việc tổ chức lấy mẫu, thí nghiệm đánh giá chất lượng vật tư thiết bị theo yêu cầu của EVNNPC như: thí nghiệm đo tổn thất Po, Pk MBA phân phối, lấy mẫu thí nghiệm dây và cáp điện…

Ngoài ra, để giảm số vụ sự cố do sét đánh vào đường dây trung áp, Tổng công ty yêu cầu các đơn vị tính toán số lượng cần thiết phải lắp đặt van chống sét, van chống sét thông minh trên các đường dây để EVNNPC có chương trình bố trí nguồn vốn đầu tư cho các đơn vị mua sắm và tổ chức lắp đặt sớm trước mùa mưa bão năm 2020.

Tổng công ty cũng đề nghị các đơn vị lập kế hoạch sửa chữa lớn theo đúng kế hoạch để xử lý thay thế, nâng cấp (trong nội dung quy chế cho phép) thiết bị vật tư cũ, chất lượng kém không đảm bảo vận hành nhằm đảm bảo khôi phục lại những tính năng như thiết kế ban đầu của lưới điện.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc EVNNPC nhấn mạnh: "Những tháng còn lại của năm 2019, Tổng công ty sẽ tập trung thực hiện việc kiểm soát, cũng như phê duyệt các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện năng cho các đơn vị.

Trên cơ sở thực hiện việc kiểm soát đặc biệt các chỉ tiêu này, Tổng công ty cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị báo cáo việc giao chỉ tiêu cho các đơn vị, các đơn vị xí nghiệp quản lý lưới điện 110 kV. Đây là căn cứ để Tổng công ty đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng đơn vị, cũng như trách nhiệm của người đứng đầu.

Năm 2020, Tổng công ty yêu cầu các đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, tiến hành song song việc đầu tư các trang thiết bị phục vụ trên lưới điện và triển khai giao chỉ tiêu SAIDI, SAIFI đối với các công ty điện lực, nhằm đưa lưới điện của các đơn vị có một kết cấu hoàn chỉnh, tin cậy và vận hành linh hoạt hơn, qua đó sẽ nâng cao khả năng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện".

Tin cùng chuyên mục